2024-05-22 17:49:39
{"sports":"Th\u1ec3 thao"}
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS55ZWFoMS5jb20vZmlsZXMvbmdhbm5ndXllbi8yMDI0LzA1LzIyL3RodS1odS10aG9uZy10aW4tbmd1b2ktZGkteGUtbWF5LWRvaS1tdS1iYW8taGllbS1rZW0tY2hhdC1sdW9uZy1iaS1waGF0LXRpZW4tMS0xODI5MTQuanBn.webp

Thực hư thông tin người đi xe máy đội mũ bảo hiểm kém chất lượng bị CSGT xử phạt 300.000-400.000 đồng?

Gần đây, trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là các trang mạng xã hội, xuất hiện nhiều thông tin rằng từ ngày 1/7/2024, người dân khi tham gia giao thông bằng xe máy, nếu không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chất lượng kiểm định, sẽ bị CSGT phạt hành chính từ 300.000 đến 400.000 đồng. Vậy thông tin này có chính xác hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

thu-hu-thong-tin-nguoi-di-xe-may-doi-mu-bao-hiem-kem-chat-luong-bi-phat-tien (1)

Người dân không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt theo quy định nào?

Theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:……..

l) Người điều khiển phương tiện giao thông chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy đăng ký xe đối với loại xe có quy định về trọng tải thiết kế;

m) Người tham gia giao thông chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần.

n) Người điều khiển phương tiện giao thông hoặc ngồi sau xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

o) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

thu-hu-thong-tin-nguoi-di-xe-may-doi-mu-bao-hiem-kem-chat-luong-bi-phat-tien (3)

Như vậy, theo như điều luật trên thì pháp luật Việt Nam chỉ đưa ra mức phạt với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai theo đúng quy định. Còn hiện tại chưa có điều luật nào là việc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng không đạt chuẩn sẽ bị xử phạt hành chính. Chính vì vậy, việc sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật và không bị CSGT xử phạt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân thì người dân nên chọn những loại mũ bảo hiểm đạt chất lượng đã được kiểm định, để đề phòng rủi ro khi không may bị ngã hay bị va đập mạnh.

Ngan

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Sôi sục khí thế tại Giải vô địch Lân Sư Rồng Toàn quốc lần I 2025: Mở màn hoành tráng, tranh tài rực lửa

Ngày 12-5-2025, tại chùa Hổ Sơn – huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, không khí bừng cháy bởi tiếng trống trận,...

Hồi trống khai hội và những khoảnh khắc bùng nổ tại Giải vô địch Lân Sư Rồng Các đội mạnh Toàn quốc lần I...

Tiếng trống khai hội vang lên giữa sân chùa Hổ Sơn linh thiêng như một lời hiệu triệu: tinh hoa võ...

Khai mạc giải Lân Sư Rồng toàn quốc lần I 2025: Cuộc so tài đỉnh cao của bản lĩnh và truyền thống võ thuật...

Sáng 12/5/2025, Giải vô địch các đội mạnh Lân Sư Rồng toàn quốc lần thứ I chính thức khai mạc tại...

Giải vô địch các đội mạnh Lân Sư Rồng Toàn quốc lần thứ I năm 2025 chính thức khởi tranh

Sáng ngày 12/5/2025, tại chùa Hổ Sơn – Quảng Nghiêm Thiền Tự (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), Giải vô địch...

Khai mạc Giải Vô địch các đội mạnh Lân Sư Rồng Toàn quốc lần thứ I năm 2025

Ngày 12 tháng 05 năm 2025 tại Chùa Hổ Sơn – Huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định “Lễ khai mạc Giải...