Barcelona cấm xe cũ trong nỗ lực chống ô nhiễm không khí
Văn hóa xe

Barcelona cấm xe cũ trong nỗ lực chống ô nhiễm không khí

Barcelona-nen

Hướng tới mục tiêu giảm 30% lượng phát thải sinh ra từ giao thông công cộng trong vòng 15 năm tới, các nhà chức trách của Barcelona sẽ cấm các xe hơi có tuổi đời trên 20 năm lưu thông trên đường trong những ngày làm việc.

Barcelona-1

Theo tờ Guardian, sáng kiến này đã được ký kết giữa hội đồng thành phố, Chính phủ Catalan và các cơ quan đô thị khác, và sẽ bao gồm Barcelona cùng 39 khu vực xung quanh thành phố.

Barcelona-2

Lệnh cấm xe cũ của Barcelona sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2019 và sẽ ảnh hưởng đến những chiếc xe được sản xuất trước tháng 1 năm 1997 cùng những xe tải đăng ký vào tháng 10 năm 1994. Con số những chiếc xe này được nhà chức trách tạm tính theo thứ tự vào khoảng 106.000 chiếc (7%) và 22.000 xe tải (16%). Ngoài ra chính quyền địa phương còn có thể cấm những chiếc xe này ra đường bắt đầu từ ngày 1 tháng 12 năm 2017 trong những hôm không khí có mức ô nhiễm cao.

Barcelona-3

Theo tuyên bố của hội đồng thành phố, mục tiêu là giảm 10% lượng phát thải trong vòng 5 năm tới và dần dần đạt mức đề xuất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thúc đẩy việc áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn nhằm đạt được các mức phát thải theo quy định của EU trước năm 2020.

Khói bụi ô nhiễm tại đây đã làm khoảng 3500 trường hợp tử vong sớm mỗi năm và bởi thế cuộc chiến chống ô nhiễm không khí được người dân địa phương ủng hộ và hỗ trợ. Ông Janet Sanz, phó thị trưởng thành phố về môi trường, quy hoạch đô thị và giao thông nói : “Người dân Barcelona đã nói rõ ràng với chúng tôi trong các cuộc điều tra rằng họ muốn chống lại ô nhiễm không khó vì đó là vấn đề sức khỏe cần được ưu tiên nhất”.

Một trong những giải pháp hỗ trợ người dân Barcelona và 39 khu vực xung quanh bỏ xe của họ là họ sẽ được hưởng lợi từ vận tải công cộng miễn phí. Madrid, Paris, Athens và Mexico City đã thực hiện các biện pháp tương tự vào cuối năm ngoái và sẽ cấm xe hơi chạy diesel vào trung tâm thành phố từ năm 2025.

Tin đọc nhiều

To Top