Bộ GTVT đồng ý giảm giá vé trạm BOT Sông Phan - Bình Thuận
Giao thông

Bộ GTVT đồng ý giảm giá vé trạm BOT Sông Phan – Bình Thuận

bot song phan binh thuan

Trên cơ sở kiến nghị của UBND tỉnh Bình Thuận, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT đã chính thức có công văn đồng ý giảm giá vé cho người dân sống gần Trạm thu phí BOT Sông Phan, H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận.

Chiều nay 10.1, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Sở GTVT và UBND H.Hàm Thuận Nam khẩn trương lên danh sách các phương tiện của người dân gần trạm thu phí BOT Sông Phan để trình Tổng cục đường bộ VN và chủ đầu tư phê duyệt giảm giá vé.

Theo công văn (số 281) của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông ký ngày 9.1, thì các chủ sở hữu xe ô tô có hộ khẩu ghi đúng trên đăng ký ở xã Hàm Minh và Hàm Cường (bao gồm cả các hộ của thị trấn Thuận Nam ở cách trạm không quá 5 km) sẽ được giảm giá vé là 50%.

Đối với loại ô tô kinh doanh có trụ sở tại hai xã Hàm Minh và Hàm Cường thì được giảm 40%. Riêng xe buýt được giảm 100%.

Theo một lãnh đạo Sở GTVT Bình Thuận, ban đầu chủ đầu tư chỉ đồng ý theo phương án giảm 50% cho xe không kinh doanh và 25% cho xe kinh doanh. Nhưng sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị “giảm đến mức thấp nhất có thể”.

Đây là phương án để đảm bảo phương án tài chính của nhà đầu tư thu phí trong vòng không quá 25 năm.

Trạm thu phí BOT Sông Phan do Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, thu phí cho dự án nâng cấp và mở rộng QL1 đoạn Đồng Nai – Bình Thuận.

Nhiều ngày trước, nhiều người dân đến trạm BOT Sông Phan - Bình Thuận phản đối giá vé

Nhiều ngày trước, nhiều người dân đến trạm BOT Sông Phan – Bình Thuận phản đối giá vé

Quay lại sáng ngày 6.1.2018, hàng chục ô tô cùng nhiều người dân sống gần Trạm thu phí BOT Sông Phan đặt trên QL1, đoạn thuộc H.Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã đến trạm này phản đối vì không được giảm giá vé qua trạm.

Người dân đã gặp, trao đổi với ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Công ty BOT Sông Phan (do Công ty 319 Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư) về những bất hợp lý trong thu phí. Cuộc gặp có đại diện Phòng CSGT, Phòng An ninh kinh tế (Công an Bình Thuận) và ông Nguyễn Quốc Nam, Phó giám đốc Sở GTVT Bình Thuận, cùng đại diện của UBND H.Hàm Thuận Nam.

Sau khi nghe người dân trình bày những bất hợp lý, ông Quang cho biết biết đã báo cáo đến tổng công ty và chờ ý kiến của Bộ GTVT trước khi chính thức giảm giá vé cho bà con.

Xe nối đuôi chờ qua trạm

Xe nối đuôi chờ qua trạm

Thu phí bất hợp lý nên dân bức xúc.

TRước đó, các phóng viên đã thu nhận được khá nhiều ý kiến bất bình của người dân nơi đây. Những người dân cho biết hằng ngày họ phải nộp một khoản phí qua trạm một cách vô lý. Anh Lê Công Hoàng Vũ, nhà ở xã Hàm Minh (sát trạm thu phí – PV) cho biết mỗi ngày anh qua lại trạm BOT Sông Phan để đưa, đón hai đứa con đi học ít nhất 6 đến 8 vòng xe. Và mỗi lần qua trạm, anh phải đóng phí 35.000 đồng. Có những ngày đi Phan Thiết nữa thì anh Vũ phải chi khoảng 400.000 đồng/ngày. Tương tự, bà Nguyễn Thị Ngà, một chủ doanh nghiệp ở xã Hàm Minh trình bày mỗi năm, với gần 20 ô tô, chủ yếu là xe tải và container của bà phải chi ít nhất 80 triệu đồng tiền phí qua trạm.

T.H

Tin đọc nhiều

To Top