Cuối năm, Tổng Cục Hải quan yêu cầu rà soát ô tô nhập khẩu diện quà biếu, tặng
Văn hóa xe

Cuối năm, Tổng Cục Hải quan yêu cầu rà soát ô tô nhập khẩu diện quà biếu, tặng

o to

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát hồ sơ xe ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng, nhằm chống hiện tượng nhập khẩu ồ ạt các dòng xe diện biếu tặng để trốn thuế.

Việc rà soát này sẽ được tiến hành đối với toàn bộ hồ sơ nhập khẩu xe ô tô theo diện quà biếu, quà tặng từ ngày 1/7/2016 đến nay. Đây cũng là thời điểm luật sửa đổi bổ sung một số điều trong luật Thuế Giá trị gia tăng, luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và luật Quản lý thuế có hiệu lực.

Trường hợp đơn vị nào phát hiện hồ sơ khai báo là hàng quà biếu, quà tặng nhưng có dấu hiệu không phải là hàng biếu, tặng phải tiến hành xác minh, làm rõ để xử lý đúng quy định.

Đối với trường hợp áp dụng chưa đúng chính sách thuế NK, thuế TTĐB, thuế VAT tại thời điểm NK thì thực hiện ấn định, truy thu thuế, xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

oto-1523607072

Trường hợp phát sinh vướng mắc, các đơn vị báo cáo, đề xuất phương án xử lý về Tổng cục Hải quan để được hướng dẫn thực hiện.

Trước đó, tháng 4/2018, Tổng cục Hải quan cũng có công văn yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó, lưu ý hàng nhập là quà tặng có giá trị cao như ô tô, xe máy.

Trước đó, Cục Thuế TP. Đà Nẵng đã thông tin tới Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về tình trạng một số đối tượng lợi dụng chính sách cho phép nhập khẩu ô tô theo hình thức quà biếu, tặng để gian lận, trốn thuế.

Theo báo cáo, đa số xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng về Đà Nẵng là xe có giá trị lớn nhưng khi xuất bán ghi giá trị hóa đơn rất thấp, chỉ bằng 50-60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan Hải quan và không phù hợp với giá giao dịch trên thị trường.

Để kịp thời phòng chống các hành vi gian lận, trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP. Đà Nẵng thực hiện đúng quy định trong quản lý thu thuế tiêu thụ đặc biệt ở khâu tiêu thụ nội địa, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập khẩu xe ô tô theo hình thức này.

Nguy cơ trục lợi chính sách trong hoạt động nhập khẩu xe quà biếu tặng rất lớn bởi hiện nay các cá nhân người Việt được nhận tặng phẩm từ nước ngoài chỉ bị đánh các loại thuế theo giá trị khai báo xe. Bên cạnh nguy cơ mất thuế do giá khai báo xe thấp, có hiện tượng người nhận xe diện biếu tặng đã bán các loại xe này ra thị trường, vi phạm quy định của pháp luật.

Mặc dù khai báo là xe cũ, xe đang sử dụng song hầu hết các dòng xe nhập diện biếu tặng còn khá mới, dân trong nghề xe cũ hay gọi là xe “chạy lướt” nhằm trốn thuế và được khá nhiều đại gia mua và sử dụng thời gian qua.

Các mẫu xe nhập diện biếu tặng đều có quy chuẩn, tiêu chuẩn toàn cầu nên được giới nhà giàu ưa chuộng. Nếu nhập về Việt Nam qua đường chính thức, giá của những chiếc xe này sẽ đội lên hàng tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

To Top