Đừng bắt cầu thủ phải đá hay khi thu nhập còn thấp
Bóng đá

Đừng bắt cầu thủ phải đá hay khi thu nhập còn thấp

Câu chuyện Becamex Bình Dương thắng trận và được thưởng số tiền “khủng” từ lãnh đạo CLB, đang gây nhiều luồng ý kiến. Có người cho rằng, thưởng lớn như thế sẽ làm cầu thủ vừa đá vừa nhìn tiền, chứ không thèm nhìn khán giả.

Đừng bắt cầu thủ phải đá hay khi thu nhập còn thấp

Muốn các cầu thủ in tâm thi đấu, cần phải tạo sự vững chãi về mặt hậu phương. Ảnh: Đình Viên.

[dropcap]N[/dropcap]ếu nói rằng việc thưởng lớn khiến cầu thủ quen với việc chỉ đá hay khi có tiền, chứ không phải đá vì màu cờ sắc áo, vì khán giả, thì quả là không sai. Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, nếu cứ bắt cầu thủ phải tận lực cống hiến, trong khi trong đầu còn phải nghĩ đến kế sinh nhai, thì rất không ổn. Trong bất kỳ ngành nghề nào, người lao động cũng mong có được một mức lương hợp lý, và khi có những thành tích trong công việc thì được tưởng thưởng xứng đáng. Bóng đá cũng không ngoại lệ.

Ở nước ta hiện nay, khó có thể hình thành xu hướng bảo cầu thủ cứ đá đi, rồi cuối mùa thành tích như thế nào sẽ căn cứ vào đó để thưởng. Vì một lẽ, chuyện nợ lương, nợ thưởng ở các CLB là có thật, ngay cả Hoàng Anh Gia Lai cũng có chuyện “chậm lương” dù xưa nay vốn được biết đến là đội bóng “nhà giàu”, thì ở các đội bóng khác điều “tế nhị” này còn lớn như thế nào. Cũng có không ít đội hứa thưởng rất lớn nhưng giải ngân chậm chạp, bắt cầu thủ chờ đợi “dài cổ”. Hình thức thưởng theo từng trận mà đã có những chậm trễ như vậy thì làm sao cầu thủ có thể tin tưởng rằng họ sẽ nhận được một mức thưởng đúng với đóng góp của mình vào cuối mùa?

Nghề cầu thủ có tuổi nghề không cao, trên 30 tuổi là đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp. Trong khi không phải ai cũng có thể theo nghiệp đến già, như làm huấn luyện viên hay bình luận viên. Phần nhiều các cầu thủ khi giã từ sân cỏ đều chuyển sang kinh doanh, mà muốn như vậy cũng phải có chút vốn lận lưng mới mong việc làm ăn được thuận lợi. Thế cho nên khi còn sức trẻ theo nghề, họ mong muốn có thêm thu nhập với những khoản tiền thưởng, cũng không có gì là quá đáng.

Có lẽ, chúng ta thay vì tranh cãi, chỉ trích những khoản tiền thưởng của một đội bóng nào đó, nên chấp nhận một thực tế rằng, muốn phát triển bóng đá thì phải nâng cao đời sống cho cầu thủ.

Đừng bắt cầu thủ phải đá hay khi thu nhập còn thấp

Cách làm bóng đá của lãnh đạo CLB Becamex Bình Dương rất đáng để học tập. Ảnh: Internet.

Chuyện tiền bạc, tài chính và chuyện màu cờ sắc áo phải đi liền với nhau thì bóng đá mới đi lên được. Thay vì “nghĩ mà thương” cho những đội bóng nhà nghèo khi nhìn đội nhà giàu vung tiền thưởng, hãy nghĩ cách khiến cho những đội nhà nghèo giàu lên để không bị lý do tài chính kìm hãm nữa. Đâu phải ngẫu nhiên mà AFC đánh giá Becamex Bình Dương là CLB chuyên nghiệp tốt nhất Việt Nam, đâu phải ngẫu nhiên mà năm 2013 khi nhà tài trợ chính 3 năm liên tiếp Maritime Bank đột ngột rút lui, Becamex Bình Dương vẫn sống khỏe để nhập cuộc V-League. Mô hình làm bóng đá của lãnh đạo tình Bình Dương, lãnh đạo tổng công ty Beacmex IDC xứng đáng để người ta nhìn theo và học hỏi chứ không phải chỉ trích hay châm biếm.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)
[box type=”shadow” align=”aligncenter” ]

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

[/box]

[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top