Ngả mũ thán phục thánh phục hồi xe tai nạn
Văn hóa xe

Ngả mũ thán phục thánh phục hồi xe tai nạn

BMW (1)

Với những xe hơi đắt tiền bị hư hỏng do tai nạn, hầu hết công ty bảo hiểm đánh dấu chúng trong danh sách gọi nôm na là “đồ bỏ đi” trước khi gửi xe tới cửa hàng phục hồi, kể cả khi chiếc xe chỉ có một vết nứt nhỏ trong khung.

BMW (2)

Tuy nhiên có một số xe bị tai nạn tới mức khủng khiếp, chẳng hạn bị đè bẹp hay nghiền nát, nhưng vẫn được sửa chữa để trông như hoàn toàn mới. Chiếc xe BMW 7-Series trong bài là một ví dụ. Nó bị hư hỏng nặng nề và biến dạng phần lớn, nhưng việc nó được phục hồi chưa… kinh hãi bằng cách phục hồi nó chỉ bằng các dụng cụ cực kỳ đơn giản như búa, đục và que hàn.

BMW (3)

Được đăng lên mạng bởi một người tên là Arthur Tussik, video clip dài 20 phút mô tả tỉ mỉ quá trình phục hồi chiếc BMW 7-Series bị bẹp nát toàn bộ nửa bên trái xe, kể cả phần đầu và đuôi xe. Trong suốt clip, có thể thấy Tussik khôi phục lại cuộc sống cho chiếc xe hệt như một bác sỹ phẫu thuật, nhưng bằng búa và những dụng cụ thủ công khác. Thoạt tiên anh này sử dụng búa, kích và pa-lăng để kéo phần bị bẹp trở lại vị trí tương đối, sau đó tháo nóc xe bằng hàn cắt, cắt các phần thân xe hư hỏng để gò lại…. Tất cả hoàn toàn chỉ làm bằng tay với dụng cụ thủ công và chỉ làm một mình.

BMW (1)

Sau tổng cộng 27 ngày phục hồi, gồm 15 ngày cắt, đục, kéo, gò hàn và 12 ngày cho công việc sơn, không ai còn nhận ra nổi chiếc xe BMW 7-Series nhăn nhúm như đống sắt phế thải gần một tháng trước đó. Dĩ nhiên ai không biết mà mua phải chiếc xe này thì quả là đen đủi bởi chưa kể quá trình đâm va ảnh hưởng nặng nề tới các bộ phận như động cơ, điện, hệ truyền động, hệ treo…, thì quá trình phục hồi bằng kéo nguội, gò đập cũng chỉ giúp tạo lại hình dạng tương đối của chiếc xe, còn thực tế kết cấu thép đã bị ảnh hưởng nặng và có trời mà biết nó sẽ nứt hay gãy lúc nào. Dù vậy đoạn clip cho thấy tay nghề của con người quả là vô hạn và không phải lúc nào máy móc cũng có thể thay thế được. Thế nên bạn biết không, ngay cả trên những con tàu vũ trụ, vẫn có những chi tiết phải hàn bằng tay được các thợ bậc cao thực hiện.

 

 

 

Tin đọc nhiều

To Top