Rất nhiều chị em nội trợ có thói quen ngâm rau với nước muối trước khi đem chế biến để đảm bảo sạch sẽ. Tuy nhiên, việc ngâm rau nước muối đã xưa rồi, muốn rau được sạch thì bạn cần làm theo cách này.
Rất nhiều chị em nội trợ có thói quen ngâm rau với nước muối trước khi đem chế biến để đảm bảo sạch sẽ. Tuy nhiên, việc ngâm rau nước muối đã xưa rồi, muốn rau được sạch thì bạn cần làm theo cách này.
Rửa rau bằng nước muối là phản khoa học
Rửa rau bằng nước muối được rất nhiều chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu hay diệt trứng sán. Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là một thói quen cũ, không nên duy trì.
Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, hành động ngâm rau củ quả với nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc có thể diệt vi khuẩn một cách chừng mực chứ không phải cứ cho vào nước muối là nó tự động các chất độc hại trong thực phẩm sẽ bị loại bỏ.
Chưa kể, việc ngâm rau củ quả với nước muối trong thời gian quá lâu có thể gây mất chất, rau bị dập nát, khi nấu lên rau sẽ bị mất độ ngon. Hàm lượng vitamin và khoáng chất ở trong rau củ quả được ngâm rửa kiểu này chắc chắn sẽ bị hao hụt đáng kể. Ngoài ra, ngâm rau củ trong nước muối quá lâu còn gây hại cho sức khỏe, các chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại. Các chuyên gia cũng khẳng định, việc ngâm rau củ quả với nước muối để sạch hơn chỉ là kinh nghiệm từ dân gian. Các chuyên gia cho biết, cho đến hiện tại cũng chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt được trứng giun sán và vi khuẩn… chứ đừng nói đến việc có thể loại bỏ hóa chất ra khỏi rau củ quả như rất nhiều người đang nghĩ.
Hơn nữa, việc lạm dụng ngâm rau củ quả trong nước muối có nồng độ cao sẽ khiến tăng áp lực thẩm thấu và rau quả bị nhiễm mặn. Từ đó, bạn bỗng ăn mặn hơn dù bản thân không hề muốn thế. Điều này sẽ tạo ra gánh nặng cho thận, cao huyết áp và các bệnh tim mạch.
Rửa rau đúng cách, tiện lợi
+ Rửa rau dưới vòi nước chảy
Hiện nay vấn đề vệ sinh đa số đã được con người thiết kế khép kín. Việc trồng rau cũng áp dụng công nghệ tiên tiến và không còn dùng phân tươi mà đa phần đều dùng phân hoá học, hoặc phân sinh học.
Trong quá trình trồng, chăm sóc, nông dân cũng dùng nhiều hóa chất nên sâu bọ, đặc biệt giun sán cũng không nhiều như ngày xưa. Vì vây, thay vì ngâm rau nước muối, tốt nhất bạn nên rửa thật kỹ dưới vòi nước chảy. Nước chảy sẽ giúp dội rửa mọi bụi bẩn, vi khuẩn, ký sinh bám ở bề mặt. Thế nên phải rửa ở dưới vòi nước chảy chứ không phải thả vào chậu rồi sau đó hứng nước vào trong chậu để rửa.
Bạn hãy cầm từng ít rau củ quả để dội dưới vòi nước chảy, đồng thời dùng tay kỳ sạch vết bẩn ở lớp rau củ quả nhưng tránh làm chúng dập. Cách rửa dội dưới vòi nước này sẽ giúp cuốn trôi sạch nhất các vi khuẩn, ký sinh trùng, bụi bẩn bám bề mặt rau củ quả.
+ Ngâm rau với nước sạch
Trước khi nấu khoảng 1-2 giờ, bạn nên loại bỏ đất cát nếu có, rửa sạch rồi sau đó cho rau vào chậu đầy nước để ngâm trước. Quá trình ngâm đó nếu như rau có hóa chất tồn dư sẽ được hoà tan vào nước và sẽ hạn chế được khi chúng ta ăn vào.
Nếu có thời gian, sau khoảng nửa tiếng bạn hãy thay nước một lần. Đặc biệt, lưu ý khi ngâm rau không được thái, cắt nhỏ rau củ vì sẽ khiến hao hụt, mất chất dinh dưỡng trong rau củ quả.
+ Chần rau củ quả bằng nước sôi trước khi tiến hành nấu
Nước sôi có thể phân hủy một số chất độc. Do đó, khi chế biến, với một số loại rau có nguy cơ sâu bệnh hóa chất như đậu đũa, rau cải, súp lơ, bạn nên chần qua nước sôi.