2 bánh

Chuyên gia Mỹ hướng dẫn kỹ thuật stunt cho biker Việt

motocross-stunt-motorcycle-stunts-332237

Aeron Twite – stunter nổi tiếng người Mỹ – trực tiếp huấn luyện các biker những kỹ thuật stunt cơ bản như wheelie, stoppie.

Aeron Twite – stunter nổi tiếng người Mỹ vừa có buổi huấn luyện stunt cho các biker Việt Nam tại trường đua ở Long An. Trong buổi tập đầu tiên, các biker được tập hai kỹ thuật cơ bản nhất là wheelie (bốc đầu), stoppie (nhấc bánh sau). Kết thúc buổi huấn luyện, tất cả các học viên được cấp chứng chỉ stunt level 1.

Kỹ thuật wheelie

Theo Aeron Twite, tư thế ngồi và những chuẩn bị ban đầu quyết định sự thành công của động tác này. Người lái không được chúi về phía trước quá cũng không nên ngửa nhiều về phía sau. Tư thế ngồi chuẩn là thẳng lưng, tay hơi chùng.

Wheelie là kỹ thuật cơ bản nhất trong bộ môn stunt dành cho người nhập môn.

Wheelie là kỹ thuật cơ bản nhất trong bộ môn stunt dành cho người nhập môn.

Tay trái bóp côn, nhưng chỉ dùng từ 1 đến 2 ngón tay móc vào tay côn để không bị trượt tay khi bốc đầu. Để thực hiện thành công động tác, người lái vào số 1 hoặc 2, rồ ga mạnh, sau đó thả côn dứt khoát để xe phóng về phía trước và bánh trước nhấc lên.

Động tác Wheelie có nhiều biến thể như nhấc bánh trước đi vòng tròn, gác chân lên tay lái hay ngồi lên thùng xăng, bốc đầu vuông góc 90 độ… tuy nhiên những kỹ thuật này đòi hỏi người tập phải đạt tới trình độ nhất định.

Aeron cũng khuyến cáo tất cả những buổi tập luyện phải thực hiện ở khu vực cho phép, tuyệt đối không thử trên đường công cộng hoặc tại nhà.

Kỹ thuật stoppie

Người lái ngồi thẳng lưng, kéo ga để xe phóng về phía trước, sau đó rà phanh trước và phanh sau. Khi tốc độ còn khoảng 20 km/h thì bóp mạnh để bánh trước dừng hẳn. Theo quán tính, bánh sau sẽ nhấc bổng khỏi mặt đất.

Động tác này yêu cầu người lái giữ vững trọng tâm, không nghiêng sang phải hoặc trái khiến xe bị đổ. Không phóng quá nhanh vì sẽ bị lộn đầu về phía trước. Stoppie có nhiều biến thể như quay 180 độ.

Trong những buổi tập tiếp theo, học viên sẽ được huấn luyện những kỹ thuật khó hơn như burnout (đốt lốp), acrobatic (nhào lộn)…

Stoppie có nhiều biến thể, kỹ thuật này đòi hỏi tính toán chính xác vận tốc và lực phanh cũng như giữ thăng bằng.

Stunt môtô là bộ môn trình diễn xe máy mạo hiểm được nhiều người yêu thích trên thế giới. Các stunter có khả năng nhào lộn, bốc đầu cũng như đốt lốp xe máy tạo hiệu ứng đẹp mắt.

Những kỹ thuật cơ bản của stunt bao gồm wheelie (bốc đầu), stoppie (nhấc bánh sau) và burnout (đốt lốp). Tuy nhiên mỗi động tác có hàng chục biến thể khác nhau, đòi hỏi sự khổ luyện của stunter.

stunt

Liên đoàn Xe đạp và Môtô Thể thao Việt Nam đang có ý định đưa bộ môn stunt vào thi đấu chính thức. Phong trào luyện tập bộ môn stunt tại Việt Nam có bước phát triển trong thời gian qua. Mặc dù vậy, các bạn trẻ hầu hết tập luyện theo clip hướng dẫn trên mạng và những người chơi trước hướng dẫn người chơi sau, chưa có một trường lớp nào đào tạo bài bản. Chính vì vậy, một khóa học chuyên nghiệp là điều kiện cần thiết để đưa bộ môn trình diễn xe máy mạo hiểm của Việt Nam phát triển ngang tầm khu vực.

Theo Zing.vn

Tin đọc nhiều

Chuyên trang về Xe và Thể thao của Báo TTVN Giấy phép BC: Số 359/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 4/9/2013

Và giấy phép hoạt động chuyên trang của báo điện tử số 06/GP-PTTH&TTĐT ngày 24/04/2014 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

® Xevathethao.vn giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo, TS. Võ Danh Hải - Trưởng CN phía Nam Báo Thể thao Việt Nam.

Quảng cáo: 01276888688 Email: banbientap@xevathethao.vn

Facebook

To Top