10 tác phẩm nghệ thuật của những nghệ sĩ tại thế đắt nhất thế giới

Jeff Koons, David Hockey, Damien Hirt đến Gerhard Richter… là những nghệ sĩ đang sống có tác phẩm đạt giá gõ búa kỷ lục nhất trên toàn cầu. Vậy 10 tác phẩm đắt giá nhất thế giới ấy là gì? Hãy cùng khám phá.

Đấu giá tại Christie's.

Khi nhắc tới đấu giá nghệ thuật, người ta lập tức nghĩ đến hai mùa chính dành cho các nhà sưu tập quốc tế: tháng 5 và tháng 11. Ngoài hai nhà đấu giá lừng danh là Christie’s và Sotheby’s, chúng ta còn có Bonhams và Phillips. Tất cả những đơn vị này đều tạo ra doanh số bán hàng phần lớn tại New York, nơi công chúng có dịp chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật theo trường phái ấn tượng, hiện đại, hậu chiến, đương đại trong các cuộc triển lãm trước khi chúng xuất hiện trên sàn đấu giá và lọt vào những bộ sưu tập tư nhân.

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của các nghệ sĩ còn sống: Đấu giá tác phẩm nghệ thuật đương đại tại Sotheby's New York.

Dưới đây, chúng tôi trình bày danh sách lũy tiến (từ thấp nhất đến cao nhất) mức đấu giá kỷ lục cho một tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ đang sống.

10/ Damien Hirst – Lullaby Spring (19,3 triệu USD)

Vào năm 2002, nghệ sĩ đương đại người Anh Damien Hirst đã thực hiện tác phẩm Lullaby Spring (Lời ru mùa Xuân), thuộc một phần trong chuỗi bốn tủ dược phẩm bằng thép không gỉ vô cùng độc đáo mang tên Four Seasons. Mỗi ngăn tủ có cùng cấu trúc nhưng khác biệt bởi chủng loại và màu sắc của những viên thuốc được xếp dọc theo các kệ hẹp với độ chính xác hình học.

Nếu Lullaby Winter nổi bật với những viên thuốc màu trắng nhạt tượng trưng cho mùa đông khắc nghiệt thì Lullaby Spring ấn tượng thị giác bởi những viên nén rực rỡ mang ý niệm về một cuộc sống mới. Vào tháng 6/2007, tác phẩm này của Damien lên sàn đấu giá Sotheby’s và thu về 19,3 triệu USD.

9/ Peter Doig – Swamped (20 triệu USD)

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của các nghệ sĩ còn sống: Peter Doig, Swamped

Những bức tranh bí ẩn của Peter Doig đặc trưng bởi sự pha quyện nhuần nhuyễn giữa mô tả tượng hình và giấc mơ. Vào tháng 5/2015, họa sĩ gốc Scotland này đã bán thành công kiệt tác Swamped tại nhà đấu giá Christie’s với số tiền lên đến 20 triệu USD.

Peter Doig vẽ họa phẩm này vào năm 1990, và như tác giả chia sẻ, bức tranh ghi lại bầu không khí mê hoặc của một đầm phá pha đầy ánh trăng lung linh huyền ảo, cùng đó là chiếc xuồng trắng bí ẩn tọa lạc ở trung tâm.

8/ Jeff Koons  – Hanging Heart (Magenta/Gold) (23,6 triệu USD)

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của các nghệ sĩ còn sống: Jeff Koons, Trái tim treo (Magenta / Gold), tháng 11 năm 2007, Sotheby's. Nguồn: www.sothebys.com.

Chế tác từ thép không gỉ và khoác lên lớp sơn hồng bóng loáng đầy kinh ngạc, Hanging Heart cao 2,7 mét, nặng hơn một tấn nhưng lơ lửng giữa không trung như một trái bóng bay hình quả tim không trọng lượng.

Nghệ sĩ người Mỹ đã thực hiện 5 tác phẩm như vậy với 5 màu sắc khác nhau. Vào tháng 11/2007, Hanging Heart đạt giá gõ búa lên đến 23,6 triệu USD tại sàn Sotheby’s.

7/ Lucian Freud – Benefits Supervisor Sleeping (33,6 triệu USD)

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của các nghệ sĩ còn sống: Lucian Freud, Người giám sát lợi ích đang ngủ, tháng 5 năm 2008, Christie's. Nguồn: www.christies.com.

Lucian Tilley là họa sĩ người Anh nổi tiếng, đồng thời được biết đến như cháu trai của Sigmund Freud.  Bức tranh sơn dầu trên toan – Benefits Supervisor Sleeping được sáng tác vào năm 1995, mô tả cảnh một người phụ nữ béo phì  (127 kg) nằm khỏa thân trên một chiếc ghế dài. Đó là bức chân dung của công chức Sue Tilley, người mà Lucian thường gọi là Big Sue. Vào tháng 5/2018, bức họa cán mức gõ búa  33,6 triệu USD tại sàn đấu giá Christie’s.

6/ Gerhard Richter – Abstraktes Bild (809 -4) (34,2 triệu USD)

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của các nghệ sĩ còn sống: Gerhard Richter, Hình ảnh trừu tượng (809-4)

Bức tranh trừu tượng này là họa phẩm thứ hai trong loạt tác phẩm đồ sộ gồm 4 phần của Richter, tất cả được sáng tác vào năm 1994. Ra đời trong thời kỳ trừu tượng nổi tiếng nhất của nghệ sĩ, bức Abstraktes Bild (809 -4) đã được huyền thoại rock Eric Clapton mua lại trong một cuộc đấu giá vào năm 2001. Mười một năm sau, tác phẩm đạt giá gõ búa lên tới 34,2 triệu USD tại sàn Sotheby’s. Người ta tin rằng series này đánh dấu thời kỳ thành công vĩ đại nhất của Richter.

5/ Gerhard Richter – Domplatz, Mailand (37,1 triệu USD)

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của các nghệ sĩ còn sống: Gerhard Richter, Domplatz, Mailand,

Một bức tranh khác của Richter có tên Domplatz, Mailand thể hiện Piazza del Duomo ở thành phố Milan, nước Ý. Bức tranh khổng lồ 3m x 3m, vẽ từ năm 1968, được coi là ví dụ nổi bật về kỹ thuật vẽ ảnh (photo-painting) trong những năm 1960 của người nghệ sĩ. Đây cũng là giai đoạn ông bắt đầu thực hành trong thời gian lam việc tại Học viện Nghệ thuật Düsseldorf. Tác phẩm lên sàn đấu giá mùa xuân của Sotheby’s vào tháng 5/2013 với số tiền lên tới 37,1 triệu USD.

4/ Gerhard Richter – Abstraktes Bild (599) (44,5 triệu USD)

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của các nghệ sĩ còn sống: Gerhard Richter, Hình ảnh trừu tượng (599)

Một lần nữa, danh sách này nêu tên một kiệt tác khác từ series Abstrakte Bilder của Richter. Sáng tác vào năm 1986, họa phẩm nổi bật với màu sắc phi thường và hiệu ứng ánh sáng rực rỡ, khám phá mối liên hệ bí ẩn giữa cảm giác và phi cảm giác. Abstraktes Bild (599) đạt mức gõ búa lên tới 44,5 triệu USD ở sàn Sotheby’s vào năm 2015.

3/ Jeff Koons – Ballon Dog (Orange) (58,4 triệu USD)

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của các nghệ sĩ còn sống: Jeff Koons, Balloon Dog (Orange),

Orange Balloon Dog được làm từ thép không gỉ, gương đánh bóng kết hợp lớp phủ mờ màu cam. Hình ảnh chú chó gắn liền với ý nghĩa tuổi thơ đầy vui tươi, những bữa tiệc sinh nhật, lễ hội… Vào tháng 11/2013, tác phẩm này được bán tại Christie’s Post-War and Contemporary Art Evening Sale (NY) với mức giá 58,4 triệu USD, cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu.

2/ David Hockney – Portrait of an Artist (Pool with Two Figures) (90,3 triệu USD)

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của các nghệ sĩ còn sống: David Hockney, Chân dung nghệ sĩ (Pool with Two Figures), tháng 11 năm 2018, Christie's. Nguồn: www.christies.com.

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2018, trong 9 phút đấu giá, bức tranh Portrait of an Artist của nghệ sĩ người Anh David Hockney được bán cho người mua ẩn danh với mức giá lên tới 90,3 triệu USD tại sàn Christie’s, NYC.

Lần đầu tiên đến thăm California vào năm 1964, David Hockey đã vẽ tác phẩm đầu tiên về hồ bơi, và từ đó hồ bơi trở thành chủ đề thường xuyên trong các bức tranh của nghệ sĩ. Portrait of an Artist được hoàn thành vào năm 1972, nổi bật với chân dung kép: một người trên hồ và dưới hồ. Người đang đứng là Peter Schlesinger, tình cũ và là nàng thơ của Hockey. Mặc dù nguồn cảm hứng cho bối cảnh đến từ California, nhưng bức tranh lấy bối cảnh ở miền nam nước Pháp, gần Saint-Tropez.

1/ Jeff Koons – Rabbit (91,1 triệu USD)

Jeff Koons, Rabbit, tháng 5 năm 2019, Christie's. Nguồn: www.christies.com

Tác phẩm điêu khắc bằng thép không gỉ mang tên Rabbit của Jeff Koons chính là tác phẩm đắt giá nhất từ trước đến nay của một nghệ sĩ đang sống. Chú thỏ có kích thước quá khổ cầm trên tay củ cà rốt sắc nhọn như một sự tương phản với thân và khuôn mặt tròn trịa. Được hoàn thành vào năm 1986, Rabbit lên sàn đấu giá Christie’s vào tháng 5/2019 với mức gõ búa không tưởng lên tới 91,1 triệu USD.

Theo: Luxuovn/dailyartmagazine

Bài viết mới nhất

Land Rover trình làng loạt phiên bản đặc biệt độc quyền Defender V8 mới

Được xây dựng dựa trên di sản Land Rover V8 qua nhiều thập kỷ, Defender V8 góp mặt trong dòng xe điện Plug-in Hybrid...

Ferrari chuẩn bị chinh phục Le Mans Hypercar

Ferrari sẽ chính thức tham dự giải đua Le Mans Hypercar (LMH) từ năm 2023, đây là hạng mục mới nằm trong hệ thống...

Pha cà phê tại nhà? Dưới đây là vật dụng bạn có thể đặt mua từ bây giờ

Thời điểm hạn chế đi lại và làm việc tại nhà, đã đến lúc bạn dành thời gian học pha cho mình một ly...

Đồng hồ lịch: Những cỗ máy thời gian đích thực

Trong chuyên mục hướng dẫn mua các mẫu đồng hồ có tính năng phức tạp, chúng tôi sẽ dành chỗ cho đồng hồ lịch...

Xe tay ga thể thao Suzuki Burgman Street 125 chào sân thị trường Việt, giá 49,5 triệu đồng

Suzuki chính thức ra mắt Burgman Street 125 tại Việt Nam, sử dụng hàng loạt trang bị công nghệ hiện đại, đáp ứng hoàn...