Giao thông 100 năm trước qua những hình ảnh quay từ Dashcam
Giao thông

Giao thông 100 năm trước qua những hình ảnh quay từ Dashcam

giao thong (5)

Ngồi trong xe của mình, hoàn toàn cách biệt với bên ngoài, trong khi lắng nghe những gì yêu thích qua kênh radio hoặc đĩa nhạc ưa thích, dường như là thói quen tự nhiên của những người đi xe hơi ngày nay.

giao thong

Tuy nhiên mọi thứ rất khác vào đầu thế kỷ trước, khi chẳng có khái niệm nào mang tên là túi khí hay phương tiện với các tính năng công nghệ an toàn.

giao thong (1)

Được quay lại nhờ một tài xế xe điện trên các đường phố của thành phố Sanfrancisco vào năm 1906, cảnh trong video cho thấy thói quen đi lại hàng ngày của mọi người và phương tiện giao thông tại một đô thị đông đúc cách đây 100 năm. Cảnh tượng lộn xộn khiến người dân ở các quốc gia phát triển khó mà hình dung ra (nhưng lại rất quen thuộc với người Việt Nam ở thời điểm hiện tại). Có thể thấy trong đoạn video hiếm quay cảnh người đi bộ băng qua đường ở bất cứ nơi nào mà không cần quan tâm đến sự an toàn cá nhân, những chiếc xe hơi đầu tiên đi sóng đôi với xe ngựa kéo và rẽ ở mọi chỗ mà không cần đèn tín hiệu rẽ.

giao thong (2)

Mặc dù có vẻ như có những mối đe dọa liên tục trong giao thông hàng ngày thì rõ ràng cuộc sống vẫn tiếp diễn và bạn cần nhớ rằng nhịp sống của con người ở thời điểm 100 năm trước chậm hơn so với bây giờ nhiều.

giao thong (3)

Xem lại cảnh quay giao thông 100 năm trước có lẽ giống như cách để chúng ta so sánh và nhận thức được sự tiến bộ về công nghệ và đổi mới. Kể từ đó đến nay, công nghệ đã tiến bộ không ngừng để theo kịp với nhịp sống của con người hiện đại, với sự ra đời của các tiêu chuẩn an toàn đường bộ. Mọi thứ vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

 

Trong tương lai gần, những phương tiện giao thông hiện đại như xe bay, xe điện hay những phương tiện sử dụng công nghệ tự lái và năng lượng sạch sẽ làm thay đổi cuộc sống một cách đáng kể và những tiêu chuẩn an toàn giao thông cũng phải cập nhật sự phát triển ấy. Nhưng bạn thử tưởng tượng mà xem, nếu con người của 100 năm nữa nhìn về chúng ta, họ sẽ nghĩ gì?

Tin đọc nhiều

To Top