V-League đang làm khó HLV Hữu Thắng
Bóng đá

V-League đang làm khó HLV Hữu Thắng

Cứ mỗi vòng đấu của V-League trôi qua là một vòng đấu đầy lo lắng cho người tuyển trạch như HLV Hữu Thắng. Mỗi vòng đấu, HLV Hữu Thắng đều cố gắng đến các sân trong cả nước để tìm các phương án nhân sự tốt nhất cho đội tuyển. Nhưng có một vị trí sẽ khiến HLV Hữu Thắng lắc đầu và rất buồn, đó là tiền đạo.

V-League đang làm khó HLV Hữu Thắng

V-League 2016 vẫn chứng kiến sự thống trị của các chân sút ngoại. Ảnh: Quang Thịnh.

[su_dropcap]V[/su_dropcap]ì sao vậy? Hãy nghe HLV Nguyễn Quốc Tuấn của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chia sẻ: “HAGL thua Hải Phòng vì họ có hai tiền đạo ngoại binh quá tốt.” Đúng như vậy, Errol Stevens và Diego Fagan chính là những “họng súng” hạng nặng của đội bóng đất Cảng và nói không ngoa, 9 cầu thủ Hải Phòng đều cố gắng hỗ trợ cho hai chân sút này trong việc phá lưới đối thủ.

Điểm qua những đội bóng khác của V-League thì cũng sẽ dễ thấy các vị trí tiền đạo đều được giao cho các ngoại binh. Các đội bóng ấy đều đang sống, thi đấu và dựa quá nhiều các chân sút ngoại, còn các chân sút nội, dường như chỉ làm nền và vào sân cho đủ vị trí mà thôi. Vậy nên mới có chuyện những tiền đạo như Đình Tùng hay Hoàng Thiên đều phải dạt cánh hoặc chơi ở trung lộ nếu muốn có suất chính thức.

Ngay cả tiền đạo chủ lực của tuyển Việt Nam là Lê Công Vinh cũng không có suất ở B.Bình Dương. Nếu không sử dụng tiền đạo ngoại binh thì suất tiền đạo duy nhất là của đội trưởng Anh Đức, người đã từ chối lên tuyển. Một Công Vinh cũng không có suất ở CLB thì đừng nói đến các tiền đạo khác. Và đó chính là cơn đau đầu của HLV Hữu Thắng trong phương án tìm “họng súng”.

V-League rõ ràng không những làm khó HLV Hữu Thắng mà còn những HLV trước của đội tuyển. Một đội tuyển muốn chiến thắng và thành công sẽ dựa rất nhiều vào hàng tấn công và khả năng săn bàn của tiền đạo. Nhưng các tiền đạo không được tạo điều kiện thi đấu đúng sở trường tại CLB thì khi lên tuyển, tiền đạo ấy xem như đã “cùn”.

V-League đã có những thay đổi về chính sách ngoại binh khi chỉ sử dụng 2 cầu thủ và 9 suất còn lại giành cho các cầu thủ nội. Đó là cải tiến đáng kể và đáng khen nhưng không triệt để. Có lẽ đã đến lúc V-League cần một cuộc cách mạng khác. Đó là quy định sử dụng ngoại binh cho các vị trí hậu vệ và tiền vệ, mỗi nơi một cầu thủ chẳng hạn.

V-League đang làm khó HLV Hữu Thắng

HLV Hữu Thắng không ít lần bày tỏ sự khó khăn khi lựa chọn nhân tố trên hàng tiền đạo. Ảnh: Anh Thư.

Vì sao? Vì các CLB cần phải giành đất cho các tiền đạo nội thi triển và giúp đội tuyển. Cầu thủ ngoại nếu chơi ở tuyến giữa sẽ giúp các vệ tinh xung quanh thi đấu lên chân và tăng tính chiến đấu. Hãy lấy HAGL với Masaaki Ideguchi hay B.Bình Dương với Moses Oloya. Hai ví dụ này cho thấy các tiền vệ xung quanh họ đều thi đấu rất hay.

Còn vị trí cầu thủ ngoại ở hàng phòng ngự sẽ giúp các hậu vệ Việt Nam thêm phần tự tin khi xử lý bóng, chống bóng bổng, phòng ngự từ xa và cả hỗ trợ cho việc tấn công. Nguyễn Văn Bakel của FLC Thanh Hóa là một ví dụ. Có lẽ, đã đến lúc V-League sẽ thay đổi thêm một lần nữa để giúp đội tuyển có thêm phương án nhân sự thay vì “công cùn” như hiện tại. HLV Hữu Thắng có thể là một HLV giỏi nhưng nếu tiền đạo không thể ghi bàn thì lỗi không phải là của anh. Chắc chắn là như vậy.

(Bạn đọc: Su Bin)

[box type=”shadow”]* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam[/box]
[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top