Tiến sĩ dược chỉ nguyên tắc sống còn nếu bị tạt acid
Phong cách

Tiến sĩ dược chỉ nguyên tắc sống còn nếu bị tạt acid

Untitled

MC – Tiến sĩ dược Huyền Ny có bài chia sẻ bổ ích nhằm hạn chế tác hại của acid nếu không may vướng phải.

Untitled

MC Huyền Ny có những bài viết bổ ích trên trang cá nhân.

Bỏng do acid hay các hoá chất gây ra cực kì nghiêm trọng và nạn nhân cần được cấp cứu và điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên trong trường hợp này, khâu sơ cứu đóng vai trò quan trọng nhất.

1. Tại sao cần sơ cứu trước mà không đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện?

– Acid có khả năng tàn phá cực kì nhanh do đó để cứu nạn nhân thì việc đầu tiên là loại bỏ acid khỏi các vùng da bị ảnh hưởng.

– Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với acid. Để càng lâu, hoại tử càng nặng và khả năng phục hồi càng thấp.

2. Nạn nhân ngay sau khi bị tạt acid cần phải làm gì?

– 5 phút đầu tiên là khoảng thời gian quan trọng nhất quyết định sự sống còn của nạn nhân cũng như hạn chế những biến chứng khủng khiếp trên cơ thể do acid gây ra.

– Việc đầu tiên là cởi bỏ hết áo quần dính acid trên người và chạy đi tìm phương tiện sơ cứu.

3. Phương tiện sơ cứu là gì?

– Việc duy nhất có thể làm trước khi đưa bệnh nhân đi bệnh viện hoặc đợi xe cấp cứu tới đó là dùng nước sạch để rửa trôi acid ra khỏi vùng da bị tiếp xúc.

– Phần lớn nạn nhân được đưa tới bệnh viện trong tình trạng còn nguyên và cơ thể đã bị acid tàn phá nghiêm trọng. Điều này cần được thay đổi.

axit-phan-huy-nguoi

Nạn nhân acid gánh chịu những hậu quả nặng nề.

4. Dùng nước để sơ cứu như thế nào?

– Nếu bị tạt acid toàn thân thì tốt nhất là đứng dưới vòi nước hoa sen để acid được nước cuốn trôi đi. Nếu không có vòi nước hoa sen thì có thể dùng thau, xô đựng nước và dội từ trên xuống. Nước ở nhiệt độ thường, không nóng không lạnh.

– Nếu một phần trên cơ thể (như cánh tay hoặc chân…) bị tiếp xúc với acid thì chỉ đưa phần đó trực tiếp vào vòi nước, không tắm toàn thân vì như thế acid sẽ chảy loang đến những vùng da không bị ảnh hưởng.

– Khi rửa không được kì cọ da gây bong tróc

– Không ngồi ngâm lâu trong bồn nước vì acid được hoà chung với nước sẽ gây thêm nhiều tổn thương

– Nếu không có nước sạch thì có thể sử dụng nước sông, suối miễn là đừng quá bẩn dễ gây nhiễm trùng. Không dùng các thức uống để rửa.

– Trên đường đến bệnh viện vẫn tiếp tục xối nước vào vết thương nếu có thể.

5. Cần rửa với nước sạch trong bao lâu?

– Ít nhất là 20 -30 phút

– Xối nước lên những vùng da tiếp xúc trực tiếp với acid càng lâu càng tốt

6. Có nên cởi bỏ quần áo dính acid khỏi người nạn nhân không?

– Nếu nạn nhân không kịp cởi bỏ quần áo, trang sức ngay từ đầu thì chúng ta nên dùng kéo cắt bỏ nhẹ nhàng trong khi nước đang tiếp tục chảy trên người nạn nhân.

– Không được cởi hoặc xé mạnh quần áo trên người nạn nhân vì da có thể bị lột theo quần áo.

– Khi tiếp xúc với quần áo dính acid chú ý không dùng bằng tay không.

– Nếu cần, dùng quần áo sạch che nhẹ nếu vết bỏng lớn hoặc dùng băng gạc sạch nếu vết thương nhỏ để tránh nhiễm trùng.

7. Nếu acid vào mắt thì cần phải làm gì?

– Cúi nghiêng mặt xuống và đưa mắt thẳng vào vòi nước

– Nếu không có vòi nước thì có thể chớp mắt trong thau nước. Thay nước trong thau thường xuyên

– Đưa mắt lên xuống, qua 2 bên trong khi nước đang được tiếp xúc với mắt để axid được chảy ra ngoài

– Nếu acid vào một bên mắt thì nhắm mắt bên kia lại, nghiêng đầu để nước chảy một bên mắt phía kia mà thôi. Tránh cho nước cùng với acid chảy vào tai.

– Tuyệt đối không dụi mắt, vì có thể gây tổn thương thêm cho mắt.

– Nếu mang kính sát tròng, phải tìm cách lấy ra ngay. Thông thường khi xối nước nhiều như thế thì kính áp tròng sẽ tự rớt ra.

– Không được dùng bất cứ thuốc gì nhỏ vào mắt trừ khi có sự đồng ý của bác sỹ.

8. Những điều tuyệt đối KHÔNG

– Không được dùng oxy già để diệt trùng vết thương. Oxy già hay tên khoa học là hydrogen peroxide ngày nay ở Hoa Kỳ đã được khuyên không nên dùng để rửa các vết thương mở (có máu chảy hoặc bong tróc) vì khả năng gây tổn thương các tế bào (gây thẹo) rất lớn. Nếu là vết thương đóng (không chảy máu, bong tróc) thì vẫn có thể dùng để diệt trùng.

– Không dùng kem đánh răng, trà, thuốc lá … trên các vết thương do chúng có thể gây ra nhiều phản ứng hoá học làm bệnh nhân thêm đau đớn và đặc biệt khả năng gây nhiễm trùng rất cao.

Trong suốt thời gian làm công việc y tế của mình, chưa bao giờ Ny nghĩ sẽ ngồi viết 1 bài hướng dẫn các kĩ năng sơ cứu nạn nhân sau khi bị tạt acid. Ở Mỹ người ta không dạy. Ngồi nghiên cứu lại tất cả các sách vở đi học ngày xưa để viết bài này, Ny chỉ tìm thấy tài liệu hướng dẫn khi mình là sinh viên làm việc trong phòng thí nghiệm có xử dụng hoá chất với nồng độ nhẹ. Các loại acid được sử dụng gây hại ở Việt Nam có nồng độ cực mạnh mà lại không được kiểm soát chặt chẽ.

Trong con người chúng ta luôn tồn tại song song 2 thái cực THIỆN và ÁC. Nền tảng gia đình và giáo dục hướng chúng ta chọn điều THIỆN để sống cuộc đời mình. Suy nghĩ về điều ÁC và ra tay thực hiện điều ÁC cũng là 2 kiểu người hoàn toàn khác nhau. Chỉ khi mất hết NHÂN TÍNH mới không nghĩ đến nổi đau của đồng loại. Lòng nặng trĩu.

MC Huyền Ny

Tin đọc nhiều

To Top