Lễ hội đua thuyền – nét đẹp văn hoá của người dân Đà Nẵng

Được xem là niềm tự hào, một nét đẹp văn hóa của người dân Đà Nẵng, lễ hội đua thuyền được tổ chức hằng năm vào tháng giêng âm lịch trên sông Hàn – địa điểm du lịch hấp dẫn với mong muốn là cầu cho mưa thuận gió hòa, mong cuộc sống ấm no cả năm cho người dân miền sông nước.

Lễ hội Đà Nẵng này sẽ có sự tham gia của 20 đội tranh tài đến từ các địa phương trong Đà Nẵng và các tỉnh lân cận như: Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Mọi người chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho lễ hội này. Những chiếc thuyền rồng được trang trí cờ phướn nhiều màu sắc sẵn sàng “ra trận”.

Vào dịp này, mọi người tụ tập bên sông hồ, reo hò, cổ vũ hòa vào trong tiếng trống vui nhộn, khiến không khí càng náo nhiệt. Chỉ khi chứng kiến tận mắt, bạn mới cảm nhận được nét văn hóa phi vật thể này của Đà Nẵng đẹp đến cỡ nào. Đó là hình ảnh mang tính nhân văn sâu sắc, qua đó thể hiện tình đoàn kết, luôn muốn cố gắng và vươn lên trong cuộc sống.

Theo lời kể của người dân địa phương, từ xa xưa, đua thuyền được xem là lễ hội khai xuân với ước mong mưa thuận gió hòa cho cư dân miền biển. Thời đó trước một tuần, bà con hội họp bàn nhau về cách tổ chức cũng như động viên con cháu tập luyện. Thanh niên trong độ tuổi 18 – 35 đại diện làng để đua thuyền.

Mặc dù lễ hội đua thuyền tự phát nhưng ngày nay, đó là lễ hội Đà Nẵng đặc sắc được chính quyền địa phương giữ gìn và phát huy, thu hút hàng trăm du khách tìm đến vào những ngày đầu xuân, khiến Đà Nẵng thêm phần tự hào.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, lễ hội Đà Nẵng này được duy trì từ năm này sang năm khác, dần trở thành một ngày hội đặc biệt, nơi người ta thức suốt cả đêm để nôn nao, bàn tán về cuộc đua sau đó. Ngày đó, các trưởng lão dậy rất sớm cùng trai tráng khỏe mạnh trong làng đứng bên mũi thuyền thắp hương cầu nguyện cho một mùa mưa thuận gió hòa.

Người dân từ từ đông hẳn lên và khi đến thời điểm đua thuyền đã định, sau tiếng còi, những chiếc thuyền lộng lẫy lập tức lao lên trong sự cổ vũ nhiệt tình của mọi người xung quanh. Các trai tráng làng vươn sức chèo lái con thuyền và những tiếng hô nhịp đếm cùng tiếng thở gấp gáp khiến cho ai nấy cũng thương, cũng quý và lễ hội càng thêm phần hấp dẫn.

Theo: vntrip

Bài viết mới nhất

Land Rover trình làng loạt phiên bản đặc biệt độc quyền Defender V8 mới

Được xây dựng dựa trên di sản Land Rover V8 qua nhiều thập kỷ, Defender V8 góp mặt trong dòng xe điện Plug-in Hybrid...

Ferrari chuẩn bị chinh phục Le Mans Hypercar

Ferrari sẽ chính thức tham dự giải đua Le Mans Hypercar (LMH) từ năm 2023, đây là hạng mục mới nằm trong hệ thống...

Pha cà phê tại nhà? Dưới đây là vật dụng bạn có thể đặt mua từ bây giờ

Thời điểm hạn chế đi lại và làm việc tại nhà, đã đến lúc bạn dành thời gian học pha cho mình một ly...

Đồng hồ lịch: Những cỗ máy thời gian đích thực

Trong chuyên mục hướng dẫn mua các mẫu đồng hồ có tính năng phức tạp, chúng tôi sẽ dành chỗ cho đồng hồ lịch...

Xe tay ga thể thao Suzuki Burgman Street 125 chào sân thị trường Việt, giá 49,5 triệu đồng

Suzuki chính thức ra mắt Burgman Street 125 tại Việt Nam, sử dụng hàng loạt trang bị công nghệ hiện đại, đáp ứng hoàn...