Mỹ dẫn đầu danh sách những thành phố tắc nghẽn giao thông nhất thế giới
Giao thông

Mỹ dẫn đầu danh sách những thành phố tắc nghẽn giao thông nhất thế giới

giao thong

Danh sách này cho biết thành phố bạn sống có ở trong số 20 địa điểm tồi tệ nhất thế giới về giao thông hay không.

giao thong (1)

Nhờ dữ liệu từ bảng thu thập 2016 Inrix Global Scorecard, tổ chức RegTransfers đã đưa ra danh sách 10 thành phố đông đúc nhất thế giới và Mỹ có tới 4 thành phố nằm trong danh sách này. Sau khi xem xét số giờ trung bình mà người dân phải sử dụng để lưu thông trên đường tại 1064 thành phố ở 38 quốc gia khác nhau và có vẻ như Los Angeles là nơi cuối cùng mà bạn muốn ở nếu tính đến tình trạng giao thông. Trên thực tế, người lái xe ở Los Angeles trung bình phải mất không ít hơn 104,1 giờ mỗi năm để chờ kẹt xe tại những con đường đông đúc. Con số này ở Moscow (Nga) là 91, 4 giờ. Các thành phố còn lại trong top 10 gồm New York (89.4 giờ), San Francisco (82.6 giờ), Bogota (79.8 giờ), Sao Paulo (77.2 giờ), London (73.4 giờ), Atlanta (70.8 giờ), Paris (65.3 giờ) và Miami (64.8 giờ).

Một cảnh kẹt xe tại Los Angeles (Mỹ).

Một cảnh kẹt xe tại Los Angeles (Mỹ).

Các thành phố khác ở Mỹ như Washington, Dallas, Boston, Chicago và Seattle cũng thuộc loại “ngủ được một giấc lúc chờ kẹt xe”. Những thành phố khác như Bangkok (Thái Lan), Mexico City (Mexico), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Krasnodar (Nga) và Jakarta (Indonesia) trong Top 20.

Cảnh về đêm ở Moscow (Nga).

Cảnh về đêm ở Moscow (Nga).

Việt Nam dù chưa có thành phố nằm trong danh sách những nơi kẹt xe khủng khiếp nhất thế giới nhưng có lẽ ai ở thành phố, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM đều có kinh nghiệm đau thương về nạn kẹt xe đô thị. Theo tài liệu nghiên cứu của Khoa Kỹ thuật Giao thông ĐH Bách khoa TPHCM, hằng năm, nạn tắc nghẽn giao thông ở TP HCM kéo theo thiệt hại về kinh tế xã hội ước tính lên đến gần 14.000 tỷ đồng. Cũng theo tài liệu này, chỉ tính ở TPHCM thì với mức GDP trên 1.500 USD/người/năm của thành phố hiện nay, tính ra trung bình mỗi giờ người lao động làm ra hơn 0,72 đô la/người thì mỗi khi kẹt xe (với thời gian kẹt xe trung bình là 45 phút) mức thiệt hại là 0,54 đô la/người. Hiện với khoảng 286 xe cơ giới các loại và 4 triệu xe máy lưu thông, tính ra thiệt hại về thời gian do kẹt xe gây ra tại 60 điểm ở TPHCM lên đến gần 7.500 tỷ đồng mỗi năm. Như vậy, hằng ngày thiệt hại về thời gian do kẹt xe gây ra trên 20 tỷ đồng.

 

Tin đọc nhiều

To Top