32 người Việt Nam đầu tiên được cấp bằng đua xe ô tô thể thao

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Lễ trao bằng đua xe ô tô thể thao chuyên nghiệp vinh danh các tay đua tiêu biểu, trong đó 3 tay đua sẽ được cấp bằng quốc tế, 29 tay đua (có 3 tay đua nữ) được cấp bằng đua xe ô tô thể thao cấp quốc gia.

Ngày 04.07.2020, Hiệp hội Ô tô Thể thao Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Hiệp hội Thể thao Xe động cơ (VMA) – thành viên của Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) tổ chức Lễ trao bằng đua xe ô tô thể thao cho 32 tay đua người Việt Nam tại Trường đua Công thức 1 Hà Nội, nhằm công nhận thành tích và ghi nhận nỗ lực của các VĐV đua xe ô thể thao đầu tiên của Việt Nam khi là những người tiên phong trong môn thể thao tốc độ này.

Anh Nguyễn Hồng Vinh - một tay đua nổi tiếng của Việt Nam
Anh Nguyễn Hồng Vinh – một tay đua nổi tiếng của Việt Nam

Lễ trao bằng đua xe ô tô thể thể thao là hoạt động có quy mô quốc gia sẽ được tổ chức hàng năm, nhằm công nhận thành tích thi đấu và tôn vinh các VĐV tiêu biểu của Việt Nam trong môn đua xe ô tô thể thao.
Các VĐV sở hữu bằng đua xe chính thức sẽ được công nhận, đào tạo, bồi dưỡng phát triển tài năng trong hệ thống quản lý của cơ quan điều hành thể thao quốc gia (National Sporting Authority), được tích lũy điểm và được ghi nhận thành tích thi đấu.

Chủ tịch Hiệp hội ôtô thể thao Việt Nam Lê Khắc Hiệp khẳng định với tấm bằng này, các tay đua có cơ hội đại diện cho Việt Nam tham gia các giải đua quốc tế, đặc biệt được tiếp cận với các giải đua trong hệ thống giải của FIA.

Phạm Hoàng Nam (giữa, tóc dài) và Bùi Đức Minh (trái): 2 tài năng nhí của đua xe tốc độ Việt Nam
Phạm Hoàng Nam (giữa, tóc dài) và Bùi Đức Minh (trái): 2 tài năng nhí của đua xe tốc độ Việt Nam

Với tấm bằng chính thức này, các tay đua sẽ có cơ hội đại diện Việt Nam tham gia các giải đua quốc tế, đặc biệt là được tiếp cận với các giải vô địch thế giới trong hệ thống giải của FIA. Bên cạnh việc được so tài với các tay đua đến từ các quốc gia có hàng trăm năm lịch sử công nghiệp xe hơi và đua xe ô tô thể thao, các VĐV cũng sẽ có cơ hội được học hỏi và trau dồi kỹ năng chuyên môn thông qua các khóa đào tạo, huấn luyện từ FIA và các ASN trong khu vực.


Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Lễ trao bằng đua xe ô tô thể thao chuyên nghiệp vinh danh 32 tay đua tiêu biểu, trong đó, 3 tay đua được cấp bằng quốc tế; 29 tay đua gồm 3 tay đua nữ được cấp bằng đua xe ô tô thể thao cấp quốc gia.

"The Vietnamese Racing Show" diễn ra trên một trong những đường đua đường phố mới và độc đáo nhất của F1
“The Vietnamese Racing Show” diễn ra trên một trong những đường đua đường phố mới và độc đáo nhất của F1

29 tay đua này đã có quá trình tập luyện và tham gia các giải đua phong trào trong một thời gian dài, đồng thời xuất sắc vượt qua vòng loại Giải vô địch Quốc gia bộ môn Motorkhana (VAGC) được tổ chức vào tháng 12 năm 2019 tại Hà Nội và Bình Dương.

VĐV đầu tiên nhận bằng FIA, bằng đua xe quốc tế hạng C do cơ quan điều hành thể thao quốc gia Việt Nam cấp, là tay đua Nguyễn Hồng Vinh thuộc CLB đua xe ô tô thể thao Redline – tay đua dạn dày kinh nghiệm thi đấu quốc tế của Việt Nam nổi danh trong giới chơi xe thể thao trong nước với những thành tích ấn tượng: đạt hạng 9 Giải đua Muba Auto Gymkhana 2019, hạng 18 Giải đua Asia Autogymkhana 2019 tại vòng đua Indonesia, Vô địch Giải đua RFC Việt Nam 2014 (Top 10 cuộc đua khắc nghiệt nhất hành tinh).

Lễ trao bằng cũng vinh danh 02 VĐV lứa tuổi thiếu niên trong môn Go Kart đầy tiềm năng của Việt Nam là Phạm Hoàng Nam và Bùi Đức Minh. Hai tay đua trẻ vinh dự nhận bằng CIK-C Junior – bằng đua xe Go Kart quốc tế hạng C dành cho lứa tuổi từ 12-15.

Có có 3 tay đua nữ  được cấp bằng đua xe ô tô thể thao cấp quốc gia.
Có có 3 tay đua nữ được cấp bằng đua xe ô tô thể thao cấp quốc gia.

Sau khi được cấp bằng, Phạm Hoàng Nam sẽ là đại diện Việt Nam đầu tiên tham dự giải Vô địch Thế giới các Học viện Karting của FIA gồm 3 chặng đua tại Vương quốc Bỉ và Italy từ tháng 8 đến tháng 10.2020.

Giải đua này được coi là bệ phóng cho những ngôi sao F1 tương lai, khi cán bộ tuyển sinh của các học viện đào tạo trẻ của các đội đua Công thức 1 luôn có mặt để tìm kiếm tài năng cho thế hệ kế tiếp.

Bên cạnh các hoạt động chính trong Lễ trao bằng, các VĐV và khách mời còn được tham quan đường đua F1 Hà Nội – nơi sắp tới đây sẽ diễn ra Chặng đua F1 VinFast Việt Nam Grand Prix 2020. Đây chắc chắn là một trải nghiệm đáng nhớ đối với bất cứ ai, khi được cảm nhận và khám phá một trong những đường đua đường phố mới và độc đáo nhất của F1.

Bên cạnh các hoạt động chính trong Lễ trao bằng, các VĐV và khách mời còn được tham quan đường đua F1 Hà Nội – nơi sắp tới đây sẽ diễn ra Chặng đua F1 VinFast Việt Nam Grand Prix 2020.
Bên cạnh các hoạt động chính trong Lễ trao bằng, các VĐV và khách mời còn được tham quan đường đua F1 Hà Nội – nơi sắp tới đây sẽ diễn ra Chặng đua F1 VinFast Việt Nam Grand Prix 2020.

Không chỉ vậy, nhằm ghi lại cột mốc đáng nhớ của nền đua xe ô tô thể thao Việt Nam và tôn vinh những giá trị được tạo ra bởi người Việt, một màn biểu diễn “mô phỏng” cuộc đua xe ô tô thể thao mang tên “The Vietnamese Racing Show” đã được trình diễn bởi chính những VĐV đua xe ô tô thể thao chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tay đua Kevin Magnussen tìm được bến đỗ mới từ mùa giải 2021

Tương lai của tay đua người Đan Mạch đã trở nên rõ ràng hơn vào hôm qua, khi anh đạt thỏa thuận tới Mỹ...

Rolls-Royce Black Badge tỏa sáng với bộ ba phong cách sơn “Neon Nights”

Không chấp nhận ngủ quên trên những thắng lợi đã đạt được, nhà sản xuất xe hơi danh tiếng Rolls-Royce Motor tiếp tục chiều...

Ciaz mới – lựa chọn phù hợp cho doanh nhân

Với thiết kế thanh lịch cùng các tiện nghi hiện đại, Ciaz mới là một lựa chọn phù hợp để xây dựng hình ảnh...

Chủ sở hữu vừa bán lại Rolex Submariner 5512 Explorer Dial với giá 250.000 USD

Điều cần nói, chủ sở hữu của chiếc Rolex Submariner 5512 Explorer Dial này từng là một “Bevin Boy” thời Thế chiến II.   Chiếc...

Chiêm ngưỡng lễ hội trên hồ băng Khövsgöl ở Mông Cổ qua bộ ảnh của Céline Jentzsch

Định cư tại Pháp, nhưng nhiếp ảnh gia du lịch Céline Jentzsch đam mê lang thang khắp thế giới để khám phá các nền...