Thay dầu xe đúng cách
Siêu thị xe

Thay dầu xe đúng cách

thay-dau-xe-dung-cach (1)

Việc bạn tự thay dầu xe không chỉ giúp tiết kiệm tiền mà cách thay dầu xe còn dễ hơn nhiều so với bạn tưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách làm. Hãy lắng nghe các chuyên gia đưa ra hướng dẫn theo từng bước một để chỉ cho bạn thấy cách an toàn và hiệu quả nhất để thực hiện công việc đơn giản này.

VÌ SAO PHẢI THAY DẦU ĐỊNH KÌ?

Tiếp tục chạy dầu vượt quá thời gian thay dầu định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất có thể gây ra việc hình thành cặn dầu thứ có thể hạn chế sự chuyển động của vòng piston và trường hợp tệ nhất có thể khiến cho dầu trở nên dính và giống nhựa đường và gây rắc rối cho động cơ.Thay dầu sẽ rửa sạch bụi và tạp chất , nước và những hạt nhỏ khác mà ảnh hưởng đối nghịch lên động cơ. Để bảo vệ động cơ và giúp máy chạy êm thì thay dầu định kì là việc nên làm.

thay-dau-xe-dung-cach

BAO LÂU PHẢI THAY DẦU?

Những quy định tiêu chuẩn để thay dầu là quãng đường và thời gian. Thông thường là từ 3000- 5000km hay 6 tháng là thời gian định kì thường được sử dụng ở Nhật. Mặc dù xu hướng thay dầu định kì thực sự như được chỉ định bởi nhà sản xuất thì tuân theo từ 10000 đến hơn 15000 km (hay 1 lần/năm). Để thực sự giữ cho một động cơ làm việc liên tục trong điều kiện tốt nhất người ta thường thay dầu theo định kì ngắn hơn. Hơn nữa để phương tiện có công suất lớn hơn như các xe ô tô chạy bằng tua bin hay dầu diezel hay những phương tiện chạy trên những tuyến đường khắc nghiệt thì thời gian thay dầu định kì sẽ được khuyến cáo tùy thuộc vào điều kiện sử dụng.

BẠN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

thay-dau-xe-dung-cach

BƯỚC 1: CHỌN LOẠI DẦU

Quyển sách hướng dẫn sử dụng cho phương tiện của bạn sẽ đưa ra gợi ý về một lượng dầu nhất định cần phải sử dụng trong điều kiện lái xe thông thường hay số dặm mà bạn có thể sẽ đi trước khi thay dầu. Tuy nhiên nếu bạn lái xe trong điều kiện khắc nghiệt như là ở chỗ nhiệt độ khắc nghiệt, hoặc bạn dùng xe trong các chuyến đi ngắn ngày thường xuyên, dừng hoặc đi khi tham gia giao thông, hoặc khi kéo xe, dắt xe…, các việc sử dụng động cơ thái quá này sẽ đòi hỏi bạn phải thay dầu xe thường xuyên hơn. Các lái xe bình thường không nhận ra điều đó, nhưng hầu hết việc lái xe của họ đều rơi vào các trường hợp trên.

Kinh nghiệm chung cho thấy nên thay dầu và bộ lọc dầu sau 3000 km hay 3 tháng 1 lần, căn cứ theo bất cứ tiêu chuẩn nào trước cũng được. Cách làm này giúp bảo vệ động cơ tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

thay-dau-xe-dung-cach

BƯỚC 2: CHUẨN BỊ XE

Đừng bao giờ sử dụng bệ đỡ va để nâng xe bạn lên nó chỉ đơn giản là quá không ổn định. Những cái bệ xách tay có bánh lăn sẽ lý tưởng và an toàn hơn. Bệ đỡ có bánh lăn sẽ làm nghiêng xe chỉ đủ để cho phép bạn trượt dưới gầm xe. Sau khi đảm bảo rằng bạn trên 1 mặt phẳng phù hợp, hãy lái xe của bạn lên bệ đỡ sao cho bánh trước nâng lên, sau đó cài phanh ngay lập tức và chèn 2 bánh sau bằng những khúc gỗ để xe không bị trôi. Hãy cài xe ở số 1 nếu xe của bạn có hệ thống chuyển số bằng tay và ở chế độ đỗ xe (Park) nếu là xe chuyển số tự động. Khi đó dầu lạnh sẽ chưa chảy đủ, vì vậy hãy cho máy chạy không trong vòng 5-10 phút để đưa động cơ trở lại nhiệt độ hoạt động bình thường (đừng bao giờ khởi động máy khi không có dầu). Sau đó tắt máy và nâng mui xe lên để định vị và tháo nắp bình hứng dầu để tránh tạo ra chân không. Điều này sẽ giúp bạn tháo dầu dưới đáy bình dễ dàng hơn.

BƯỚC 3: THÁO DẦU CŨ

Định vị nút xả dầu trên mặt dưới của xe. Đặt nồi hứng dầu phía dưới nút xả dầu và hướng về phía sau 1 chút, dùng cờ lê xoay cáI nút ngược chiều kim đồng hồ cho tới khi nó quay tự do. Dừng việc tháo nút bằng tay, lúc này chú ý tới dầu vì nó có thể bị chảy ra liên tục và khá nóng.

BƯỚC 4: THÁO BÌNH LỌC DẦU

Tiếp theo, hãy tháo bình lọc dầu bằng cách dùng cờ lê xoay nút bình lọc ngược chiều kim đồng hồ. Dừng việc tháo bằng tay. Hãy cẩn thận để tránh chạm vào bộ ống xả. Bình lọc dầu có thể vẫn chứa đầy dầu và cảm giác hơi nặng nên hãy cẩn thận đặt nó xuống và để tránh xa động cơ và vỗ nhẹ bình lọc vào chảo hứng dầu.

BƯỚC 5: THAY BÌNH LỌC DẦU

Lấy giẻ lau bên trong và xung quanh ghế lọc trên động cơ, sau đó lấy 1 cái lọc mới và dùng ngón tay bôi 1 lớp dầu mỏng lên vòng đệm (cạnh vòng tròn của bình lọc). Lớp dầu này đóng vai trò giống như chất bịt kín. Cẩn thận xoáy bình lọc mới vào ren của ống dầu rồi xoay theo chiều kim đồng hồ, khi đã ngắm cho thẳng hàng thì bình lọc sẽ vào ren dễ dàng. Xoay chặt bình lọc bằng tay, chú ý không xoáy quá chặt.

Cọ sạch nút xả dầu, dụng cụ tháo dầu sau đó sắp xếp cho thẳng và thay nút. Xoáy nút bằng tay và vặn chặt bằng cờ lê 1 lần nữa chú ý không xoay quá chặt.

BƯỚC 6: ĐỔ THÊM DẦU SẠCH

Trên đỉnh của động cơ bạn sẽ tìm thấy 1 cái nắp có chữ “ dầu”. Tháo nắp đó ra rồi đổ dầu vào trong động cơ với lượng dầu theo yêu cầu, kiểm tra bằng que đo lượng dầu để biết chắc chắn đã đổ 1 lượng dầu phù hợp, sau đó đậy nắp và lau sạch những viết dầu bị đổ ra. Đèn báo dầu sẽ sáng ngay sau khi động cơ được khởi động. Chạy máy trong vài phút sau đó tắt máy đi và kiểm tra lại que đo dầu 1 lần nữa để đảm bảo xe của bạn có mức dầu phù hợp. Tiếp đó, bạn hãy kiểm tra phía dưới xe xem có bị rò dầu hay không.

BƯỚC 7: XỬ LÝ DẦU THẢI

Bạn nghĩ rằng mình đã xong việc? Vẫn chưa đâu. Bước cuối cùng, ở phương diện nào đó, nó là bước quan trọng nhất trong việc thay dầu xe của bạn. Đó là việc bạn xử lý an toàn lượng dầu cũ mà bạn vừa hút ra khỏi xe. Dầu ô tô đã qua sử dụng rất độc hại với môi trường, do đó xử lý nó theo một phương thức an toàn là điều cực kỳ quan trọng.

Ngọc Trân

Tin đọc nhiều

To Top