Quan điểm chuyên gia: Sự biến đổi của Vardy
Bóng đá

Quan điểm chuyên gia: Sự biến đổi của Vardy

Nếu Leicester City vô địch mùa này, thì một trong những điểm nhấn quan trọng cho thành công của họ, là sự chuyển mình của Jamie Vardy.

Vardy đã có tới 6 đường chuyền thành bàn mùa này. Ảnh: Internet.

Vardy đã có tới 6 đường chuyền thành bàn mùa này. Ảnh: Internet.

Trên ESPN, cây viết chuyên phân tích chiến thuật nổi tiếng Michael Cox phân tích, Jamie Vardy đã có sự chuyển đổi trong giai đoạn quyết định của mùa bóng, biến từ một chân sút ghi bàn liên tục, để thực hiện những đường chuyền quyết định cho đội bóng của mình.

Trong một mùa giải không tưởng của Leicester City, người ta có nhiều lý do để giải thích. Nhưng sự ngạc nhiên mới nhất, lại đến từ việc trung phong chính Jamie Vardy đã không ghi bàn cho CLB trong gần hai tháng qua. Nhưng Leicester City vẫn chiến thắng, và có thể Ranieri đã làm điều gì đó.

“Nếu Jamie ghi bàn, thì tốt thôi. Nhưng tôi thật sự không quan tâm bàn thắng đến từ đâu,” HLV người Italia nói. Chỉ mới vài tháng trước, Vardy là người hùng. Anh phá vỡ kỷ lục cực khó của Ruud van Nistelrooy, khi ghi bàn liên tục trong 11 trận đấu tại Premier League.

Bàn thắng thứ 11, bàn phá kỷ lục đến từ trận hòa 1-1 trước Manchester United ở sân nhà là minh chứng hoàn hảo cho phong cách thi đấu của chân sút này. Cực nhanh, và quyết đoán. Chỉ hai đường chuyền và tốc độ của Vardy đã khiến anh bỏ hàng thủ đối phương lại sau lưng. Cú ra chân hạ De Gea cũng là vô cùng quyết đoán.

Nhưng HLV Raniero có một áp lực khác. Ấy là sau quãng thời gian đó, ông cần phải tạo ra khoảng trống cho Vardy và Riyad Mahrez, khi họ bị đối phương bắt bài và chăm sóc. Với Vardy, khi đối thủ chơi lùi sâu và hạn chế tạo cho anh khoảng trống, cầu thủ này gặp nhiều khó khăn.

Vardy đã có sự chuyển đổi. Ảnh: Internet.

Vardy đã có sự chuyển đổi. Ảnh: Internet.

Đó là lý do chứng tỏ tại sao Vardy không thể ghi bàn trong thời gian qua. Anh đã trải qua 6 trận mà không có bàn nào. Đây là chu kỳ tịt ngòi thứ hai của Vardy kể từ Giáng Sinh năm ngoái. Và nếu loại các quả Penalty, thành tích của anh còn tệ hơn.

Nhưng mọi chuyện không đơn giản như thế. “Cậu ấy đã tạo một số cơ hội.. nên tôi không lo lắng về cậu ấy,” đồng đội Okazaki nói. Và các con số thống kê không nói dối. Vardy đã chuyền cho Mahrez ghi bàn trong trận với Palace, cho Okazaki trong trận gặp Newcastle, hoặc trước đó là cho Ulloa ghi bàn trong trận Norwich. Series thắng 1-0 của Leicester City có dấu ấn lớn của chân chuyền Vardy.

Anh đã có tới 6 đường chuyền thành bàn mùa này, thành tích tốt hơn cả Philippe Coutinho hay Cesc Fabregas. Cho dù trong cuộc đua vu phá lưới Premier League, anh đã bị Harry Kane vượt qua.

Sự biến chuyển của Vardy song hành với sự biến chuyển của Leicester City trong cuộc đua vô địch. Và đó rõ ràng không chỉ đơn giản là một câu chuyện thần tiên lấp lánh, mà ẩn chứa trong đó là sự tỉnh táo và thức thời.

[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Phương Thư

Tin đọc nhiều

To Top