Chuyện những người đưa đò trên đất Long An…
Phong cách

Chuyện những người đưa đò trên đất Long An…

6-144

“Có cây cầu bắc qua sông tui mừng còn không hết, buồn gì chuyện thất nghiệp…” – Đó là tấm lòng ấm áp của những người cần mẫn với nghề đưa đò quanh năm ở huyện Tân Thạnh, Long An khi biết tin xã mình sắp có được cây cầu mới nối liền đôi bờ.

Cách thành phố Tân An 45 km về phía Bắc, dọc theo quốc lộ 62, huyện Tân Thạnh là một địa danh nằm ở vùng sâu khu vực Đồng Tháp Mười. Hàng năm, đây vẫn là nơi phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt…

Vừa giáp Tiền Giang, vừa liền kề Đồng Tháp, tưởng như giao thương đã thuận lợi nhưng ít ai biết trên địa bàn Tân Thạnh vẫn còn rất nhiều nơi thiếu và mong lắm những cây cầu kết nối đôi bờ, để bà con vơi bớt khó khăn vì cảnh ngăn sông cách chợ.

1

Nhiều nơi trên địa bàn Tân Thạnh vẫn còn thiếu những câu cầu qua sông.

Nhiều nơi trên địa bàn Tân Thạnh vẫn còn thiếu những câu cầu qua sông.

Sông nhiều, cầu lại thiếu, người dân ở đây muốn qua sông phải cậy nhờ các loại thuyền bè. Hình ảnh những người đưa đò không kể nắng mưa sớm tối âm thầm đưa từng đoàn người qua sông đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây, nhất là hai xã Tân Bình và Tân Hòa – là những nơi có tình trạng thiếu cầu qua sông nghiêm trọng nhất.

3

Muốn qua sông phải nhờ vào những chuyến phà…

Muốn qua sông phải nhờ vào những chuyến phà…

Những câu chuyện hỏi han mỗi bận khách qua sông dần trở thành nỗi niềm của chính người chủ đò. “Có một cây cầu cũng là niềm ước mong của chúng tôi chứ đêm hôm mưa gió, gặp người đau, người ốm, xuồng bè đâu nhanh chóng được…không có việc này thì mình làm việc khác chứ nhìn bà con vất vả, trở ngại thế kia chịu không được…” – chị Tím, một người lái đò lâu năm ngậm ngùi chia sẻ.

Xã Tân Hòa, nằm ngay ngã 5 sông, nhu cầu qua lại của bà con là rất lớn, nhưng quanh năm các em học sinh vẫn phải di chuyển qua nhiều lần phà để đến trường và về nhà, nhiều khi tụi nhỏ phải đợi gần 30 phút mới được sang sông. Ngày vài chục lượt qua sông, mỗi lượt người xe cũng chỉ thu 3-4 nghìn đồng, có hôm còn không nỡ lấy vì người qua sông đều bà con, hàng xóm cả.

Học trò một ngày đi học mấy lượt đều phải đi qua những chuyến đò ngang như thế này.

Học trò một ngày đi học mấy lượt đều phải đi qua những chuyến đò ngang như thế này.

Còn với các em học sinh, hỏi ra mới biết chẳng lái đò nào lấy tiền của các em, khi đông cũng như vắng khách, chỉ cần nhìn những màu áo trắng í ới gọi là người lái đò lại sẵn sàng bỏ cả chén cơm đang ăn dở để đưa đám trẻ qua sông cho kịp buổi đến trường. “Tính ra tiền công chẳng đủ bù xăng dầu chạy, nhưng mình bỏ không làm thì tội bà con, tụi nhỏ… nếu có cây cầu mới, bà con qua lại nhanh chóng, an toàn, tui mừng còn không hết, buồn gì chuyện thất nghiệp…”

Dưới sự tài trợ của tập đoàn Number 1, “Nhịp Cầu Ước Mơ” đã về với hai xã Tân Bình, Tân Hòa, nụ cười của những người đưa đò nơi đây chợt bừng sáng, bởi họ biết mong ước bao năm qua đã đến gần hơn bao giờ hết…

6

Ước mong một cây cầu cho bà con, đám trẻ qua sông đỡ vất vả…

Ước mong một cây cầu cho bà con, đám trẻ qua sông đỡ vất vả…

Đón xem “Nhịp Cầu Ước Mơ” – Tập 5, phát sóng lúc 19h30 Chủ nhật 27/3/2016 trên kênh truyền hình Let’s Viet – VTC9.

Anh Tuấn

Tin đọc nhiều

To Top