Isle of Man TT : Giải đua chết chóc
2 bánh

Isle of Man TT : Giải đua chết chóc

Isle of Man TT-2

Đây là giải đua mô tô hấp dẫn nhất thế giới nhưng khác với giải MotoGP thu hút khán giả bởi những công nghệ hiện đại dành cho mô tô, giải Isle of Man TT hấp dẫn ở sự mạo hiểm khi tốc độ trung bình của các tay đua luôn ở mức rất cao, từ 200-300 km/giờ.

Isle of Man TT là tên của một giải đua mô tô. Giải đua này được tổ chức tại đảo Man. Đây là vùng đất tự trị thuộc nằm ở biển Ireland giữa đảo Anh và đảo Ireland, là lãnh thổ phụ thuộc Hoàng gia Anh. Giải Isle of Man TT bắt đầu từ năm 1907, được tổ chức thường niên từ đó đến nay. Đây là giải đua mô tô hấp dẫn nhất thế giới nhưng khác với giải MotoGP thu hút khán giả bởi những công nghệ hiện đại dành cho mô tô, giải Isle of Man TT hấp dẫn ở sự mạo hiểm khi tốc độ trung bình của các tay đua luôn ở mức rất cao, từ 200-300 km/giờ. Thế nên đây cũng là giải đua tử thần khi năm nào cũng có người tử nạn, chủ yếu là các tay đua.

Isle of Man TT-3

Isle of Man TT 2017 không có gì khác và dường như năm nay sẽ trở thành năm đen tối nhất trong lịch sử của giải đua này khi các tay đua liên tiếp tử nạn trong vài tuần qua. Chỉ trong hai ngày 7-8/6, thông báo từ BTC giải cho biết đã có 3 tay đua không thể qua khỏi sau tai nạn gồm Davey Lambert, Jochem van den Hoek và Alan Bonner. Davey Lambert tông xe vào hàng rào ở vòng 3 hôm 4/6. Mặc dù được đưa lên trực thăng chở vào bệnh viện Noble trên đảo để cấp cứu và sau đó chuyển về bệnh viện Aintree (Liverpool, Anh Quốc) nhưng Davey Lambert đã không tỉnh lại và qua đời ở tuổi 48. Trong khi đó Jochem van den Hoek 28 tuổi gặp tai nạn ở chặng đua đường núi và Alan Bonner 33 tuổi ngã xe ở vòng chạy thử. Cả hai tay đua đều chấn thương nặng ở vùng đầu dẫn đến hôn mê sâu và qua đời. Ở thời điểm bị tai nạn, xe của Alan Bonner đang đạt tốc độ 215 km/giờ.

Đối với những người thường xuyên theo dõi Isle of Man TT, việc tay đua (và người xem) tử nạn chỉ là vấn đề thời gian, không trước thì sau cũng sẽ xảy đến. Dù vậy Isle of Man TT vẫn thu hút rất đông các tín đồ mê mô tô tốc độ bởi sự mạo hiểm và liều lĩnh của những tay đua luôn chấp chới ở ranh giới giữa sống và chết.

Isle of Man TT-4

Ngay các tay đua nổi tiếng của giải đua MotoGP cũng thường đến Isle of Man TT để thưởng thức các màn đua nghẹt thở tại đây. Trước khi tử nạn vào ngày 22/5 vừa qua, tay đua hai lần vô địch MotoGP Nicky Hayden cũng đã tới Isle of Man TT 2017 để xem và thậm chí còn chạy thử vài vòng. Năm 2013, nhà vô địch MotoGP Valentino Rossy, vốn nổi tiếng về kỹ năng không giảm tốc độ khi bó cua đã phải lắc đầu khi đến xem Isle of Man TT : “Đây là giải đấu nguy hiểm nhất mà tôi từng thấy trên đời”.

Tin đọc nhiều

To Top