Cái được lớn nhất từ việc Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường xuất ngoại
Bóng đá

Cái được lớn nhất từ việc Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường xuất ngoại

Ba cầu thủ trẻ xuất sắc của Việt Nam đã xuất ngoại được một thời gian, và dần dần chúng ta đã phải chấp nhận rằng họ là ba bản hợp đồng mang tính thương mại nhiều hơn là chuyên môn.

Cái được lớn nhất từ việc Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường xuất ngoạiCái được lớn nhất từ việc Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường xuất ngoại

Xuân Trường chưa thể ra sân trong màu áo Incheon United ở K-League. Ảnh:

[dropcap]N[/dropcap]gười hâm mộ có thể dễ dàng nhận thấy việc quảng bá rất rầm rộ của các đội bóng chủ quản về việc xuất hiện của ba cầu thủ Việt Nam, họ được trở thành “đại sứ thiện chí”, được ký các hợp đồng quảng cáo, … dù chưa ai được ra sân một phút nào, thậm chí chen chân vào đội hình dự bị vẫn là điều khó khăn. Mới đây ông huấn luyện viên của Incheon United còn nói thẳng là Xuân Trường chưa đạt yêu cầu ra sân ở K-League. Chính vì vậy, yếu tố thương mại trong các vụ mượn cầu thủ này là rõ ràng.

Tuy nhiên, không phải lần xuất ngoại này là không thu được kết quả gì, ngoài những tiến bộ cho chính bản thân cầu thủ khi được tiếp xúc với những giáo trình luyện tập mới và hiện đại, việc ba cầu thủ trẻ đại diện cho “lối đá đẹp” của Hoàng Anh Gia Lai phải ngồi ngoài, khiến cho những người làm bóng đá và cả các cổ động viên thấy được một điều chắc chắn rằng, thể lực đang là yếu tố sống còn của bóng đá hiện đại.

Chúng ta từng chứng kiến các cầu thủ trẻ của Nhật Bản trình diễn thứ bóng đá rất lôi cuốn và đẹp mắt trước chính các cầu thủ lứa U19 Việt Nam mà nòng cốt là U19 Hoàng Anh Gia Lai. Hẳn nhiên chúng ta muốn học theo họ, nhưng một huấn luyện viên người Nhật đã chỉ ra cho bóng đá Việt rằng yêu cầu về thể lực là bước đầu tiên. Rất tiếc, cuối cùng ông ấy phải rời khỏi đất Việt, và còn bị dư luận cho rằng ông không có chuyên môn, không phù hợp với nghề huấn luyện viên. Nhưng đến bây giờ, khi hai cầu thủ trẻ hàng đầu mà kỹ thuật đủ khiến chúng ta mê mẩn vẫn còn đang loay hoay chưa vào được danh sách đăng ký thi đấu ở J-League 2, chủ yếu vì lý do thể lực, mới thấy cái nhìn của những người ở nền bóng đá phát triển này là giống nhau, và họ đúng.

Sẽ chẳng có một lối chơi nào được vận hành bài bản khi mà cầu thủ chỉ có thể chạy đến khoảng phút thứ 60 là bắt đầu đi bộ, sẽ không thể “thêu hoa dệt gấm”, nắm thế trận, dồn ép đối thủ khi mà khả năng tranh chấp là không có. Chưa có cái nền tảng, đừng mơ tưởng đến những thứ hào nhoáng khoác lên bên ngoài. Cơ thể khỏe mạnh thì mặc bộ áo quần nào cũng thấy đẹp, còn người ốm yếu, có khoác đồ hiệu lên cũng chưa chắc dễ nhìn.

Cái được lớn nhất từ việc Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường xuất ngoại

Bóng đá Việt Nam cần phải chú trọng đến việc nâng tầm thể lực cho cầu thủ nếu như muốn vươn xa trong tương lai. Ảnh: Anh Thư.

Rõ ràng, nếu chúng ta có thể lực mạnh mẽ, việc triển khai lối chơi sẽ rất dễ dàng, bóng ngắn bóng dài gì chơi đều được. Hãy nhìn CLB Jeonbuk HM trong trận lượt đi AFC Champions League với Becamex Bình Dương, sẽ thấy họ đập nhả bóng ngắn với nhau tuyệt vời như thế nào, dù rằng trước giờ chúng ta vẫn xem các đội K-League là thiên về sức mạnh và chuyên trị bóng dài.

Giờ đây, việc HLV Hữu Thắng chọn lối chơi phối hợp nhỏ, bóng ngắn cho đội tuyển Quốc gia là không có gì sai. Nhưng qua bài học từ chuyến xuất ngoại của ba cầu thủ trên, hy vọng những người có trách nhiệm thấy rằng các cầu thủ cần phải có nền tảng thể lực mới mong lối chơi thành công được, đừng nghĩ lấy kỹ thuật có thể bù đắp sức mạnh, không thể có điều đó.

Và điều quan trọng, việc nâng tầm thể lực chẳng thể nào giao phó cho một mình huấn luyện viên trưởng được, vấn đề này là trách nhiệm của cả nền bóng đá, không của riêng ai cả.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

[box type=”shadow”]* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam[/box]

[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top