Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa mua lại một số lượng cổ phần trị giá khoảng 5 tỷ USD của TSMC – một trong những nhà cung cấp chip lớn nhất thế giới.

Sau khi có thông tin về thương vụ trên, cổ phiếu của TSMC đã tăng mạnh 5.1% vào hôm Thứ Ba vừa rồi với mức giá 72.8USD/cổ phiếu.

Việc chấp nhận đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cho thấy “khẩu vị” của tỷ phú 92 tuổi này có phần đã thay đổi. Trước đây, ông nói rằng vì không hiểu rõ các doanh nghiệp liên quan đến công nghệ, do đó ông thường tránh đầu tư vào các công ty này. Trước TSMC, Berkshire Hathaway thường ưu tiên quan tâm đến các công ty thuộc lĩnh vực giải trí, du lịch, thời trang và ăn uống. Có lẽ việc chứng kiến các tập đoàn công nghệ đang ngày một khẳng định vị thế trong cấu trúc kinh tế thế giới đã phần nào khiến Warren Buffett thay đổi suy nghĩ.

Warren Buffett đầu tu cho TSMC

TSMC đang là một trong những nhà sản xuất/cung cấp chip hàng đầu thế giới với ước tính chiếm khoảng 90%, trong đó có những khách hàng rất lớn như Apple và Qualcomm. Hiện tại, Berkshire Hathaway đã mua 60 triệu cổ phần của TSMC dưới dạng ADR (chứng chỉ lưu ký của Mỹ). Cho anh em chưa biết thì ADR là một dạng chứng chỉ do ngân hàng phát hành để đại diện cho một số lượng cổ phiếu đầu tư cho công ty nước ngoài. Sẵn nói tới Apple, Berkshire Hathaway cũng đang là cổ đông lớn thứ nhì của “Táo Khuyết”.

Theo Fortune