Bóng đá Việt cần có Giám đốc kỹ thuật
Bóng đá

Bóng đá Việt cần có Giám đốc kỹ thuật

Ở Việt Nam hiện tại chức danh Giám đốc kỹ thuật ở cả các CLB và đội tuyển Quốc gia vẫn chưa được coi trọng. Dù những đóng góp của nó cho nền bóng đá là không nhỏ.

Bóng đá Việt cần có Giám đốc kỹ thuật

Bóng đá Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm hướng đi cho mình. Ảnh: Nhật Minh.

[su_dropcap]C[/su_dropcap]ó lẽ người hâm mộ bóng đá nước nhà chú ý đến cái chức danh Giám đốc kỹ thuật khi ông Lê Thụy Hải về nhậm chức ở Becamex Bình Dương, đáng buồn ở chỗ, thực ra đó chỉ là một cách ‘lách luật’ của CLB này, khi mà ông Thụy Hải không có bằng cấp theo đúng quy định để giữ chức danh huấn luyện viên.

GĐKT không phải là người trực tiếp đứng ra huấn luyện cầu thủ, nhưng lại rành rẽ các phương pháp huấn luyện, và có một nhiệm vụ nói thì dễ nhưng làm được thì cực khó, như ông Hans-Dieter Flick, khi ngồi vào ghế GĐKT của liên đoàn bóng đá Đức đã phát biểu, nhiệm vụ của ông là “Làm cho khán giả khi xem đội bóng thi đấu thì có thể nhận ra đó là tuyển Đức.”

Để đạt được một điều đơn giản như vậy, GĐKT phải thiết kế một lộ trình dài hơi cho cả nền bóng đá, phải thống nhất với huấn luyện viên về hệ thống chiến thuật từ đội trẻ đến đội tuyển quốc gia, chăm lo đào tạo trẻ, kết nối với tất cả các câu lạc bộ trong cả nước, lắng nghe nguyện vọng, đề xuất của họ và triển khai kế hoạch của liên đoàn để các CLB thực hiện.

Hẳn nhiên, không phải liên đoàn cứ cử một ông GĐKT nào đó xuống bảo huấn luyện viên phải làm thế này, các CLB phải làm thế kia, tuyển chọn cầu thủ ra sao, đào tạo họ như thế nào thì sẽ xong việc. Con người phải có trình độ chuyên môn, có uy tín, có chính kiến, kế hoạch đề ra khả thi thì người ta mới nghe theo, và cũng không phải ngày một ngày hai thì hoàn thành. Như bóng đá Bỉ, họ mất đến 15 năm để xếp hạng 1 trong bảng xếp hạng FIFA.

Bóng đá Việt cần có Giám đốc kỹ thuật

Giám đốc kỹ thuật của đội tuyển bóng đá Đức Hans-Dieter Flick. Ảnh: Internet.

Nói đi thì cũng phải nói lại, để tìm kiếm ra được một vị GĐKT toàn tài, lại vừa có tâm với bóng đá là cực kỳ khó. Nhất là trong điều kiện nước ta hiện nay, ngồi ngoài nói thì “an toàn” hơn là bắt tay vào làm. Nhưng khó mấy cũng phải đi tìm. Vì phải có một người am hiểu về bóng đá vạch ra chiến lược dài hạn, chứ cứ như hiện nay, loay hoay học Nhật rồi học Hàn, tuyển HLV ngoại rồi chuyển về HLV nội, cho người ta cái hợp đồng 1, 2 năm rồi gắn chỉ tiêu thì nền bóng đá Việt sẽ vẫn cứ xoay vòng vòng.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

[box type=”shadow”]* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam[/box]
[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top