Khi hầm xương, minh xương, bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu để phần thịt nhanh nhừ, nước ngọt hơn.
Hầm xương với đu đủ xanh
Từ lâu, các bà các mẹ đã sử đụng đu đủ khi hầm xương để xương nhanh mềm, nước ngọt hơn. Đu đủ xanh chứa nhiều nhiều papain (một loại enzyme protease) có tác dụng phân giải các chuỗi protein thành các chuỗi peptide ngắn hơn, làm phân tử collagen nhanh thủy phân. Nhờ đó, thịt nhanh mềm hơn, rút ngắn thời gian nấu.
Đu đủ xanh cũng chứa các chất chống oxy hóa, nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ tốt cho sức khỏe. Nó là thực phẩm lợi sữa đối với phụ nữ sau sinh, đang cho con bú; có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa; có lợi cho tim mạch, ngăn ngừa bệnh tật…
Quả dứa
Dứa có chứa bromelain cũng thuộc nhóm enzyme protease có khả năng phân hủy protein, giúp thịt nhanh mềm. Ngoài ra, dứa cũng có mùi thơm và vị chua ngọt đặc trưng, giúp cân bằng hương vị cho món ăn. Vì vậy, khi chế biến các món ăn, người ta thường cho dứa như món thịt bò xào dứa, sườn rim dứa, thịt vịt xào dừa…
Dứa chứa nhiều vitamin C, B1 và nhiều khoáng chất có tính kháng viêm, tốt cho xương khớp, giúp giải nhiệt, chống oxy hóa, chống lão hóa, giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.
Lưu ý, enzyme bromelain có tác dụng mạnh nên ăn nhiều sẽ bị rát lưỡi. Ngoài ra, khi ướp thịt với dứa, bạn cũng không nên ướp quá lâu, chỉ cần 10-15 phút là được. Ướp thịt với dứa quá lâu sẽ khiến thịt bị vụn nát.
Nước dừa tươi
Bạn có thể sử dụng nước dừa tươi để thay thế một phần nước lã trong khi ninh xương, giúp xương hầm mau nhừ, có độ ngọt thanh. Nước dừa chứa nhiều muối natri, kali, magie, tốt cho sức khỏe.
Lá mít
Lá mít cũng có chứa enzyme protease giúp làm mềm thịt và xương nhanh nhừ. Trong nhiều món ăn của người miền Tây, người ta cho lát mít vào để nấu cùng như hầm xương, thịt kho, hầm đuôi bò… Lá mít giúp nước dùng trong, ít bọt, bề mặt thịt không bị thâm đen và thịt nhanh mềm.
Theo Đông y, lá mít có tác dụng trị huyết áp cao, giải độc, tiêu viêm, trị mụn nhọn…
Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể thêm một chút baking soda vào nồi để hầm cùng xương, giúp xương nhanh nhừ. Lưu ý, không cho quá nhiều baking soda vì nó có thể khiến canh bị đắng.
Để phần nước dùng ngọt hơn, hãy thêm các loại rau củ như củ cải, cà rốt.