Cuối tuần này, du khách đến Tà Đùng sẽ được miễn phí vào tham quan, trải nghiệm bay dù lượn, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Tây Nguyên.

UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức Giải dù lượn Tà Đùng- Đắk Nông mở rộng tranh Cúp Phú Cường năm 2022. Khu vực tổ chức là hồ Tà Đùng, nơi được ví như “Vịnh Hạ Long trên Tây Nguyên”.

Núi Tà Đùng được ví như “nóc nhà” của tỉnh Đắk Nông, có độ cao 1.982m. Hồ Tà Đùng có diện tích mặt nước rộng gần 5.000ha, lòng hồ có khoảng 47 hòn đảo và bán đảo lớn nhỏ, được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long của Tây Nguyên”. Nơi đây, sở hữu vẻ đẹp bình yên và độc đáo của hệ thống các hòn đảo nhấp nhô trên mặt hồ.

Cụ thể, từ ngày 24-26/6, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức sự kiện “Cao nguyên gió Tà Đùng” và “Giải dù lượn mở rộng Tà Đùng – Đắk Nông” tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Tham dự sự kiện, du khách, người dân được miễn phí vào tham quan, thưởng ngoạn các tiết mục hấp dẫn. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm bộ môn dù lượn cùng các phi công chuyên nghiệp có bằng quốc tế và số giờ bay nhiều nhất ở Việt Nam. Bên cạnh đó, từ độ cao hàng ngàn mét, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Tây Nguyên.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cho rằng, Giải dù lượn Tà Đùng – Đắk Nông lần đầu tiên do Đắk Nông đăng cai tổ chức và có quy mô lớn, góp phần quảng bá hình ảnh “Vịnh Hạ Long trên Tây Nguyên”.

Sự kiện diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, trong đó nổi bật nhất là giải thi đấu dù lượn và biểu diễn dù lượn có động cơ. Giải đấu sẽ có sự tham gia của 100 vận động viên là phi công chuyên nghiệp đến từ 12 câu lạc bộ dù lượn trong cả nước.

Dù lượn là hình thức bay không dùng động cơ, phi công ngồi trên một chiếc đai, kết nối với một cánh dù hình vòng cung. Phi công cất cánh bằng cách chạy đà và nhảy xuống từ đỉnh núi, từ đó lợi dụng sức gió, các cột khí nóng để duy trì độ cao.

Đối với dù lượn có động cơ được biết đến là phiên bản cơ giới của dù lượn. Người điều kiển dù đeo một động cơ sau lưng tạo lực đẩy đủ để dù cất cánh và bay lên. Dù có động cơ có thể bay xa mà không cần gió hay luồng khí nóng.

Cùng với các hoạt động dù lượn, du khách còn có cơ hội thưởng thức các sản vật địa phương, cắm trại qua đêm, tìm hiểu về đời sống văn hóa dân tộc Mạ đặc sắc.

Bài và ảnh: T.H