SHB Đà Nẵng, không lẽ không có gì ngoài Merlo?
Bóng đá

SHB Đà Nẵng, không lẽ không có gì ngoài Merlo?

Gaston Merlo là ngoại binh xuất sắc, không ai phủ nhận điều đó, anh ghi bàn nhiều nhất cho SHB Đà Nẵng tính đến thời điểm này, đó cũng là điều không có gì phải lo. Nhưng HLV Huỳnh Đức phải có những thay đổi để SHB Đà Nẵng không trở thành “đội bóng một người”.

SHB Đà Nẵng, không lẽ không có gì ngoài Merlo?

Gaston Merlo đã ghi 5/6 bàn thắng cho SHB Đà Nẵng ở mùa giải này. Ảnh: Phi Hải.

[su_dropcap]N[/su_dropcap]ăm vòng đấu trôi qua, SHB Đà Nẵng thắng 4, thua 1, chỉ kém đội đầu bảng Hải Phòng 3 điểm. Những con số không hề tệ, có điều trong những trận đấu vừa qua, họ chỉ ghi được 6 bàn thắng, trong đó có 5 bàn của Merlo, và một điều cực kỳ đáng lo là, Merlo đã “tịt ngòi” trong 2 trận đấu gần đây nhất.

Các hậu vệ V-League đã tìm ra cách khắc chế Merlo? Hay tiền đạo người Argentina chỉ đang trong khoảng thời gian tạm thụt lùi về phong độ. Mọi suy luận đều có thể, nhưng nó không quan trọng, điều quan trọng là SHB Đà Nẵng phải chuẩn bị cho những trường hợp như vậy xảy ra.

Một đội bóng sống bằng hơi thở của một cầu thủ, sẽ dễ dàng thăng hoa nhưng cũng sẽ lâm vào bế tắc nhanh chóng nếu cầu thủ đó bị bắt bài, sa sút phong độ hay một nguyên do nữa là hệ thống chiến thuật đang vận hành không phục vụ được cho cầu thủ đó. Merlo không phải là mẫu cầu thủ có thề cầm bóng từ giữa sân và đột phá vào vòng cấm của đối phương, anh cũng không mạnh về tốc độ hay những pha nước rút, anh đơn thuần là một tiền đạo cắm, với khả năng chớp cơ hội và đặc biệt là năng lực không chiến ấn tượng.

Chính vì vậy, cách chơi của SHB Đà Nẵng không phải là phòng ngự phản công. Họ bắt buộc phải chơi tấn công, chuyên đánh biên, dùng lối chơi “lật cánh, đánh đầu”, hoặc trông chờ vào những tình huống cố định. Một khi tuyến tiền vệ không đáp ứng được khả năng bám biên và lật bóng, thật khó để Merlo có thể tỏa sáng và ghi bàn.

Giờ đây, mỗi khi đối đầu với SHB Đà Nẵng, ai cũng biết rằng bóng sẽ được rót cho Merlo, một mặt họ cho hậu vệ đeo bám chặt tiền đạo này, mặt khác, không để cho các cầu thủ chạy cánh rảnh chân tạt bóng. Nếu Merlo, với đẳng cấp, kinh nghiệm và sự tinh quái của mình chiến thắng được các hậu vệ đối phương, thì vẫn có khả năng anh không nhận được bóng vì đồng đội ở hai cánh bị khóa chặt.

SHB Đà Nẵng, không lẽ không có gì ngoài Merlo?

Quá dựa dẫm vào sự tỏa sáng của Gaston Merlo, SHB Đà Nẵng sẽ dễ bị bắt bài. Ảnh: Đình Viên.

Trước thềm mùa giải mới, HLV Lê Huỳnh Đức đón về hai tiền đạo là Lê Hoàng Thiên và James Horace, có thể thấy dụng ý của ông là làm đa dạng lối chơi của SHB Đà Nẵng, Với sức mạnh của Horace có thể dùng vào các pha phản công nhanh, và Hoàng Thiên đóng vai trò một mũi khoan thứ ba, đồng thời còn có thể tiếp đạn cho Gaston Merlo. Về lý thuyết, SHB Đà Nẵng sẽ trở nên cực kỳ uyển chuyển và đáng sợ. Thế nhưng trên thực tế Hoàng Thiên và Horace còn phải cố gắng rất nhiều để quen với đội bóng mới, đặc biệt là Horace đã có những màn trình diễn khiến cổ động viên không khỏi lo lắng về chất lượng thật của anh.

Việc thay đổi lối chơi của SHB Đà Nẵng là rất cần thiết, trong bối cảnh có nhiều khả năng họ đang bị bắt bài. Nếu những nhân sự mới chưa đảm bảo được yêu cầu, HLV Lê Huỳnh Đức chắc có lẽ cần tính đến những phương án khác, đây là lúc tài cầm quân của cựu danh thủ, vốn đã có rất nhiều kế hoạch dài hơi cho bóng đá Đà Nẵng này, được kiểm chứng.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

[box type=”shadow”]* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam[/box]
[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top