Thể thao mạo hiểm Vocalno Boarding: Đùa với “thần lửa”
Thể thao

Thể thao mạo hiểm Vocalno Boarding: Đùa với “thần lửa”

1_CATERS_VOLCANO_BOARDING_06

Trong khi mọi người cố tránh càng xa núi lửa càng tốt vì không dám giỡn mặt với “thần lửa” thì có một số người lại tìm đến nó như một thứ tiêu khiển đồng thời sáng tạo nên một môn thể thao mạo hiểm mới. Họ là Volcano boarder – những người trượt ván trên núi lửa.

VOLCANO BOARDING

Trượt đứng luôn mang lại khoái cảm cho những ai thích mạo hiểm.

Volcano boarding là môn thể thao mạo hiểm mới lạ với rất nhiều người vì chưa được phổ biến rộng rãi. Môn thể thao này chơi rất đơn giản, chỉ cần một tấm ván trượt bằng gỗ là bất cứ ai cũng có thể chơi mà không cần bất cứ luật lệ nào cả. Điều quan trọng nhất của môn thể thao này là tìm được địa điểm lý tưởng để giải quyết nhu cầu tiêu khiển của mình. Không phải nước, không phải cát hay tuyết bình thường mà môn thể thao này chọn núi lửa làm điểm trượt.

VOLCANO BOARDING

Dân mới vào nghề thường tuân theo nguyên tắc, đúng tư thế trượt.

Các volcano boarder thường xuất hiện ở những ngọn núi lửa vừa nguội sau một đợt phun trào dữ dội. Ở đây họ lựa chọn riêng cho nhóm một bãi trượt tương đối an toàn, ít ghềnh, dốc, hay bậc cấp. Chiếc ván trượt của người chơi buộc phải có một sợi dây buộc chặt vào ván, có tay cầm bằng thanh gỗ tròn lăn được. Người trượt phải có tư thế chắc chắn, người ngã về sau, hai tay nắm chắc tay cầm rồi láy theo hướng mình thích. Riêng một số người thích mạo hiểm hơn thì không cần trượt theo đúng tư thế, có thể đứng trượt hay ngồi thẳng trượt không cần ngã về sau.

VOLCANO BOARDING

Mỗi người chơi đều tự trang bị cho mình những thứ cần thiết.

Môn này được nhóm người Mỹ thích mạo hiểm, mang ván tìm đến tận ngọn núi lửa Cerro Negro đã từng phun 23 lần ở Nicaragua thực hiện trượt phiêu lưu lần đầu tiên vào năm 2006. Volcano boarding chưa được nhân rộng nên chưa có bất cứ cuộc thi nào, chỉ là cuộc chơi giữa nội bộ nhóm với nhau. Rất nhiều nhóm đã được thành lập tại Mỹ và Úc, nhưng vẫn còn nhỏ lẽ chưa thống nhất được. Tuy rất đơn giản nhưng độ nguy hiểm của môn thể thao này là cực cao, cứ mỗi lần té là máu sẽ chảy do độ nóng còn lại của núi lửa cùng với độ sắc bén của những viên đá trên bãi trượt. Bất cứ cú ngã nào cũng mang lại thương tích cho người chơi dù cho họ có quần áo bảo hộ. Nhằm tránh cho bụi của nham thạch người chơi cần trang bị thêm cho mình kính bảo hộ, quần áo bảo hộ.

VOLCANO BOARDING

Dù rất nguy hiểm nhưng volcano boarding vẫn đem lại phấn khích cho nhiều người.

Ở Việt Nam cũng có một loại hình tương tự như volcano boarding, đó là trượt cát ở Quy Nhơn, Mũi Né và trượt cỏ ở Đồng Nai. Nếu như trượt cát hoàn toàn giống trượt núi lửa thì trượt cỏ lại khác. Ván trượt cỏ được gắn thêm bánh xe giúp ván di chuyển nhanh và dể dàng hơn trướt sự ma sát của cỏ. Độ nguy hiểm của trượt cát và trượt cỏ vẫn ít hơn so với trượt trên núi lửa.

VOLCANO BOARDING

Loại hình trượt cỏ thú vị tại Việt Nam.

Trần Hoàng

Tin đọc nhiều

To Top