2023-05-08 14:10:00
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS55ZWFoMS5jb20vZmlsZXMvbmdhbm5ndXllbi8yMDIzLzA1LzA4L2R1LWJhby1uaGlldS1uZ2FuaC1uZ2hlLXNhcC1jYXQtYm8tbGFvLWRvbmctdHJvbmctdGhvaS1naWFuLXRvaS10aW5oLXRyYW5nLXRoYXQtbmdoaWVwLXNhcC1naWEtdGFuZy00LTEyMTgxMi5wbmc.webp
Array

Dự báo nhiều ngành nghề cắt giảm lao động trong thời gian tới, tình trạng thất nghiệp sắp gia tăng?

Mới đây, VTV đưa tin về báo cáo thị trường lao động quý I/2023 của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, thị trường lao động có sự phục hồi khi xu hướng tuyển dụng, tìm kiếm việc làm đều có sự khởi sắc nhất định. Tuy nhiên, bên cạnh một số ngành tăng tuyển dụng thì sẽ có những nhóm tiếp tục sụt giảm việc làm. Theo đó, dự báo các ngành may mặc sẽ tiếp tục giảm 38.100 việc làm; sản xuất giường tủ bàn ghế giảm 38.000; in, sao chép bản ghi các loại giảm 37.800 người… trong quý II/2023.

du-bao-nhieu-nganh-nghe-sap-cat-bo-lao-dong-trong-thoi-gian-toi-tinh-trang-that-nghiep-sap-gia-tang (3)
Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội dự báo nhiều ngành nghề cắt giảm lao động trong thời gian tới.

Bộ LĐ-TB-XH dự báo số liệu từ Tổng cục Thống kê, có gần 294.000 lao động phải nghỉ, giãn việc do các doanh nghiệp thiếu đơn hàng trong 3 tháng đầu năm. Cả nước có gần 118.000 động bị mất việc tại các doanh nghiệp trong quý IV/2022. Sang quý I/2023, con số này không giảm đi mà tăng lên, với số lượng gần 149.000 người.

Lao động mất việc chủ yếu tập trung ở một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất như Đồng Nai, khoảng gần 32.600 người; Bình Dương gần 21.700 người, Bắc Ninh 14.000 người, Bắc Giang là 7.700 người,… Đông Nam Bộ trở thành vùng bị ảnh hưởng nặng nhất do tình trạng giảm sút đơn hàng của nhiều doanh nghiệp lớn. 3 tháng đầu năm, tỷ lệ thiếu việc làm khu vực này tăng lên 1,75% so với 1,52% của quý trước, đi ngược với xu hướng giảm chung của cả nước.

du-bao-nhieu-nganh-nghe-sap-cat-bo-lao-dong-trong-thoi-gian-toi-tinh-trang-that-nghiep-sap-gia-tang (2)
Dự báo các ngành may mặc sẽ tiếp tục giảm 38.100 việc làm

Bên cạnh một số ngành tăng tuyển dụng Bộ LĐ-TB-XH dự báo, sẽ có khoảng 51,25 triệu người có việc làm trong quý II, tăng thêm 150.000 người so với quý I (51,1 triệu người có việc làm). Các ngành sản xuất sản phẩm điện tử máy tính và sản phẩm quang học dự kiến tăng thêm 28.200 việc làm, sản xuất chế biến thực phẩm tăng thêm 18.600; sản xuất đồ uống tăng thêm 4.700 người.

Cụ thể, 5 nghề được người lao động tìm việc nhiều nhất là lao động giản đơn trong lĩnh vực công nghiệp; nhân viên bán hàng và kinh doanh; kế toán và tài chính; quản lý sản xuất; quản lý nhân sự và quản lý dự án. 5 nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là phát triển phần mềm, quản trị mạng, an ninh mạng, chuyên viên dữ liệu và truyền thông; kế toán và tài chính; kinh doanh, bán hàng quản lý sản phẩm; tư vấn sức khỏe và các công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe; kỹ sư cơ khí, điện tử, tự động hóa.

Ảnh: Tổng Hợp

Ngan

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Sôi sục khí thế tại Giải vô địch Lân Sư Rồng Toàn quốc lần I 2025: Mở màn hoành tráng, tranh tài rực lửa

Ngày 12-5-2025, tại chùa Hổ Sơn – huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, không khí bừng cháy bởi tiếng trống trận,...

Hồi trống khai hội và những khoảnh khắc bùng nổ tại Giải vô địch Lân Sư Rồng Các đội mạnh Toàn quốc lần I...

Tiếng trống khai hội vang lên giữa sân chùa Hổ Sơn linh thiêng như một lời hiệu triệu: tinh hoa võ...

Khai mạc giải Lân Sư Rồng toàn quốc lần I 2025: Cuộc so tài đỉnh cao của bản lĩnh và truyền thống võ thuật...

Sáng 12/5/2025, Giải vô địch các đội mạnh Lân Sư Rồng toàn quốc lần thứ I chính thức khai mạc tại...

Giải vô địch các đội mạnh Lân Sư Rồng Toàn quốc lần thứ I năm 2025 chính thức khởi tranh

Sáng ngày 12/5/2025, tại chùa Hổ Sơn – Quảng Nghiêm Thiền Tự (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), Giải vô địch...

Khai mạc Giải Vô địch các đội mạnh Lân Sư Rồng Toàn quốc lần thứ I năm 2025

Ngày 12 tháng 05 năm 2025 tại Chùa Hổ Sơn – Huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định “Lễ khai mạc Giải...