Champions League: Đừng bao giờ thua trận đầu tiên trên sân nhà
Bóng đá

Champions League: Đừng bao giờ thua trận đầu tiên trên sân nhà

Đó là điều mà Bayern, Barcelona đã thành công. Thất bại trên sân nhà là thứ đã khiến Arsenal và Roma phải trả giá bằng chính cơ hội lọt vào vòng trong.

Champions League: Đừng bao giờ thua trận đầu tiên trên sân nhà

Arsenal những năm gần đây đều có những kết quả không tốt ở trận lượt đi vòng knockout Champions League. Ảnh: Internet.

[su_dropcap]Đ[/su_dropcap]ể có thể lọt vào vòng loại tiếp theo, việc đầu tiên phải làm là không được thua trên sân nhà lượt đi. Các cổ động viên Barca chắc hẳn đã rất sợ hãi khi Torres ghi bàn, nhưng cuối cùng họ vẫn giành chiến thắng nhờ cú đúp của Suarez. Barca đã gặp may, trong lịch sử của Champions League chỉ có 6 đội giành chiến thắng chung cuộc sau khi thua trận đầu tiên trên sân nhà. Kể từ năm 1955 đến nay tỉ lệ đó chỉ chiếm 1.9%. Vậy tại sao thất bại trên sân nhà trận lượt đi lại mang đến dấu chấm hết cho 1 đội bóng đến như vậy?

Nhiều người hiểu rằng việc được chơi trận lượt về trên sân nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích. Ở trận lượt đi nếu họ thua trên sân khách với cách biệt ít họ vẫn còn quyền tự quyết trên sân nhà. Đối ngược lại chắc chắn là đội bóng phải chơi lượt đầu tiên trên sân nhà. Chỉ một bàn thua trên sân nhà cũng đem lại rất nhiều phiền toái cho họ ở trận lượt về.

Kể từ khi Champions League xuất hiện luật bàn thua sân khách chất lượng và độ kịch tích của giải đấu đã được gia tăng rất nhiều. Các đội bóng mạnh hơn nếu giành được kết quả có lợi ở trận lượt đi sẽ càng dễ dàng hơn ở trận lượt về trên sân nhà. Đó là điều đã xảy ra ở mùa giải này. Real Madrid được đánh giá cao hơn Roma rất nhiều, tương tự là cặp đấu Barca- Arsenal.

Barca rõ ràng là đội tận dụng được qui luật này xuất sắc nhất. Họ luôn kiếm được lợi thế ở trận lượt đi trên sân đối phương và kết liễu đối thủ ở lượt về. Trong chiến dịch vô địch mùa trước Barca giành thắng lợi trước Man City ở vòng 1/16 và PSG ở tứ kết đều bằng cách này. Rõ ràng lợi thế cho đội có được bàn thắng sân khách trước là rất lớn, và điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lí của đội bóng phải bám đuổi.

Càng ở các vòng đấu sau cùng sự quan trọng của qui luật này lại càng lớn. Các đội bóng đều ở đẳng cấp tương đương nhau và chỉ một sai lầm cũng có thể đem lại thất bại cả một chiến dịch. Khoảng cách 1 bàn thắng có thể giúp giải quyết trận đấu, sự thận trọng là không bao giờ thừa.

Trong vài năm qua số lượng các trận thắng trên sân khách ngày càng tăng. Khi mà các đội bóng có thể nắm quá rõ lối chơi của nhau và tìm hiểu đối thủ chỉ qua vài cú click chuột thì lợi thế trên sân nhà chỉ còn dựa vào sự cổ vũ của khán giả nhà hay thời gian chuẩn bị nhiều hơn đối phương đôi chút. Tuy vậy những bàn thắng trên sân khách hoàn toàn có thể xóa bỏ đi chút ít lợi thế đó của đội bóng và kể cả khi họ có thể làm lại ở lượt về nhưng khả năng gượng dậy là vô cùng khó khăn.

Champions League: Đừng bao giờ thua trận đầu tiên trên sân nhà

Barcelona vẫn giành chiến thắng dù đã bị Atletico Madrid dẫn trước. Ảnh: Internet.

Một ví dụ về sự nghiệt ngã của luật bàn thắng sân khách chính là Arsenal. Đội bóng của Wenger liên tục bị loại chỉ vì ghi được ít bàn thắng sân khách hơn đối thủ. Hơn ai hết chính Wenger là người hiểu rõ nhất việc không được thua trên sân nhà ở lượt đi. Cái khó của ông là các đối thủ Arsenal gặp đều quá mạnh so với họ (Bayern và Barca).

Qui luật bất thành văn này đã tồn tại kể từ khi Cúp châu Âu được ra đời, bất kể đó có là đội bóng mạnh hay yếu, họ đều có thể nhận thất bại vì sự thiếu cẩn trọng trên sân nhà. Những đội bóng sắp tới phải thi đấu trên sân nhà trận lượt đi sẽ phải rất cẩn thận là vì lẽ đó.

(Bạn đọc: Nguyễn Danh Nghĩa)

[box type=”shadow”]* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam[/box]
[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top