Harley-Davidson nhiều khả năng sẽ mua Ducati
2 bánh

Harley-Davidson nhiều khả năng sẽ mua Ducati

Harley-Davidson-1

Không còn là những đồn đoán, các tin tức về việc Volkswagen bán Ducati nhằm bù vào số tiền phạt quá lớn trong vụ bê bối khí thải đã phổ biến rộng rãi và cái tên mới nhất, tiềm năng nhất trong thương vụ Ducati đã xuất hiện. Đó là thương hiệu Mỹ Harley-Davidson.

Harley-Davidson-2

Theo tin từ hãng tin Reuters, Harley-Davidson hiện đang xúc tiến việc mua lại Ducati với các nguồn tài chính giấu tên. Báo cáo từ ngân hàng Goldman Sachs cho biết thương vụ có mức giá lên tới 1,5 tỷ Euro (khoảng 1,65 tỷ đô la).

Volkswagen sẽ mở đấu thầu vụ bán lại Ducati vào tháng Bảy này và điều đó có nghĩa là số phận của thương hiệu xe máy Italia có thể được quyết định vào cuối năm nay. Tổ hợp ngân hàng đầu tư Evercore được cho là đứng sau quyết định bán Ducati vì nó giúp Volkswagen cân bằng một phần thâm hụt tài chính từ vụ bê bối khí thải năm 2015 tại Mỹ (VW bị tòa án buộc phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục lên tới 4 tỷ đô la).

Cũng theo thông tin từ Reuters, có một số nhà đầu tư quan tâm tới thương vụ Ducati và dự kiến sẽ nộp hồ sơ dự thầu vào tháng Bảy, bao gồm các công ty KKR, Bain Capital và Permira. Chủ sở hữu trước đây từng bán Ducati cho Volkswagen là Investindustrial cũng được cho là có “dòm ngó” đến thương vụ này và rất có thể đang đứng sau một nhóm nhà đầu tư nào đó.

Harley-Davidson-3

Đối với Harley-Davidson, cuộc suy thoái kinh tế đã làm hãng xe này lao dốc về doanh số nên việc mua lại một thương hiệu có sức ảnh hưởng lớn như Ducati là giải pháp giúp vực lại hiệu quả bán hàng nhờ kết hợp được sức mạnh của hai hãng. Dù vậy việc mua lại một thương hiệu xe Italia là không đơn giản với Harley-Davidson khi hãng xe Mỹ từng có kinh nghiệm thất bại khi mua lại MV Agusta vào năm 2008.

Harley-Davidson-4

Hiện tại Ducati đạt tổng doanh thu khoảng 900 triệu đô la/năm và đạt mức lãi trước thuế vào khoảng 114 triệu đô la. Volkswagen mua Ducati với mức giá 860 triệu đô la và giờ đây định giá 1,65 tỷ đô la, tức là gấp đôi mức giá khi VW mua vào. Đây là mức giá rất cao khiến những hãng nhăm nhe nhảy vào thương vụ này như Hero MotoCorp, TVS Motor Company, và Royal Enfield đều phải ngậm ngùi bỏ ý định dự thầu. Một số tin đồn cho biết BMW Motorrad, Honda và Suzuki dường như cũng đang xem xét khả năng dự thầu và nếu điều đó xảy ra thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

Tin đọc nhiều

To Top