Tại sao sở hữu nhiều cầu thủ tài năng, nhưng HAGL vẫn dành "thanh xuân để trụ hạng"?
Bóng đá

Tại sao sở hữu nhiều cầu thủ tài năng, nhưng HAGL vẫn dành “thanh xuân để trụ hạng”?

f93bc08046da3dfbf59e3368ffa40369-2224-2243.jpg

Có nhiều cầu thủ nội tốt trong đội hình, thế nhưng HAGL vẫn vất vả đua trụ hạng vì thiếu những sự lựa chọn kỹ càng về ngoại binh.

Dù sở hữu trong tay một lứa cầu thủ được coi là tài năng nhất của bóng đá Việt Nam, nhưng trong suốt 4 năm lên chơi ở V-League, kết quả mà đội bóng phố Núi đem lại chỉ là top dưới bảng xếp hạng với đủ số điểm trụ hạng.

Tại sao sở hữu nhiều cầu thủ tài năng, nhưng HAGL vẫn dành

 Chỉ mỗi Chevaughn Walsh phần nào đáp ứng được yêu cầu chuyên môn.

Có nhiều nguyên nhân đẫn dến thực trạng đáng buồn này, nhưng phong độ thiếu ổn định và ngoại binh kém chất lượng là yếu tố chính dẫn đến việc Xuân Trường và đồng đội phải vất vả để đua trụ hạng.

Có một thực tế đáng buồn là suốt quãng thời gian góp mặt tại sân chơi cao nhất Việt Nam ở mùa giải 2015, đội bóng phố Núi là đội thay đổi ngoại binh thuộc dạng nhiều nhất V-League.

Điều đáng nói là kể từ khi bầu Đức đôn lứa Công Phượng lên chơi V-League thì tiền vệ người Nhật Ideguchi có “tuổi thọ” tại phố Núi dài nhất với 1,5 mùa bóng trong nhiều ngoại binh của HAGL.

Thậm chí, HAGL từng xác lập kỷ lục khó tin là 7 lần ký hợp đồng với 6 ngoại binh ở V-League 2015 gồm: trung vệ Morec Mtija, tiền đạo Darko Lukanovic, trung vệ Cosmin Goia, tiền đạo Drazko Dragicevic, trung vệ Frankin, tiền đạo Moussa Sanogo.

Việc xuất hiện bộ ba Sietsma, Kim Bong-jin, Chevaughn Walsh hy vọng sẽ giúp HAGL giải quyết được vấn đề ngoại binh tại mùa giải năm nay. Thực tế, đội bóng phố Núi thi đấu không tồi ở lượt đi nhờ vào sự tỏa sáng của cặp “song sát” Văn Toàn và Chevaughn Walsh, nhưng chấn thương bất ngờ khiến tiền đạo người Jamaica không thể thi đấu ở giai đoạn lượt về.

Điều đó buộc BLĐ HAGL phải ký hợp đồng với Felipe Martins để thay thế, nhưng những gì cầu thủ người Brazil đem lại là cực kỳ thất vọng. Trong khi đó, Sietsma thì nhận án phạt nội bộ và buộc thủ môn người Hà Lan rời phố Núi trước khi mùa giải kết thúc.

Còn Kim Bong-jin dù sở hữu lý lịch và chiều cao tốt, nhưng đây cũng không phải là bản hợp đồng quá chất lượng của HAGL.

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh chỉ ra: “Những năm qua bầu Đức quá tin cầu thủ của HAGL, lại không mua sắm những cầu thủ chất lượng. Giờ đội bóng cần có trung vệ hay, tiền vệ phòng ngự tốt, trung phong giỏi nhưng HAGL lại chưa có được những nhân tố như vậy.

Cầu thủ HAGL đào tạo không đồng đều, bị sai lệch và không đúng tiêu chí. Nếu là trung vệ thì phải có thể hình, chơi lệch bên nào thì chân thuận bên đó chẳng hạn; hậu vệ cánh phải có sức mạnh để lên công về thủ tốt; trung phong cần to cao…

HAGL không chú trọng các tiêu chí đó. Họ chỉ chú trọng đào tạo nên con người, còn tiêu chí cho từng vị trí cần thiết lại chưa tốt. Bầu Đức rất tâm huyết với những gì đã đầu tư, lại nhiệt tình, nhưng chỉ thế là chưa đủ.

Tại sao sở hữu nhiều cầu thủ tài năng, nhưng HAGL vẫn dành

 Felipe Martins không để lại nhiều ấn tượng.

Sau chiến thắng trước TP.HCM tại vòng 25, HAGL đã chính thức trụ hạng ở V-League 2019. Tuy nhiên, nếu không muốn lập lại hoàn cảnh khó khăn này thì HLV Lee Tae Hoon cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng hơn.

Tin đọc nhiều

To Top