Cesare Maldini: Tấm khiên bất tử của đội bóng màu đỏ đen
Bóng đá

Cesare Maldini: Tấm khiên bất tử của đội bóng màu đỏ đen

6 giờ sáng ngày 3/4/2016, gia đình Maldini đã thông báo về sự ra đi của Cesare Maldini. “Chúng tôi vô cùng đau đớn báo tin ông Cesare đã ra đi mãi mãi vào đêm thứ Bảy, rạng sáng ngày Chủ nhật”.

Cesare Maldini: Tấm khiên bất tử của đội bóng màu đỏ đen

Huyền thoại AC Milan Cesare Maldini vừa qua đời ở tuổi 84. Ảnh: Internet.

[su_dropcap]K[/su_dropcap]hi nhắc đến cái tên Maldini, đa phần người hâm mộ nghĩ ngay đến Paolo Maldini, người đã trở thành huyền thoại bất tử trong màu áo AC Milan cũng như bóng đá Italia. Nhưng lần này, là một huyền thoại khác, huyền thoại đã sinh ra số 3 huyền thoại Paolo, người đã đặt nền móng cho AC Milan trong những giai đoạn cực thịnh, Cesare Maldini.

Trong sự nghiệp cầu thủ của mình, Cesare Maldini không gắn liền một mạch xuyên suốt cùng màu áo đỏ đen như người con trai của mình. Ông thi đấu cho AC Milan trong 12 năm, từ năm 1954 đến 1966 và giúp câu lạc bộ này giành được 4 chức vô địch quốc gia cùng 1 cúp C1 Châu Âu năm 1963. Ông kết thúc sự nghiệp của mình trong màu áo đội bóng thành Turin là Torino chỉ sau 1 năm kể từ ngày chia tay AC Milan.

Nhưng có lẽ rằng, sự nghiệp cũng như toàn bộ tình yêu mà người đàn ông này dành trọn đều dành hết cho màu áo đỏ đen. Chỉ hơn 2 năm sau ngày giải nghệ, Cesare Maldini quay lại Milan với vai trò trợ lý huấn luyện viên. 2 năm sau nữa, ông được chỉ định trở thành huấn luyện viên trưởng chèo lái con thuyền AC Milan.

Trong lịch sử hào hùng cùng Milan, có lẽ một trong những ký ức Cesare Maldini nhớ nhất là trận chung kết cúp C1 năm 1958. Khi đó, Milan của ông là một tập thể mạnh mẽ với Gunnar Nordahl, Ernesto Grillo… Và còn Cesare Maldini, tấm khiên vững chắc nhận nhiệm vụ đối mặt và cản phá “mũi tên vàng” Di Stefano của Real Madrid.

Cesare Maldini đã kể về trận đấu đó rằng: “Trước trận đấu, toàn bộ SVĐ im phăng phắc. Đó quả là một bi kịch lớn.” Ông đã thất bại trong nhiệm vụ cản phá Di Stefano, Milan thất bại với tỉ số 2-3 trước một trong những Real Madrid vĩ đại nhất lịch sử cùng hàng tấn công siêu hạng với những cái tên Stefano, Gento, Rial, Kopa và cả Raimond. Nhưng thất bại đó không khiến Cesare Maldini nản lòng, và 5 năm sau,ông cùng Milan lần đầu tiên giơ cao chức vô địch Cúp C1, mở ra một quá khứ huy hoàng cho lịch sử thành đỏ đen.

Đời người, không quan trọng là bạn thất bại bao nhiêu lần, mà quan trọng là biết đứng lên ra sao sau mỗi lần vấp ngã. Cho đến tận sau này, chính Di Stefano khi hồi tưởng lại lần đối mặt với Cesare Maldini trong trận đấu năm 1958 cũng phải thốt lên : “Milan chính là đối thủ khó khăn nhất trong 5 trận chung kết cúp C1 liền của Los Blanco từ 1956.”

Cesare Maldini: Tấm khiên bất tử của đội bóng màu đỏ đen

Cesare Maldini cùng AC Milan vô địch cúp C1 châu Âu năm 1963. Ảnh: Internet.

Cuộc đời của Cesare Maldini không gắn hoàn toàn với màu áo đỏ đen của câu lạc bộ thành Milan, nhưng những chiến tích của ông trong những năm khoác áo Milan và cả thời kỳ huấn huyện, mãi được ghi vào là một trong những trang sử vĩ đại nhất của lịch sử đội bóng này để đưa ông vào hàng ngũ của huyền thoại. Nhưng đóng góp lớn nhất của Cesare Maldini có lẽ nằm ngoài những danh hiệu mà ông có được. Đó là việc Cesare đã đem lại cho Milan thêm một Maldini khác, với cái tên Paolo.

Trong bóng đá hiện đại, hai chữ trung thành để gắn bó với một đội bóng có lẽ đã dần trở nên quá xa vời. Nhưng mối quan hệ giữa Maldini-Milan thì lại khiến cho người ta bật lên một thứ giá trị vĩnh hằng đáng để gìn giữ.

Từ ngày hôm nay, San Siro sẽ không còn được đón Cesare Maldini tới. Cũng như việc chẳng bao giờ người hâm mộ đội bóng đỏ đen còn được thấy hai cha con nhà Maldini dạo bước quanh một góc khán đài nào đó tại thành Milan. Cuộc sống không bao giờ là bất tử, nhưng những gì Cesare Maldini làm được với Milan lại là một tấm khiên bất tử và sẽ gắn chặt trong suốt quãng thời gian tồn tại của Rossoneri.

[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

An Nguyên

Tin đọc nhiều

To Top