Góc chiến thuật: Chiến thuật "bỏ người" của Simeone
Bóng đá

Góc chiến thuật: Chiến thuật “bỏ người” của Simeone

Rốt cuộc thì sau 7 lần thất bại trước đó, trong lần thứ 8 này, Diego Simeone cũng thắng Barcelona của Luis Enrique, và của MSN.

Simeone có một chiến thuật xuất sắc. Ảnh: Internet.

Simeone có một chiến thuật xuất sắc. Ảnh: Internet.

[dropcap]N[/dropcap]ếu như dưới thời Gerardo Martino, Atletico Madrid có thể vượt mặt Barcelona tại La Liga và thậm chí là loại họ ở Champions League mùa giải 2013/2014. Thì dưới thời Enrique cùng bộ ba Messi-Neymar-Suarez, Barcelona luôn có cách để hạ Atletico Madrid, dù họ luôn chơi rất cố gắng.

Nhưng đêm qua, và xa hơn là cả trận đấu 1 tuần trước ở Nou Camp, Atletico Madrid đã thành công trong việc chặn đứng sức mạnh của đối thủ. Trong ba mùa giải vừa qua tại Champions League, chỉ có một mình Atletico Madrid đủ sức hạ Barcelona.

Vẫn là 4-4-2, vẫn là lối chơi pressing khu vực cực kỳ khó chịu trong nhiều thời điểm. Vẫn là hai bức tường phòng ngự theo kiểu 4-4 nhưng lần này, Atletico Madrid đã chiến thắng một cách thuyết phục (theo lời của HLV Luis Enrique và nhiều chuyên gia bóng đá Châu Âu). Và chiến thắng có thể đến từ việc Simeone áp dụng một chiến thuật mới, chiến thuật “bỏ người”.

Các con số thống kê sau trận chỉ ra rằng, các cầu thủ Atletico Madrid chạy nhiều hơn đối phương tới 12km đêm qua. Một con số nói lên nhiều điều. Hãy nhìn bản đồ nhiệt sau trận đấu của các cầu thủ Atletico Madrid. Họ có mặt ở khắp mọi nơi.

Bản đồ nhiệt của Altetico Madrid sau trận. Ảnh: Internet.

Bản đồ nhiệt của Altetico Madrid sau trận. Ảnh: Internet.

Ở Champions League mùa này, chỉ có duy nhất một đội khách ghi được bàn trên sân Vicente Calderon, đó là Benfica của giai đoạn đầu mùa. Sự kỷ luật trong từng mét vuông phòng ngự, kết hợp với bầu không khí cuồng nhiệt trên khán đài giúp các cầu thủ Atletico Madrid có động lực rất cao. Những cầu thủ chạy nhiều nhất, như thường lệ vẫn là hai tiền đạo Grizemann và Carrrasco.

Simeone gần như khoán trắng nhiệm vụ tấn công và dứt điểm cho hai cầu thủ này. 8 cầu thủ còn lại tạo thành một dải phòng ngự theo kiểu 4-4. Chặn đứng việc để Messi, Neymar hay Suarez tiếp cận khu vực 16m50 của đối phương. Thierry Henry từng khuyên Arsenal điều đó, nhưng có lẽ trên thế giới chỉ có mình Atletico Madrid làm được.

Có một tình huống đáng chú ý đêm qua. Đó là khi Rakitic có bóng phản công, hậu vệ cánh phải Juanfran thay vì lao lên bịt khoảng trống như thường lệ lại lao về theo kèm Neymar, để tiền vệ người Croatia thoải mái dắt bóng. Rakitic có thoáng bối rối, khi đường chuyền dự tính cho đồng đội bị bắt bài, và sau đó bị Carrasco phá bóng.

Đêm qua, những cầu thủ thường xuyên có bóng trước khu vực 16m50 của Atletico Madrid là Iniesta, Rakitic hay Arda Turan. Và dĩ nhiên họ không có đủ độ đột biến lẫn độ quái cần thiết để tạo nên sự khác biệt.

[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Nguyễn Thanh

Tin đọc nhiều

To Top