Bản quyền Ngoại hạng Anh: Những tính toán thiệt hơn
Bóng đá

Bản quyền Ngoại hạng Anh: Những tính toán thiệt hơn

Đối với những người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam, đây là thời gian các giải đấu hấp dẫn đang bước vào giai đoạn quyết định với những trận cầu đỉnh cao và quyết liệt. Nhưng cùng lúc đó vấn đề bản quyền truyền hình cũng đang nóng không kém.

Bản quyền Ngoại hạng Anh: Những tính toán thiệt hơn

Vấn đề bản quyền Ngoại hạng Anh lại tiếp tục nóng trong thời gian qua. Ảnh: Internet.

[su_dropcap]T[/su_dropcap]ừ 2 triệu USD (2004-2007), 4 triệu USD (2007-2010), 13 triệu USD (2010-2013) đến 40 triệu USD (2013-2016), đó là số tiền mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam từ 2004-2016. Và sắp tới số tiền có thể lên tới 80 triệu USD giai đoạn 2016-2019. Gần 2 ngàn tỉ đồng, một con số quá lớn.

Với những người quan tâm đến thể thao, số tiền đó họ có thể nghĩ tới việc đầu tư cho biết bao môn thể thao trong nước khác, xây được vài cái nhà thi đấu lớn, mua được khối dụng cụ tập luyện. Đối với những người trung lập quan tâm đến đất nước họ nghĩ số tiền đó có thể giúp cho biết bao người nghèo đói, xây dựng được biết bao căn nhà, biết bao con đường, biết bao cây cầu… cho biết bao vùng còn khó khăn. Còn với những người bi quan tất nhiên họ nghĩ: số tiền đó rồi cũng lại rơi vào túi vài kẻ tham nhũng quen thuộc A, B, C nào đó thôi.

Hãy thử nghĩ, nếu có 1 nhà đài nào đó quyết tâm mua bằng được bản quyền với cái giá trên trời 80 triệu USD, nhất định họ sẽ phải thu hồi vốn bằng cách chia sẻ lại bản quyền cho các đơn vị khác với giá rất cao, rồi người dân sẽ phải mua các thiết bị xem với giá cao hơn, phí thuê bao hàng tháng sẽ tăng chóng mặt, tiền quảng cáo rồi cũng vậy… và có 1 điểm chung đó là rằng tiền của người Việt Nam sẽ chảy hết ra nước ngoài chỉ để cho 1 bộ phận người dân xem vài trận bóng Ngoại hạng Anh mỗi tuần trong 3 năm.

Thực ra người xem Việt Nam có thể tìm được nhiều lựa chọn khác nếu không mua được bản quyền: như xem qua internet (tất nhiên là không chính thống nên cũng không dễ nhưng người xem Việt Nam thông mình mà, sẽ có cách) hoặc chuyển sang xem các giải bóng đá hấp dẫn khác với giá thấp hơn nhiều (ừ thì với nhiều người không thể sánh với Ngoại hạng Anh được).

Bản quyền Ngoại hạng Anh: Những tính toán thiệt hơn

Tiền bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh tại Việt Nam từ 2002-2016. Ảnh: Internet.

Nhưng chúng ta nói thì cứ nói thôi chứ cũng chẳng thay đổi được gì, bởi có thể sẽ vẫn có nhà đài nào đó nhiều tiền, quyết tâm họ sẽ mua được bản quyền, chấp nhận móc tiền của người Việt Nam đưa cho nước ngoài khi đó sẽ chỉ có người xem trong nước là thiệt dù trong số họ nhiều kẻ vốn nghĩ Tôi có tiền, tôi chấp nhận bỏ nhiều tiền ra để được xem đó là quyền của tôi, tôi thích vậy.”

Cũng được thôi, vì với tôi và rất nhiều người hâm mộ khác cũng chẳng liên quan, từ trước xem thế nào thì vẫn cứ tiếp tục xem như thế và nếu như đến lúc có không xem được nữa (do không có internet hoặc có kẻ muốn ngăn chặn …) thì cũng đâu có sao, chúng ta vốn dĩ chẳng thể chết vì mấy điều đó được.

(Bạn đọc: Thuận Hùng)

[box type=”shadow”]* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam[/box]
[related_posts_by_tax format=”list” taxonomies=”post_tag” posts_per_page=”10″]

Tin đọc nhiều

To Top