Các ổ gà có làm túi khí trên xe bung ra không?
Ô tô - Xe máy

Các ổ gà có làm túi khí trên xe bung ra không?

xe

Nếu bạn đang lo lắng rằng lái xe qua các ổ gà lớn có thể làm hỏng chiếc xe đến mức mà một điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra thì bạn đã đúng.

xe (1)

Trong một nỗ lực để tìm hiểu xem liệu ổ gà có thực sự làm bung túi khí của xe hay không, tạp chí Warped Perfection đã đưa một chiếc xe W211 Mercedes-Benz E-Class saloon đến một trong những con phố có chất lượng mặt đường tồi tệ ở Chicago, nơi chỉ toàn ổ gà lổn nhổn rất khó chịu.

xe (2)

Những thử nghiệm này được thực hiện nhiều lần và điều rút ra là nếu chạy xe ở tốc độ cao thực sự thì tác động từ ổ gà vào chiếc xe có thể không quá nặng nề, miễn là ổ gà không có kích thước quá lớn.

xe (3)

Ở lần chạy thử thứ ba được thực hiện với tốc độ 40 dặm/giờ (62km/giờ), các túi khí rèm của chiếc xe đã bung ra. Việc theo dõi cho thấy quá trình này xảy ra là do các ổ khớp của bánh trước đã tác động phản lực về khung xe.

xe (4)

Điều thú vị là túi khí bung trong khi cảm biến va chạm vẫn còn nguyên vẹn. Ngạc nhiên hơn là thực tế túi khí bên phía hành khách đã bung ra chứ không phải bên người lái xe.

xe (5)

Theo kinh nghiệm thực tế, khi chạy xe qua các ổ gà, người lái xe nên tránh đạp phanh bởi ở thời điểm bánh xe bắt đầu lăn xuống ổ gà, nếu dừng lại thì bánh xe sẽ chịu tải lớn do trọng lực dồn vào điểm va chạm gây ra hư hại không chỉ cho lốp mà còn tác động tới hệ thống treo và khung xe, trong khi nếu bánh xe tiếp tục lăn thì lực va chạm sẽ phân bố ra nhiều vùng và hư hại sẽ giảm đi.

 

Tin đọc nhiều

To Top