Điểm mù của xe : Một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông
4 bánh

Điểm mù của xe : Một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông

xe-1

Không phải lái xe ngồi trong cabin luôn nhìn được mọi chuyển động diễn ra xung quanh chiếc xe của anh ta thông qua gương chiếu hậu. Về cơ bản, tồn tại một vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất khiến người lái xe không thể nhìn thấy vùng không gian này dù có gương chiếu hậu hoặc quan sát trực tiếp. Vùng không gian nói trên còn gọi là “vùng mù” và sẽ rất nguy hiểm cho người đi bộ hoặc điều khiển phương tiện khác như xe đạp, xe máy khi tình cờ lọt vào vùng mù, bởi người lái xe không nhìn thấy họ và có thể điều khiển xe gây ra tai nạn với những người ở vùng mù.

xe-2

Mới đây trên mạng xã hội đã đăng tải một clip về vụ tai nạn giữa xe trộn bê tông và một xe máy đi cùng chiều. Thông tin kèm theo từ clip cho biết vào khoảng 17 giờ 38 ngày 7/5, xe trộn bê tông và xe máy do một phụ nữ chở một cháu bé điều khiển cùng chiều theo hướng Nhổn – Tây Tựu. Khi đến số nhà 75 Tây Tựu, phần đầu bên phải xe trộn bê tông va chạm với phần sau xe máy khiến chiếc xe máy loạng choạng nhưng rất may không bị ngã. Tuy nhiên khi người phụ nữ dừng xe máy lại tại số nhà 67 thì chiếc xe trộn bê tông bất ngờ ép sát vào chiếc xe máy khiến người phụ nữ hoảng hốt kêu cứu. Hành vi nói trên của tài xế xe trộn bê tông đã gây ra các ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Một số ý kiến cho rằng tài xế xe trộn bê tông cố tình ép xe máy, song một số khác nghi vấn chiếc xe máy đã tình cờ rơi vào điểm mù ở bên phải xe trộn bê tông khiến tài xế không thể quan sát thấy qua gương chiếu hậu.

Vùng mù của một xe tải.

Vùng mù của một xe tải.

Sau sự việc, công an quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo Đội CSGT-TT-CĐ xác mình làm rõ nội dung sự việc. Theo xác minh, người phụ nữ điều khiển xe máy tên là Khúc Thị Hòe, trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, còn lái xe tải là Đặng Thành Lâm trú tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Chiều 10/5, công an quận Bắc Từ Liêm đã mời hai bên liên quan lên trụ sở làm việc. Tại cơ quan công an, lái xe Đặng Thành Lâm đã tường trình khi đang lưu thông trên đường, anh này nghi có va chạm nên đã đánh lái vào bên phải để xuống kiểm tra. Trong lúc đánh lái, tài xế Lâm cho biết không hề nhìn thấy chị Hòe cùng chiếc xe máy vì khuất tầm nhìn.

Hiện công an quận Bắc Từ Liêm đã tạm giữ xe trộn bê tông để tiến hành thực nghiệm hiện trường, nếu phát hiện hành vi cố tình chèn ép xe máy thì sẽ xử lý theo luật định.

Sự việc nói trên dù kết quả ra sao nhưng cũng đem lại bài học về quan sát điểm mù. Nếu bạn đang lưu thông trên đường cùng chiều với xe hơi nhất là các xe tải, xe bus, hãy để ý tránh dừng xe ở vùng mù của xe hơi, bởi nhiều khả năng tài xế sẽ không nhìn thấy bạn và dễ đánh lái gây ra tai nạn không đáng có.

Tin đọc nhiều

To Top