Đua xe F1, phân hạng Bahrain GP 2020: Hamilton có lần thứ 98 giành pole

Lewis Hamilton có lần 98 giành giành pole trong sự nghiệp tại Bahrain GP 2020.

Kết thúc ở khu vực Châu Âu, đoàn đua đã lập tức di chuyển về khu vực châu Á để tranh tài ở 3 chặng đua còn lại của mùa giải nhưng chỉ diễn ra tại 2 quốc gia khu vực trung đông. Bahrain sẽ diễn ra 2 chặng đua với 2 kiểu chạy khác nhau là Standard Track và Outer Track, và tuần lễ này chặng đua thứ 15 được tổ chức tại đường đua Bahrain International Circuit, tọa lạc tại Sakhir là một khu vực sa mạc nằm ở phía Nam của Vương quốc Bahrain.

Đua xe F1, phân hạng Bahrain GP 2020: Hamilton có lần thứ 98 giành pole - 1
Lewis Hamilton lập kỷ lục mới và đoạt pole Bahrain GP 2020.

Standard Track (đường đua kiểu truyền thống theo thiết kế chính thức) sẽ là sơ đồ đường đua tranh tài chặng đua thứ 15 và sự kiện này được diễn ra với tên gọi theo nhà tài trợ của chặng đua là Formula 1 Gulf Air Bahrain Grand Prix 2020.

Vì đường đua được xây dựng trên khu vực sa mạc nên chịu mọi ảnh hưởng về thời tiết, khí hậu thiên nhiên đặc thù tại đây. Buổi đua phân hạng diễn ra từ 17 giờ (giờ địa phương) nhưng đây cũng là lúc mà mặt trời đã chính thức lặn tại khu vực này. Cũng chính vì vậy mà đua phân hạng lẫn đua chính thức đều được diễn ra dưới ánh đèn lung linh của đường đua.

Mặc dù đã chính thức đoạt ngôi vương tốc độ mùa giải 2020 từ chặng đua trước nhưng nhà đương kim vô địch vẫn chưa dừng lại công cuộc thâu tóm những con số kỷ lục. Dưới ánh đèn hoa lệ của đường đua Bahrain International Circuit, Lewis Hamilton tiếp tục giữ vững phong độ, thi đấu thăng hoa, lập kỷ lục mới nhanh nhất một vòng chạy và đoạt pole chặng đua Formula 1 Gulf Air Bahrain Grand Prix 2020 ở thành tích 1 phút 27 giây 264 ‰. Đây cũng là pole lần thứ 98 của tay đua này trong sự nghiệp ôm vô lăng F1.

Trở lại với những diễn biến chính, tại thời điểm bắt đầu diễn ra buổi đua phân hạng Q1, trời không mưa. Nhiệt độ khu vực chỉ 26 độ C và nhiệt độ hấp thụ đường đua cũng chỉ đạt 28 độ C. Tốc độ gió không cao, chỉ đạt 3,2 km/h và độ ẩm không quá cao, chỉ đạt 54%.

Đua xe F1, phân hạng Bahrain GP 2020: Hamilton có lần thứ 98 giành pole - 2
Lewis Hamilton lập kỷ lục mới và đoạt pole Bahrain GP 2020.

Nhà cung cấp Pirelli đem đến đường đua 03 loại lốp gồm C2 (lốp cứng viền trắng), C3 (lốp trung bình viền vàng) và lốp C4 (lốp mềm viền đỏ). Đồng thời luôn luôn có dự phòng 2 loại lốp đi mưa Inter (dùng khi mưa nhỏ) và Wet (dùng khi mưa lớn).

Chiến thuật dùng lốp gần như giống nhau hoàn toàn, tất cả đều dùng bộ lốp C4 ngoại trừ Stroll dùng bộ lốp C3. Trong 8 phút đầu tiên chỉ có Russell của đội đua Williams và Verstappen của đội đua Red Bull Racing xuất hiện tại đường đua và chỉ mỗi Verstappen set-time ở thành tích 1 phút 28 giây 885 ‰.

Toàn bộ tay đua còn lại đồng loạt tiến ra đường đua khi thời gian của vòng phân hạng Q1 chỉ còn 10 phút. Nhà đương kim vô địch ngay lập tức vượt qua được thành tích trước đó của Verstappen ở mức 1 phút 28 giây 343 ‰, người đồng đội Bottas chậm hơn +0,424 giây. Phần còn lại không ai có thể vượt qua được thành tích của bộ đôi tay đua Mercedes.

Tại lần chạy tính thời gian cuối cùng, Hamilton không cải thiện thành tích nhưng cũng không tay đua nào vượt qua được thành tích trước đó của tay đua này. Lance Stroll của đội đua Racing Point bất ngờ cải thiện thành tích vượt lên áp sát Hamilton khi chỉ chậm hơn +0,336 giây. Alex Albon có một lượt phân hạng thành công khi cũng chỉ chậm hơn người đứng đầu +0,389 giây xếp thứ 3 BXH Q1.

Kết thúc vòng đua phân hạng Q1, tay đua Lewis Hamilton đã trở thành tay đua nhanh nhất. 05 tay đua có thành tích thấp nhất Q1 bị loại không được tham gia các vòng phân hạng Q2, Q3 và xếp thứ tự từ 16 đến 20 sau vạch xuất phát ở ngày đua chính thức gồm: Antonio Giovinazzi (đội đua Alfa Romeo), Kimi Räikkönen (đội đua Alfa Romeo), Kevin Megnussen (đội đua Haas), Romain Grosjean (đội đua Haas), Nicholas Latifi (đội đua Williams).

Kết quả phân hạng Q1 (15 tay đua được tiếp tục vào lần phân hạng Q2):

Đua xe F1, phân hạng Bahrain GP 2020: Hamilton có lần thứ 98 giành pole - 3

Bước vào vòng phân hạng Q2, nhiệt độ đường đua giảm đi 01 độ (còn 27 độ C), mặc dù tín hiệu đèn xanh đã được bật lên nhưng trong 3 phút đầu không tay đua nào xuất hiện trên đường đua bởi phải chờ đội ngũ kỹ thuật làm nóng lốp bằng cách hấp lốp. Chiến thuật lốp tại vòng phân hạng này cũng gần như tương đồng, ngoại trừ Gasly và Kvyat của đội đua AlphaTauri dùng bộ lốp C4 thì phần còn lại đều sử dụng bộ lốp C3.

Tín hiệu cờ đỏ (tạm dừng cuộc đua) được bật lên bởi sự cố Lock Brake (khóa phanh) của tay đua Sainz khiến chiếc xe của tay đua này xoay tại chỗ và nằm ngay trên đường đua. Tín hiệu cờ xanh được bật lên lại 5 phút sau đó, Hamilton tạm thời là người nhanh nhất ở lượt chạy đầu tiên ở mức 1 phút 27 giây 586 ‰. Verstappen chậm hơn +0,439 giây, Bottas chậm hơn + 0,477 giây.

Sau lần về pit-stop các tay đua tiếp tục được làm nóng bộ lốp bằng cách hấp lốp và thời gian chỉ còn đủ để chạy thêm một lượt chạy.

Đua xe F1, phân hạng Bahrain GP 2020: Hamilton có lần thứ 98 giành pole - 4
Hamilton nhanh nhất vòng phân hạng Q2

Hamilton không cải thiện thêm thành tích nhưng 14 tay đua còn lại cũng không ai vượt qua thành tích 1 phút 27 giây 586 ‰. Verstappen, Bottas tương tự và chia nhau 2 vị trí tiếp theo trên BXH Q2, phần còn lại đều chậm hơn người đứng đầu với khoảng cách lớn hơn 1 giây.

Kết thúc vòng đua phân hạng Q2, tay đua Lewis Hamilton tiếp tục là tay đua nhanh nhất, 05 tay đua có thành tích thấp nhất Q2 bị loại không được tham gia vòng phân hạng Q3 và xếp thứ tự từ 11 đến 15 sau vạch xuất phát ở ngày đua chính thức gồm: Sebastian Vettel (đội đua Ferrari), Charles Leclerc (đội đua Ferrari), Lance Stroll (đội đua Racing Point), George Russell (đội đua Williams), Carlos Sainz (đội đua McLaren).

Kết quả phân hạng Q2:

Đua xe F1, phân hạng Bahrain GP 2020: Hamilton có lần thứ 98 giành pole - 6

Toàn bộ 10 tay đua đều sử dụng bộ lốp C4 ngay từ lần chạy đầu tiên. Chỉ có 12 phút để cạnh tranh thành tích nhanh nhất một vòng chạy để chiếm vị trí xuất phát cao nhất có thể trong ngày đua chính thức. Nhưng cả 10 tay đua đều chỉ thực hiện được 2 lần set-time bởi thời tiết đã tiếp tục giảm thêm 2 độ C và cần phải có thời gian để làm nóng lốp ngay từ trong pit-stop.

Ở lượt chạy đầu, Hamilton đạt thành tích 1 phút 27 giây 677 ‰ và tạm nhanh nhất lượt chạy này. Verstappen chậm hơn + 0,146 giây, Bottas chậm hơn +0,244 giây, Perez chậm hơn + 0,793 giây. Phần còn lại đều chậm hơn người đứng đầu một khoảng cách rất lớn (lớn hôn 1 giây).

Lược chạy lần 2 cũng chính là lượt chạy cuối cùng của vòng phân hạng Q3, cũng chính là lượt chạy cuối cùng của ngày đua phân hạng và xác định tay đua đoạt pole.

Nhà đương kim vô địch tự cải thiện thành tích của chính mình ở cả 3 phân đoạn đường đua, đạt thành tích 1 phút 27 giây 264 ‰ tại vòng chạy cuối này, trở thành tay đua nhanh nhất và đoạt pole chặng đua Formula 1 Gulf Air Bahrain Grand Prix 2020. Thiết lập thành tích này, tay đua Hamilton cũng chính thức xô đổ kỷ lục nhanh nhất một vòng chạy tại đường đua Bahrain International Circuit.

Vị trí quen thuộc còn lại vẫn là người đồng đội Bottas khi chậm hơn + 0,289 giây, Verstappen cũng chốt vị trí thứ 3 trong ngày đua chính thức như đã từng khi chậm hơn + 0,414 giây. Từ vị trí thứ 4 trở đi, tất cả đều chậm hơn người đứng đầu một khoảng cách rất lớn, >1 giây.

Kết quả vòng đua phân hạng Q3:

Đua xe F1, phân hạng Bahrain GP 2020: Hamilton có lần thứ 98 giành pole - 7

Lewis Hamilton sau khi vô địch vẫn tiếp tục có một ngày phân hạng thăng hoa và chiếm ưu thế trong ngày đua chính thức ở vị trí xuất phát đầu tiên. Vị trí thứ 2 có lẽ cũng gần như an bài khi chỉ cần Bottas không DNF (phải bỏ cuộc giữa chừng) hoặc không tham gia hết 3 chặng đua còn lại. Trong khi đó cho dù có nghỉ luôn từ chặng này thì ngôi vị thứ 3 cá nhân cũng chắc chắn thuộc về Verstappen.

3 chặng đua còn lại, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào các vị trí 4, 5,6 mà Perez, Leclerc và Ricciardo đang nắm giữ. Kết quả đang rất sát sao, chỉ cần một chút sai lầm nhỏ cũng sẽ tạo cơ hội lớn cho đối thủ vượt lên. Sự thay đổi nhiệt độ đường đua nhanh chóng sẽ quyết định thành bại với sự phù hợp của tay đua tại Bahrain International Circuit.

Ngày đua chính thức (Race) của chặng đua này sẽ diễn ra từ 21 giờ 10 phút ngày 29 tháng 11 năm 2020 (giờ Việt Nam). Người hâm mộ có thể đón xem trực tiếp trên hệ thống truyền hình thể thao Fox Sport.

Theo: Danviet

Bài viết mới nhất

CHIA TAY MỘT MC HUYỀN THOẠI CỦA LÀNG THỂ THAO SÀI GÒN

"Ladies and gentlemen..." Suốt hàng chục năm, giới mộ điệu thể thao TP.HCM rất quen thuộc và vô cùng ấn tượng với câu nói ấy,...

Tiger Woods gặp nạn ở tốc độ 135 km/h

Woods lái xe tông vào dải phân cách ở tốc độ gần gấp đôi giới hạn cho phép hôm 23/2. Tiger Woods gặp nạn ở...

Tân binh 16 tuổi lập chiến tích “nghìn năm có một” ở Moto3

MotoGP trở lại trường đua Losail trong tuần đua thứ 2 liên tiếp và các tay đua đã tiếp tục cống hiến cho người...

Điểm lại 12 loại rượu vang hồng tốt nhất cho mùa hè

Khi nhu cầu về thức uống màu hồng tăng theo hàng loạt quảng cáo bắt mắt những năm gần đây, thì chất lượng của...

Cách thiết kế không gian riêng dành cho các quý ông lịch lãm

Từ phong cách đơn giản đến các kiểu trang trí quầy bar, những ý tưởng trang trí không gian riêng với đồ nội thất...