2022-08-03 15:10:42
{"the-thao":"Th\u1ec3 thao"}
[]

Những điều trăn trở từ vùng đất võ miền gió Lào cát trắng

Từng dành đến 13 huy chương vàng, giúp đơn vị huyện Lệ Thuỷ vững chắc ở ngôi nhất toàn đoàn của kỳ Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình 2018. Tuy nhiên, võ thuật không còn được ngành thể thao huyện Lệ Thuỷ quan tâm đúng mức dẫn đến sự thụt lùi của đoàn Lệ Thuỷ trên bảng tổng sắp huy chương chung cuộc của Đại hội TDTT toàn tỉnh Quảng Bình lần thứ IX năm 2022.

Thể thao Lệ Thuỷ không còn giữ được vị trí dẫn đầu

Trong kỳ Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình lần thứ VIII năm 2018, võ thuật Lệ Thuỷ đã khẳng định được vị thế dẫn đầu của mình khi cả 2 môn võ Karate và Võ cổ truyền đều cùng xuất sắc dành vị trí thứ Nhất toàn đoàn. Trong đó, Karate dành 5 huy chương vàng và Võ cổ truyền giành 7 huy chương vàng. Tổng cộng 2 môn võ đã mang về cho đoàn thể thao Lệ Thuỷ 13 huy chương vàng trong tổng số 35 huy chương vàng mà thể thao Lệ Thuỷ đã đạt được tại Đại hội.

Võ cổ truyền Lệ Thủy vẫn khẳng định được vị thế dẫn đầu tại Đại hội TDTT tỉnh 2022

Tại kỳ Đại hội năm 2022, trong khi Võ cổ truyền Lệ Thuỷ tiếp tục khẳng định được vị thế với việc tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu với 9 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 2 huy chương đồng, thì Karate đã rơi sâu về vị trí thứ tư chỉ với 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Việc chỉ dành duy nhất 1 huy chương vàng ở bộ môn Karate, môn thi đấu cuối cùng của kỳ Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình lần thứ IX năm 2022 đã khiến đoàn thể thao Lệ Thuỷ từ việc tạm đứng vị trí thứ 2 với 26 huy chương vàng đã rơi xuống vị trí thứ 3 chung cuộc sau khi giải Karate kết thúc với tổng cộng 27 huy chương vàng đã đạt được.

Và ngược lại, đoàn Quảng Ninh từ vị trí thứ 3 với 25 huy chương vàng đã kết thúc Đại hội với vị trí thứ 2 toàn đoàn, chung cuộc đạt 29 huy chương vàng (xếp sau đơn vị Đồng Hới với 39 huy chương vàng) sau khi có thêm 4 huy chương vàng ở môn Karate.

Mặc dù kinh phí tự túc, tuy nhiên các VĐV đội Võ cổ truyền Lệ Thuỷ đã mang về 9 huy chương vàng tại giải Võ cổ truyền Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình, xếp thứ Nhất toàn đoàn

Kết quả này thực chất không khiến giới võ thuật trong tỉnh bất ngờ khi ngay trước 2 giải võ thuật Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình nói trên, đã có những vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị giải khiến cho nhiều võ đường, CLB võ thuật trong huyện hết sức bức xúc.

Theo đó, với Võ cổ truyền, sau khi Điều lệ giải được Sở VHTT tỉnh gửi về cho các đơn vị huyện thị, các võ đường, các CLB tại Lệ Thuỷ đã không nhận được thông báo từ Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao (VHTT&TT) huyện về việc triệu tập các VĐV tham gia thi đấu.

Giải đấu quy tụ nhiều VĐV xuất sắc trong tỉnh Quảng Bình tham dự

Cho đến sát thời điểm giải diễn ra 1 tuần, sau khi nhận được thông báo sẽ không bố trí kinh phí cho đội tuyển Võ cổ truyền huyện tham gia giải Đại hội bất chấp môn này đã từng mang đến 7 huy chương vàng cho thể thao Lệ Thuỷ trong kỳ Đại hội TDTT tỉnh năm 2018, một số các võ sư, các HLV của các võ đường, CLB trên địa bàn đã nhóm họp lại và đưa ra quyết định chỉ xin công văn giới thiệu của Trung tâm VHTT&TT huyện để gửi Ban tổ chức và chủ động dự giải bằng kinh phí tự túc. Cụ thể, mỗi VĐV sẽ đóng 1 triệu đồng để lo chi phí đi lại, ăn ở trong suốt quá trình thi đấu tại giải Đại hội.

Vượt qua những khó khăn về kinh phí, cũng như việc bị ngành thể thao huyện nhà “bỏ rơi” tại một giải đấu được xem là quan trọng nhất trong 4 năm, đội Võ cổ truyền Lệ Thuỷ vẫn xuất sắc dành vị trí Nhất toàn đoàn với 9 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 2 huy chương đồng.

Không triệu tập được những VĐV tốt nhất

Nếu đội tuyển Võ cổ truyền tham gia thi đấu bằng nguồn kinh phí tự túc thì bộ môn Karate lại được huyện quan tâm nhiều hơn khi Trung tâm VHTT&TT cho biết sẽ bố trí kinh phí để đội tuyển tham gia giải Đại hội.

Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị giải, các CLB Karate trên địa bàn huyện đã không nhận được thông báo trực tiếp hoặc chính thức qua văn bản từ Trung tâm VHTT&TT huyện mà lại gián tiếp thông qua một HLV khác trên địa bàn đối với việc chuẩn bị danh sách VĐV và nộp lại cho vị HLV này để tổng hợp. Đồng thời, HLV này cũng cho biết các CLB sẽ phải nhường nhau một số nội dung thi đấu để đảm bảo các CLB đều có quân số tham gia giải.

Việc không thể tập hợp được đầy đủ các VĐV xuất sắc đã khiến thành tích của đoàn Lệ Thuỷ tại giải Karate Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình lần thứ XI năm 2022 bị giảm sút khá nhiều so với 4 năm về trước.

Lãnh đạo Trung tâm VHTT&TT huyện sau đó cũng quyết định giao trực tiếp việc huấn luyện, lựa chọn, chuẩn bị danh sách VĐV cho HLV này dẫn đến việc một số CLB khác vốn có VĐV xuất sắc là trụ cột tuyển Karate tỉnh đã tham gia thi đấu nhiều giải khu vực và quốc gia cảm thấy thiếu đi sự tôn trọng và quyết định không thi đấu giải Đại hội cho đơn vị huyện. Hệ quả là thành tích thi đấu của đội tuyển Lệ Thuỷ tại giải bị giảm sút khá nhiều so với giải Karate Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình lần thứ VIII năm 2018, mặc dù đã được huyện bố trí kinh phí khá lớn để tham dự giải.

Kết quả tại giải, sau 3 ngày thi đấu (29-31/7/2022), đội Lệ Thuỷ chỉ dành được 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 2 huy chương đồng trong tổng số 20 nội dung thi đấu, xếp thứ 4 trên 7 đội tham gia giải. Trong khi đó, một CLB khác trên địa bàn huyện với thành phần gồm nhiều VĐV đã từng thi đấu tại cac giải khu vực và quốc gia trong màu áo tuyển Karate tỉnh Quảng Bình đã quyết định tự túc kinh phí, kết hợp một phần kêu gọi tài trợ xã hội hoá để tham gia thi đấu giải Đại hội dưới màu áo Hiệp hội du lịch tỉnh và xuất sắc dành đến 4 huy chương vàng, 6 huy huy chương bạc, 3 huy chương đồng để đạt vị trí Nhì toàn đoàn.

Cũng như đội tuyển Võ cổ truyền Lệ Thuỷ, các VĐV Hiệp hội du lịch Quảng Bình phải tự túc kinh phí trong quá trình tham gia giải nhưng đã dành đến 4 HCV và xếp thứ Nhì toàn đoàn.

Thành tích thi đấu của môn Karate đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chung cuộc kỳ Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình lần thứ IX năm 2022. Đơn vị Quảng Ninh sau khi giành được 4 huy chương vàng tại giải đã đạt mốc 29 huy chương vàng, chính thức vượt qua đơn vị Lệ Thuỷ để dành vị trí thứ Nhì toàn đoàn. Đây thực sự là kết quả hết sức đáng tiếc với thể thao Lệ Thuỷ khi chỉ trong 4 năm trước, đơn vị Lệ Thuỷ vẫn đang xếp thứ Nhất toàn đoàn của kỳ Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình lần thứ VIII năm 2018.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Quảng Bình trao cờ lưu niệm cho 3 đội Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn

Bà Đặng Thị Hồng Thắm, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thuỷ cho biết, Võ cổ truyền ngay từ đầu đã không được Ban tổ chức Đại hội TDTT huyện Lệ Thuỷ lựa chọn để đi thi đấu tại giải Đại hội TDTT cấp tỉnh mà các CLB tự nguyện bỏ kinh phí để tham gia. Riêng với Karate, do nằm trong chương trình ngay từ đầu nên vừa qua huyện đã tổ chức đội tuyển tham gia thi đấu giải Đại hội cấp tỉnh.

“Việc lựa chọn VĐV thi đấu tại giải Karate Đại hội TDTT cấp tỉnh được huyện giao cho Trung tâm VHTT&TT trực tiếp tham mưu. Họ chủ động làm việc với các CLB để lựa chọn ra các VĐV tham gia giải, và sau đó huyện cũng đã tổ chức đội để đi thi đấu tại giải”, Bà Thắm thông tin.

Đối với việc đội tuyển Karate không lựa chọn được những VĐV xuất sắc nhất, không đạt thành tích cao trong thi đấu, ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích chung của thể thao Lệ Thuỷ tại kỳ Đại hội TDTT tỉnh lần này, bà Đặng Thị Hồng Thắm cho biết, thời gian tới, Ban tổ chức Đại hội TDTT huyện sẽ họp xem xét và rút kinh nghiệm.

Lệ Thuỷ được xem là miền đất võ của xứ Quảng, nơi đây là quê hương của những danh tướng lẫy lừng trong lịch sử như Sùng nham hầu Dương Văn An, Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp…
Tại Lệ Thuỷ, võ thuật phát triển từ hàng trăm năm qua với 2 nhánh chính là võ gia tộc (truyền bá riêng trong một dòng họ) và võ phái chính tông. Sau quá trình phát triển, biến thiên của thời đại, đến nay, phong trào võ thuật của Lệ Thủy ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, đạt được nhiều thành tích cao trong các giải đấu võ thuật cấp tỉnh cũng như cấp khu vực, quốc gia. Lệ Thuỷ cũng khai sinh ra nhiều võ sư giỏi, trong đó nổi tiếng nhất chính là Võ sư Lê Công- nguyên Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Karate quốc gia.

Bảo Trân

Bài viết mới nhất

Mbappe và Neymar sẽ phá hỏng mùa giải của PSG?

Năm 2017, Kylian Mbappe từng nói "sẽ làm hết khả năng để giúp Neymar lần đầu giành Quả bóng vàng trong sự nghiệp". 5...

Bếp là nơi tụ tài: Có 2 thứ này là đại cát, làm gì cũng gặp may

Theo phong thủy, bếp là nơi tích tụ nhiều nguồn năng lượng. Nếu có những thứ này trong bếp, gia chủ sẽ gặp nhiều...

Đổ xăng đừng hô đầy bình hay 50 ngàn: Có 1 cách thông minh giúp tiết kiệm hơn nhiều

Khi đổ xăng, bạn cần nhớ một số mẹo sẽ giúp tiết kiệm hơn, không lo gian lận.Đổ xăng theo dung tích Bạn thường có...

“Man Utd đang tuyệt vọng”

  Hôm thứ Tư, Casemiro đã nói chuyện với chủ tịch Florentino Perez về cách tiếp cận của Man Utd và mặc dù Real không...

5 ngành nghề điểm đầu vào cao chót vót nhưng cực khó xin việc trong 10 năm tới

Những ngành nghề này mặc dù điểm đầu vào cực cao, tỷ lệ chọi lớn tuy nhiên lại rất khó xin việc khi tốt...