2022-12-02 12:52:44
{"the-thao":"Th\u1ec3 thao"}
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly93d3cudm90aHVhdC52bi9hcHAvdXBsb2Fkcy8yMDIyLzEyL2ltYWdlLnBuZw==.webp

Đọc sách cùng huyền thoại Lý Tiểu Long

Dù rất bận rộn với sự nghiệp điện ảnh và tập luyện cá nhân, huyền thoại Lý Tiểu Long vẫn rất thích đọc sách. Ông có một thư viện cá nhân lên đến 2.500 tập sách và tài liệu, hiện vẫn được gia đình lưu giữ.

Ông đọc rất nhiều đề tài sách khác nhau. Điều thú vị là số lượng sách liên quan đến văn hóa, lịch sử, triết học,… trong tủ sách của ông còn nhiều hơn cả sách về võ thuật và sức khỏe.

Do sở thích chọn lựa những tựa sách khá “đau não” và do vấn đề thời gian nên rất nhiều tựa sách được huyền thoại Lý Tiểu Long chọn đọc không có bản dịch tiếng Việt hoặc xuất bản tại Việt Nam. Tuy vậy, độc giả có thể lưu ý những tựa sách sau đây – có phát hành tại Việt Nam hoặc dễ dàng tìm kiếm ebook, sách nói trên internet (bản tiếng Anh).

Với Triết học phương Tây, Lý Tiểu Long đặc biệt lưu ý đến các tác phẩm của Plato cũng như các tác phẩm kinh điển của tôn giáo, điển hình như Tổng luận Thần học – một tác phẩm kinh điển của Công giáo.

Dù gắn bó với tinh thần và văn hóa Mỹ nhưng Lý Tiểu Long vẫn coi trọng gốc gác phương Đông của mình. Bên cạnh các tác phẩm Trung Quốc kinh điển như Binh Pháp Tôn Tử, Lý Tiểu Long cũng quan tâm đến triết học Nhật Bản, điển hình là tác phẩm Ngũ Luân Thư.

Với đề tài võ thuật và thể thao, Lý Tiểu Long đọc rất nhiều sách ở các bộ môn khác nhau. Ông đặc biệt có niềm hứng thú với bộ môn Fencing (đấu kiếm) và sở hữu đến hơn 60 đầu sách của riêng bộ môn này. Đáng tiếc rằng không có bất cứ quyển sách nào trong số đó từng được dịch sang tiếng Việt.

Một trong những tựa sách nổi tiếng nhất huyền thoại Lý Tiểu Long từng chọn đọc là Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie. Bản sách ông từng đọc (khoảng năm 1960) sẽ có một chút khác biệt với những gì độc giả Việt được tiếp xúc, nhưng vẫn bao hàm đại ý vì thực chất Đắc Nhân Tâm là một tựa sách vẫn luôn được gia đình tác giả Carnegie bổ sung, chỉnh sửa sau các lần tái bản.

Hai tựa sách kinh điển đáng chú ý khác trong tủ sách của huyền thoại Lý Tiểu Long, có bản dịch và phát hành tại Việt Nam:

Hồ Võ

Bài viết mới nhất

Thầy phong thủy cảnh báo: Dù giá rẻ như cho cũng tuyệt đối không nên mua 3 kiểu nhà này

Chuyên gia phong thủy có tiếng đã cảnh báo những kiểu nhà tuyệt đối không nên ở.Là một trong những chuyên gia phong thuỷ...

Ten Hag sở hữu ‘cỗ máy’ đa năng thay thế Eriksen – Casemiro

  Man United đã không có chiến thắng trọn vẹn trước Crystal Palace. Tấm thẻ đỏ trực tiếp ở phút 70 của Casemiro vô hình...

Các cụ dặn dò: Trồng 5 loại cây này trước sân nhà, con cháu đời đời phú quý!

Những loại cây này rất tốt về mặt phong thủy, chỉ cần trồng trước nhà sẽ giúp con cháu giàu sang phú quý.Cây lựu "Phía...

Hazard đem tin sốc đến Real Madrid

Cơn ác mộng chấn thương vẫn chưa rời bỏ Eden Hazard. Tờ Daily Mail dẫn nguồn từ Tây Ban Nha cho hay, tiền đạo...

Tổ Tiên khẳng định: ‘Thiện ác xem miệng, giàu nghèo xem tay chân’, 2 chỗ đó có gì đặc biệt?

Người xưa nói rằng: 'Thiện ác xem miệng, giàu nghèo xem tay chân', ý nghĩa thực sự là gì?Có lẽ chính vì sự bí...