Có thể mang đến ấn tượng hơi trẻ trung, nhưng rõ ràng là cuộc sống của người lớn cũng cần được bổ sung những điều mới thú vị. Manhattan là một trong số đó.
Manhattan không tuyệt vời như một chiếc xe tốc độ hay kiểu chả ai cần quan tâm, cũng không phải là đặc biệt hợp thời trang. Và nó cũng không giống như TikTok. Nó thú vị giống cách ông của bạn cư xử, cách nhạc jazz được chơi hay Paul Newman với bộ suit ba mảnh. Một kiểu xưa cũ, không quá trịnh trọng hay bất hủ. Bạn có thể không quan tâm nhiều đến Margarita, nhưng nếu bạn không thích Manhattan, thì tựu chung, vấn đề nằm ở bạn.
Đó hoàn toàn là câu chuyện của những năm 70 và 80. Rốt cuộc, một loại rượu whisky lúa mạch đen, rượu vermouth và cocktail được trang trí bằng quả anh đào chỉ được sử dụng hạn chế cho cả một thế hệ, những người không thể tìm thấy rượu whisky lúa mạch đen, loại rượu vermouth đã bị hỏng từ lâu, và “quả anh đào maraschino” được đóng lon chứ chẳng phải quả anh đào tươi. Đây là thời kỳ đen tối trong thế giới của rượu.
Sau đó, khoảng 30 năm trước, một số người pha chế đã khám phá ra các nguyên liệu tươi và một phong trào bắt đầu chậm rãi. Sau đó, dường như tất cả cùng một lúc, cocktail hồi sinh, giống như Phượng hoàng, từ tro tàn của chúng. Và ở đó, trên ngai vàng văn hóa cocktail, là Manhattan.
Điều này hẳn nhiên đến từ lý do chính đáng: một ly Manhattan được pha chế tốt là một thứ gì đó cao siêu. Nó mạnh mẽ nhưng không gắt gỏng, mượt mà nhưng không nhàm chán và đậm đà nhưng không ngọt ngào – một thứ ma thuật hiếm có đến mức độc nhất vô nhị. Ngoài ra, vì nó được phục vụ (không có đá) và chứa hai thành phần có độ thơm phức tạp cao, nó sẽ thay đổi khi nóng lên, mời gọi bạn trải nghiệm sự tươi mới bất cứ lúc nào. Nó, khi được pha đúng cách, quyến rũ không thể chê vào đâu được.
Tuy nhiên, vấn đề là không giống như Negroni hay Margarita, Manhattan khá bị làm hỏng. Sự vĩ đại của nó rất mong manh, và hầu như bất kỳ bước sai sót nào – như sự oxy hóa quá mức vermouth, lúa mạch đen sai, kết hợp vermouth-lúa mạch đen sai, khuấy quá mức, v.v. — sẽ giảm nó từ mức tuyệt vời xuống tạm được, và nếu ly Manhattan chỉ tạm được thôi thì thật đáng thất vọng.
Nếu bạn chưa từng có một ly Manhattan tuyệt vời, bạn có thể tự hỏi tôi đang nói về điều gì. Hãy thử một hoặc tất cả các công thức này và bạn sẽ hiểu được điều đó.
Loại chuyên nghiệp
2,25 oz. Rittenhouse lúa mạch đen
1 oz. Cocchi Vermouth di Torino
20 giọt Angostura Bitters
Đối với loại cocktail này và các công thức bổ sung bên dưới, hãy cho nguyên liệu vào ly trộn, khuấy trên đá trong 15 giây (đá nhỏ) đến 30 giây (đá lớn). Đổ vào ly cocktail có chân và trang trí với một trái cherry, một vỏ cam hoặc không gì cả.
Đây là thứ bạn sẽ nhận được như một thức uống mặc định trong hầu hết các quán bar cocktail: một loại lúa mạch đen 100 kiểu Kentucky mạnh mẽ với một ounce vermouth chất lượng. Rittenhouse và các đối thủ cạnh tranh của nó (Old Overholt Bonded hoặc Wild Turkey 101) không hoàn hảo ở đây và rất nhiều rượu vermouth không phù hợp với chúng, nhưng Cocchi Vermouth di Torino giữ được vẻ đẹp riêng của nó với một nụ hôn ngọt ngào và phức tạp của vani. Trên thực tế, nếu bạn không biết trước loại rượu lúa mạch đen của mình được tối ưu hóa cho loại vermouth nào, thì Cocchi vẫn là lựa chọn an toàn.
Loại sang trọng
2,5 oz. Michter’s Rye
1 oz. Punt e Mes
20 giọt Angostura Bitters
Cả Michter’s Rye và Punt e Mes đều là những thành phần đặc biệt của Manhattan, và không bao giờ có thể tốt hơn thế chúng được dùng cùng nhau. Michter’s có vị caramel đậm đà, một loại gia vị ngọt ngào như gỗ sồi nướng, có thể hòa hợp với bất kỳ loại rượu vermouth nào bạn có thể dùng. Đặc biệt rạng rỡ là vị anh đào đen và sôcôla đậm đà cùng độ sâu đáng kinh ngạc của Punt e Mes, loại rượu vermouth đa năng khác của Manhattan.
Loại lập dị
2,5 oz. Bulleit Bourbon
1 oz Lustau Vermut Rojo
20 giọt Angostura Bitters
Rye thường là lựa chọn tốt hơn, nhưng rượu bourbon cũng có thể dùng ở đây. Đúng là một loại bourbon ngọt hơn sẽ thiếu gia vị cân bằng cần thiết và có thể kết thúc hơi phẳng, nhưng các loại bourbon lúa mạch đen nặng, như Bulleit, có thể khá ngon. Trong số tất cả các loại rượu vermouth đã thử nghiệm, Bulleit Bourbon đã tìm thấy một nửa còn lại của mình với Lustau Vermut, một loại rượu vermouth ngọt làm từ rượu sherry, có độ sâu và chất lượng thơm ngon đã tạo nên tên tuổi của rượu sherry.
Theo: Luxuo