Dưới đây là công thức chi tiết để bạn có thể tự tay làm món nem rán giòn ngon, ăn một miếng là ghiền ngay!
Nem rán, hay còn gọi là chả giò, là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị giòn tan, thơm ngon. Dưới đây là công thức chi tiết để bạn có thể tự tay làm món nem rán giòn ngon, ăn một miếng là ghiền ngay!
Nguyên liệu
Phần nhân nem:
300g thịt heo (nên chọn phần nạc vai hoặc thịt ba chỉ)
100g tôm tươi
100g mộc nhĩ (nấm mèo)
100g miến (bún tàu)
1 củ hành tím
2-3 củ cà rốt
1 quả trứng gà
Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm
Phần vỏ nem:
Bánh tráng (bánh đa nem)
Dầu ăn:
Để rán nem (dầu ăn ngập)
Cách làm
1. Chuẩn bị nhân nem
Thịt heo: Rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Nếu thích, bạn có thể ướp thịt với một ít muối, tiêu, và nước mắm để thịt đậm đà hơn.
Tôm tươi: Lột vỏ, bỏ đầu, rửa sạch, rồi băm nhỏ.
Mộc nhĩ: Ngâm nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
Miến: Ngâm nước cho mềm, sau đó cắt ngắn khoảng 2-3 cm.
Hành tím và cà rốt: Hành tím băm nhỏ, cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi.
2. Trộn nhân
Trong một cái tô lớn, bạn cho thịt heo, tôm, mộc nhĩ, miến, hành tím, cà rốt và trứng gà vào. Thêm gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Dùng tay hoặc muỗng trộn đều cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
3. Cuốn nem
Bánh tráng: Ngâm bánh tráng vào nước ấm cho mềm. Khi bánh tráng đã mềm, bạn đặt lên mặt phẳng sạch.
Cuốn nem: Lấy một ít nhân đã trộn, cho vào giữa bánh tráng, gập hai bên mép bánh tráng vào và cuốn lại. Cuốn chặt tay để nem không bị bung ra khi rán.
4. Rán nem
Chuẩn bị dầu: Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng. Nên sử dụng dầu ăn nhiều để nem được giòn đều và không bị ngấm dầu.
Rán nem: Khi dầu đã nóng, bạn cho từng chiếc nem vào rán. Lưu ý không cho quá nhiều nem vào chảo để chúng không dính vào nhau. Rán ở lửa vừa, trở mặt đều để nem vàng giòn.
Nhiệt độ: Khi nem chuyển sang màu vàng ruộm, vớt ra và để lên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu thừa.
Nem rán sau khi rán xong, bạn bày ra đĩa. Có thể kèm theo rau sống như xà lách, húng quế, ngò rí, và một ít dưa leo để tăng thêm phần hấp dẫn.
Nước chấm: Để tăng thêm hương vị cho món nem rán, bạn có thể pha nước chấm từ nước mắm, đường, chanh và ớt tươi.
Mẹo để nem rán giòn ngon
Nguyên liệu tươi: Luôn chọn nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo hương vị và chất lượng.
Thời gian ngâm bánh tráng: Không nên ngâm bánh tráng quá lâu, chỉ cần đủ mềm để cuốn, nếu quá mềm sẽ dễ rách.
Nhiệt độ dầu: Đảm bảo dầu đủ nóng trước khi thả nem vào. Nếu dầu chưa đủ nóng, nem sẽ hút nhiều dầu và không được giòn.
Để nguội: Khi vớt nem ra, để cho nguội một chút trước khi ăn. Nếu ăn nóng ngay, sẽ có thể bị bỏng và không thưởng thức được hết hương vị.
Với công thức và hướng dẫn chi tiết trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món nem rán giòn ngon, thơm phức ngay tại nhà. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất thích hợp cho các bữa tiệc, họp mặt gia đình hay đãi bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!