2019-07-05 10:56:09
{"the-thao":"Th\u1ec3 thao"}
{"kinh-doanh-the-thao":"kinh doanh th\u1ec3 thao","the-thao":"th\u1ec3 thao","ton-duc-thang":"T\u00f4n \u0110\u1ee9c Th\u1eafng"}
https://xevathethao.vn/app/uploads/2019/07/the-thao-1000x600.jpg

Kinh doanh thể thao – một trong những lĩnh vực ‘hái ra tiền’ tại Việt Nam

Kinh doanh thể thao là một trong những lĩnh vực “hái ra tiền” ở các nước đã và đang phát triển trên thế giới. Giờ đây Việt Nam cũng đang nhanh chóng bắt kịp xu hướng đó.

Khái niệm “kinh doanh thể thao” vài năm gần đây đã trở nên khá quen thuộc trong làng thể thao Việt Nam. Có thể nói, đầu tư thể thao là một lĩnh vực đặc thù vì ngoài chuyện cân nhắc lợi ích kinh tế nhà đầu tư cần phải có đam mê, phải là một fan hâm mộ đích thực để có được độ lì nhằm theo đuổi một chiến lược lâu dài.

kinh doanh the thao

Tại Việt Nam, dù có nhiều hoạt động cũng như đạt được nhiều thành tích nhưng lĩnh vực “Thể Thao” không phải lúc nào cũng lọt vào tầm ngắm đầu tư của doanh nghiệp. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng một khi đã tạo dựng được tiếng vang lớn trong truyền thông và đặc biệt là nhận được hiệu ứng phản hồi tích cực trong xã hội thì việc xây dựng và phát triển Thể Thao không còn là chuyện riêng của giới trong ngành.

kinh doanh the thao


Ví như VBA (viết tắt của Vietnam Basketball Association) hay còn gọi là Giải Bóng Rổ Chuyên Nghiệp Việt Nam chính là một minh chứng khá rõ về việc tổ chức thể thao chuyên nghiệp không chỉ tập trung nâng cao về chuyên môn mà còn nỗ lực tạo ra mảnh đất kinh doanh màu mỡ cho các doanh nghiệp. Chỉ sau 2 năm, Giải đấu này đã nhanh chóng vượt mặt nhiều Giải thể thao khác trong nước. Sứ mệnh mà VBA hướng đến mình luôn xoay quanh giá trị cốt lõi hướng đến cộng đồng, nhằm tạo nên một xu hướng để con người theo đuổi vì đam mê, vì một sức khỏe và thể chất tốt hơn của người Việt Nam. Chính nhờ những định hướng đó mà giải đấu VBA đã tự mình tạo nên một sức hút, khiến giải đấu 2 năm tuổi này luôn được săn đón và nằm trong tầm ngắm của rất nhiều doanh nghiệp.

Thể thao giải trí, mô hình mới mà cũ với sức hút khổng lồ

Nhìn xa một chút, VBA chỉ là đơn vị tiên phong tại Việt Nam đi theo mô hình kinh doanh thể thao giải trí nhưng trên Thế Giới, đây là một hình thức không còn xa lạ. Điển hình như tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh Olympic Rio 2016 năm vừa qua, tỉ lệ thuận với hàng trăm kỷ lục được lập trong thi đấu thì Olympic Rio 2016 được xem là kỳ thế vận hội đắt tiền nhất trong lịch sử 120 năm giải đấu này cả về doanh thu từ bản quyền phát sóng lẫn tiền tài trợ với hơn 11 đối tác toàn cầu. Kết quả này có được chính là một minh chứng cho sức hút từ mô hình kinh doanh thể thao giải trí giống như VBA đang theo đuổi.

Dĩ nhiên sẽ không hề có một số liệu thống kê chính xác cụ thể Olympic Rio đã mang về bao nhiêu doanh thu từ các nguồn vốn từ các nhà tài trợ. Nhưng những thông tin trên đã cho thấy tiềm năng đáng kể mà một sự kiện thể thao có thể mang lại cho các doanh nghiệp, không chỉ về lợi nhuận, về truyền thông mà còn thú đẩy mục tiêu hướng đến cộng đồng của doanh nghiệp (vốn dần trở thành một xu hướng chung hiện nay).

kinh doanh the thao

Kinh doanh Thể thao&Tổ chức Sự kiện ĐHTDT: ‘Giấc mơ vàng’ của giới trẻ

Nắm bắt nhanh xu thế phát triển thể thao toàn cầu, từ năm 2017, trường đại học Tôn Đức Thắng (ĐHTĐT) nhanh chóng triển khai ngành học Quản lý thể thao lên thành một trong những trọng điểm đào tạo của trường thành Kinh doanh thể thao & Tổ chức sự kiện. Không chỉ là một ngành học, Quản lý thể thao còn được lãnh đạo ĐH Tôn Đức Thắng xem như một nhiệm vụ xã hội quan trọng, một công cuộc xóa bỏ định kiến của giới trẻ với nghiệp thể thao.

kinh doanh the thao

Khoa Khoa học thể thao – Trường ĐHTĐT là nơi duy nhất đào tạo chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện; Kinh doanh thể thao giải trí biển và thạc sĩ Quản lý thể thao ở Việt Nam, nơi mở ra con đường mới đầy triển vọng cho sinh viên Việt Nam.

Với chương trình đào tạo quốc tế tiên tiến, đội ngũ giáo sư, chuyên gia quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực quản lý thể thao đến từ các quốc gia: New Zealand, Úc, Cộng Hòa Séc, Nga, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan…, cơ sở vật chất chuẩn quốc tế và môi trường nghiên cứu hiện đại cùng mối quan hệ sâu rộng với các đối tác trong và ngoài nước, khoa Khoa học thể thao là nơi nuôi dưỡng đam mê và trang bị kiến thức cho những ai muốn phát triển nghề nghiệp trong nền công nghiệp thể thao. Bạn sẽ trở thành những chuyên viên, nhà quản lý hoặc những chiến lược gia có thể giải quyết các vấn đề thực tế trong lĩnh vực thể thao như: quản lý kinh doanh thể thao, tiếp thị và tài trợ thể thao, truyền thông thể thao, tổ chức sự kiện – sự kiện thể thao, kinh tế và tài chính thể thao, du lịch thể thao, quản lý câu lạc bộ và công trình thể thao, …

kinh doanh the thao

Vì là ngành mới và duy nhất cho nên cơ hội việc làm cho sinh viên Ngành kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện là rất lớn như: Chuyên viên tổ chức sự kiện, chuyên viên kinh doanh sự kiện – hội nghị – hội thảo – lễ hội – du lịch thể thao – du lịch giải trí, chuyên viên nghiên cứu thị trường thể thao, chuyên viên đàm phán tài trợ, chuyên viên quản lý phòng GYM, quản lý thể thao giải trí, chuyên viên quản lý du lịch thể thao, quản lý khu thể thao ở khách sạn và Resort, chuyên viên quản lý bán hàng thể thao, chuyên viên quản lý công trình thể thao, quản lý CLB thể thao ở trường quốc tế và trường đại học, giám đốc kinh doanh thể thao, chuyên viên tổ chức hoạt động thể dục thể thao tại các cơ sở, câu lạc bộ cấp quận huyện trên cả nước.

Với triết lý hoạt động của Trường đại học Tôn Đức Thắng “Chất lượng và Tin cậy”, các doanh nghiệp, tập đoàn thể thao; các cơ quan truyền thông thể thao; các công ty tổ chức sự kiện trong và ngoài nước; Ủy ban Olympic, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch; các liên đoàn, hiệp hội thể thao,… sẽ hài lòng về nguồn nhân lực được đào tạo với chất lượng quốc tế và chuyên nghiệp của khoa Khoa học thể thao.

Những gương mặt ưu tú được đào tạo bài bản từ trường Tôn Đức Thắng dưới đây chính là minh chứng rõ ràng nhất.

kinh doanh the thao

Nữ võ sĩ Taekwondo thế giới Châu Tuyết Vân (Ngành kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện) liên tục gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng như HCV Giải vô địch Taekwondo châu Á năm 2016; HCV Giải Taekwondo châu Á về quyền mới; 02 HCB Giải vô địch Taekwondo thế giới năm 2016.

Nguyễn Thị Mộng Quỳnh, kiện tướng Taekwondo quốc tế hiện là sinh viên năm nhất theo học Ngành kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện đã đạt Huy chương Vàng Giải vô địch kỹ thuật Taekwondo Lille – Pháp năm 2016. Mộng Quỳnh là vận động viên duy nhất tại Việt Nam (lứa tuổi 15-17) sở hữu đủ bộ Huy chương Vàng các giải vô địch Taekwondo trẻ thế giới, châu Á, Đông Nam Á và giải các câu lạc bộ quốc tế….

Bài viết mới nhất

Mắc ung thư năm 40 tuổi, Tống Mỹ Linh vẫn sống thọ đến 106 tuổi: Tất cả gói gọn trong 7 thói quen sống...

Mắc căn bệnh ung thư tưởng chừng không thể chữa, Tống Mỹ Linh vẫn xuất sắc vượt qua hiểm nghèo, sống thêm hơn 60...

Vận động viên tennis 97 tuổi tham dự các giải vô địch châu Âu và thế giới

Kỷ lục thế giới Guinness đã công nhận một cụ ông 97 tuổi là Vận động viên tennis cao tuổi nhất thế giới vẫn...

Judo và Taekwondo Việt Nam gặp thử thách lớn ngay vòng đầu Olympic

Ngay ngày đầu ra quân tại Olympic, Kim Tuyền (Taekwondo) và Thanh Thủy (Judo) đều gặp ngay những đối thủ khó ăn. Võ sĩ Taekwondo...

Hoiana Shores Golf Club – đại diện Việt Nam duy nhất lọt vào Top 100 sân gôn tốt nhất Thế giới

Hoiana Shores Golf Club (HSGC) vinh dự trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được vinh danh trong danh sách Top 100...

Giới sưu tập: Nhân tố chính thúc đẩy thị trường nghệ thuật trở nên xanh hơn

Trước khi Covid-19 bùng phát, thế giới nghệ thuật chỉ mới đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu được thể hiện qua việc...