Góc Milan: Forza Milan! Forza Maldini!
Bóng đá

Góc Milan: Forza Milan! Forza Maldini!

Forza trong tiếng Ý nghĩa là tiến lên. Đây là câu cổ động quen thuộc của các Milanista mỗi lần muốn động viên và khích lệ đội bóng của họ. San Siro đã hàng vạn lần được nghe những màn đồng thanh như vậy, kể cả lúc Milan thành công hay gục ngã.

Góc Milan: Forza Milan! Forza Maldini!

AC Milan đang trong giai đoạn khủng hoảng phong độ trầm trọng. Ảnh: Internet.

[dropcap]Đ[/dropcap]ội bóng đỏ đen đang trong cơn khốn khó mà không một ai có đủ khả năng ấn định ngày chấm dứt. Họ thua một loạt các trận đấu gần nhất tại Serie A và đỉnh điểm là cuộc chia tay cùng Mihajlovic. Milan run rẩy trước Juventus khi thời điểm diễn ra trận chung kết Coppa Italia chẳng còn là bao. Không run sao được khi đã 8 trận liên tục, Rossoneri toàn thua trước Lão bà.

Rõ ràng Milan cần phải tiến lên, nhưng khốn khó ở chỗ thứ duy nhất mà họ cần cải thiện không chỉ nằm ở yếu tố chuyên môn hay đội hình, mà còn là tư duy phát triển. Chừng nào bộ máy thượng tầng ở Milan còn đấu đá, thì chừng ấy thời gian, người hâm mộ dù có gào khản cổ hai từ “Forza Milan”, cũng chẳng bao giờ nhìn thấy được bình minh.

Nhưng trong cơn khốn khó và rơi rụng niềm tin đang gặp phải. Người hâm mộ Milan bỗng đón nhận được một tin tốt lành, một điều gì đó đáng để tự hào và xen lẫn vào kỳ vọng. Ngày một Maldini mới đang thành hình trong màu đỏ đen.

Nhắc về Maldini, người ta nghĩ ngay đến Milan. Cái tên đó, gợi lên lịch sử huy hoàng của đội bóng này trong suốt hơn nửa thế kỷ. Là cái ngày Cesare Maldini nâng cao chức vô địch cúp C1 Châu Âu năm 1963, chức vô địch đầu tiên tại đấu trường này, đánh dấu một thời kỳ huy hoàng trong lịch sử đội bóng. Đó còn là ngày 24/5/2009, Paolo Maldini, con trai của Cesare kết thúc sự nghiệp cầu thủ của mình với tư cách người đội trưởng vĩ đại nhất lịch sử Milan, với 901 trận cho màu áo đỏ đen.

Góc Milan: Forza Milan! Forza Maldini!

Chu kỳ thành công của Milan cũng khép lại sau khi Paolo Maldini giã từ sự nghiệp quần đùi áo số. Ảnh: Internet.

Ngày Paolo dừng lại, cũng là sự kết thúc cho chu kỳ thành công của Milan dưới triều đại Berlusconi. Để rồi từ đó đến nay, ngoài chức vô địch Serie A năm 2012, Milan cứ dò dẫm trong cơn đau buốt của một kẻ mang nợ với lịch sử khi đang quay quắt để tìm lại ánh hào quang cũ, nhưng mãi chẳng thành hình.

Hôm đó, Paolo vĩ đại cúi đầu tiễn biệt sân cỏ, người ta đã kỳ vọng câu chuyện của nhà Maldini tại Milan sẽ được viết tiếp. Bởi đó cũng là lúc cậu con trai cả 12 tuổi của anh, Christian là một ngôi sao trong đội trẻ của CLB. 7 năm sau, những gì người ta hy vọng dần được trả lời.

Mồng 9/4 vừa rồi, Christian Maldini ở tuổi 19 đã đeo băng thủ quân U19 Milan trong trận giao hữu thắng Novara 7-4. Đó là Maldini, là thế hệ thứ 3 của gia đình bóng đá vĩ đại bậc nhất lịch sử, là Maldini thứ 3 của AC Milan, dù con non trẻ, nhưng là bước khẳng định của sự trưởng thành. Và còn vui hơn, khi Daniel Maldini cũng vừa ghi bàn trong màu áo U15 Milan. Niềm tin của sự kế thừa bỗng trỗi dậy mạnh mẽ.

31 năm trước, Paolo Maldini khi đó mới 16 tuổi đã có trận ra mắt trong đội hình chính của Milan và ngay lập tức gây sự chú ý. 31 năm sau, Christian Maldini ở tuổi 19, đeo trên tay chiếc băng thủ quân đội trẻ. Daniel 15 tuổi, ghi bàn trong một đội trẻ khác. Rõ ràng sự kỳ vọng đặt vào thế hệ thứ 3 của nhà Maldini thực sự vô cùng lớn, bởi sau lưng cậu bé này là những hình bóng quá đỗi vĩ đại mà ông nội và cha cậu đã tạo dựng. Còn trước mắt, là một Milan đổ nát khi đang dò dẫm để kiếm tìm vinh quang.

Góc Milan: Forza Milan! Forza Maldini!

Christian Maldini được kỳ vọng sẽ là ngôi sao mới của sân San Siro. Ảnh: Internet.

Dù vẫn biết, sẽ khó vô cùng để so sánh Christian, Daniel với người ông và cha vĩ đại của cậu. Cũng chẳng ai dám đặt cược quá nhiều vào tài năng của các cậu bé đó đủ lớn để vượt lên cả hình bóng của hai Maldini trước đó. Nhưng người hâm mộ thì đâu tiếc công để kỳ vọng một ngày được nhìn thấy và hô vang cái tên Maldini một lần nữa tại San Siro. Trái bóng tròn, sẽ chẳng ai biết trước điều gì có thể xảy ra. Bởi cái ngày Paolo ra sân ở  tuổi 16, người ta cũng chỉ đơn giản gọi cầu thủ đó là “con trai của Cesare” thôi mà.

Christian là người duy nhất được phép kế thừa chiếc áo số 3 huyền thoại trong màu áo Milan. Đó cũng là người duy nhất để Milanista đặt niềm tin vào một gạch nối đủ vững chắc giữa truyền thống và hiện đại, giữa quá khứ và tương lai. Christian và Daniel chắc chắn thừa sức tự hào khi là một thành viên của gia đình Maldini, nhưng sẽ còn đáng quý nữa hơn nếu họ biết rèn dũa để tỏa sáng và trở thành một phần của lịch sử Milan, như cái cách cha ông cậu đã từng làm.

Tiến lên Milan! Tiến lên Maldini!

[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

An Nguyên

Tin đọc nhiều

To Top