Bài học chống ung thư trực tràng từ tiến sĩ Dược
Phong cách

Bài học chống ung thư trực tràng từ tiến sĩ Dược

adada

MC – Tiến sĩ Huyền My có những chia sẻ bổ ích giúp tránh căn bệnh ung thư trực tràng.

Huyen-Ny-2085-1458271462

MC – Tiến sĩ dược Huyền Ny.

1. Trực tràng là gì?

Là kết hợp của 2 phần: ruột già và hậu môn. Tuỳ vào tế bào ung thư xuất hiện ở phần nào thì sẽ có tên gọi cụ thể cho mỗi phần. Tuy nhiên tên gọi chung được sử dụng là ung thư trực tràng (tên tiếng anh là colorectal cancers.)

2. Ung thư trực tràng có phổ biến không?

Vô cùng phổ biến và nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng nhiều. Nếu so với các loại ung thư khác, ung thư trực tràng đứng hàng thứ hai về số tử vong hàng năm, sau ung thư phổi. Điều đáng ngại là tỷ số người Á châu bị bệnh này càng ngày càng tăng.

3. Ung thư trực tràng được hình thành như thế nào?

Ung thư xẩy ra khi một tế bào nào đó trong cơ thể của chúng phát triền không bình thường. Tế bào đó được nhân lên một cách nhanh chóng và vô trật tự nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Nếu đó là tế bào vú, ta bị ung thư vú; nếu đó là tế bào ruột ta bị ung thư ruột.

Thông thường ung thư ruột phát xuất từ một tế bào nào đó trên màng ruột già. Ban đầu chỉ là bướu (polyp) nhỏ, vô hại nhưng từ từ lớn dần rồi biến dạng thành ung thư.

4. Ai có thể bị ung thư trực tràng?

– Hơn 90% ung thư ruột già được khám phá ở những người 50 tuổi trở lên. Trước đây được xem là căn bệnh của người lớn tuổi nhưng hiện tại, số lượng người trẻ mắc bệnh này ngày càng tăng nhanh.

– Di truyền trong gia đình. Nếu ba mẹ bị ung thư ruột già thì nguy cơ con cái cũng có thể dễ bị là rất cao.

– Người dùng quá nhiều chất béo, thịt, mỡ, đồ chiên rán, nội tạng động vật chứa nhiều Cholesterol, đồ ăn dơ như ốc… Nhất là nếu họ lại không ăn chất sơ, rau hoặc trái cây.

– Người quá mập.

– Người không thường xuyên vận động

– Người bi bệnh tiểu đường

– Người thường xuyên hút thuốc và uống rượu

– Người đang mang trong người những bệnh ung thư khác

5. Triệu chứng là gì?

Bệnh phát triển tương đối chậm nên đa số bệnh nhân không có triệu chứng gì cho đến khi ung thư đã vào giai đoạn trầm trọng, hoặc lan tràn khắp nơi.

-Tùy theo vị trí và tùy theo từng loại ung thư, bệnh nhân có thể chỉ bị đau bụng sơ sài, cảm giác đầy hơi hay khó chịu sau hoặc trước bữa ăn.

– Vấn đề đại tiện có thể trở nên khác thường: Ngày bị bón, ngày thì tiêu chảy; Luôn luôn có cảm giác muốn nhưng không thể nào đi hết trong một lần; Trong phân có sự xuất hiện của máu bầm hoặc tươi.

– Giảm cân nhanh mà không biết rõ nguyên nhân.

– Cảm giác mệt mỏi thường xuyên.

6. Khi nào nên gặp bác sỹ ngay?

Khi trong phân có MÁU chúng ta cần phải gặp bác sỹ ngay. Bên cạnh đó, chúng ta cần có thói quen kiểm tra định kì hàng năm.

7. Làm thế nào để tránh?

Điều duy nhất chúng ta có thể làm là duy trì một lối sống lành mạnh, hiểu rõ cơ thể khi thấy có những biểu hiện khác thường để tìm sự giúp đỡ kịp thời.

VỀ ĂN UỐNG: câu nói YOU ARE WHAT YOU EAT không thể nào đúng hơn trong trường hợp này. Các bạn hãy tiếp tục thực hiện phương pháp ăn uống khoa học mà Ny thường chia sẻ.

– NHIỀU rau quả, NHIỀU trái cây: 40% thực phẩm của bạn hàng ngày nên từ đây. Chúng ta cần khoảng 30gram sơ mỗi ngày (trong 1 trái cam, táo…có khoảng 3 gram.) Có thể bổ sung thêm sơ (Fiber) bằng cách uống thêm những loại bột có chứa nhiều thành phần này như Citrucel …

– NHIỀU đạm: 40% (chủ yếu nhiều từ cá, trứng, đậu hủ, protein bar/shake, các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, thịt …)

– ÍT tinh bột: 15%

– 5% những sản phẩm từ sữa (yogurt, cheese, sữa tươi ít chất béo…)

– KHÔNG đồ chiên rán, KHÔNG nội tạng hay mỡ động vật: 0%

– HẠN CHẾ TỐI ĐA thịt đỏ, thức ăn dơ như ốc (hãy tưởng tượng môi trường sinh sống của ốc, thường là ở những bờ hồ có nhiều chất thải độc hại. Có rửa sạch như thế nào thì sẽ vẫn còn bẩn. Nếu dùng hoá chất để rửa cho trắng sạch, liệu chúng ta có muốn đưa thức ăn như vậy vào người chúng ta không?)

– Cháo lòng, nhồi trường, lòng gan phèo phổi động vật…xin hãy tránh xa. Đây là những bộ phận tích tụ cholesterol nhiều nhất. Những món ăn nhiều rau như lẩu, gỏi, đồ xào, canh rau, gỏi cuốn…nên có mặt thường xuyên hơn trong những bữa ăn chính của các bạn.

– Uống 1 viên Multivitamin mỗi ngày Women’s/Men’s One A Day ( có chứa Vitamin A, C, E có thể làm ung thư ruột già phát triển chậm lại.)

VẬN ĐỘNG TAY CHÂN

Tập thể dục từ 3-5 lần một tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút. Kết hợp tập cardio thường xuyên: chạy bộ/đạp xe đạp cho người không đau khớp hoặc bơi cho người có vấn đề về khớp. Vận động thường xuyên giúp đại tiện dễ dàng hơn.

8. NHỮNG LỜI KHUYÊN CỦA HỘI UNG THƯ HOA KỲ, THE AMERICAN CANCER SOCIETY ĐỂ TRÁNH UNG THU TRỰC TRÀNG:

– Thực hiện những lời khuyên về thực phẩm và tập thể dục như trên

– Từ một nghiên cứu gần đây, người ta cho biết rằng uống Calcium mỗi ngày có thể giảm đi sự tái phát của bướu ruột già. Số lượng cần thiết là 1000-1200mg/ngày.

– Trên 40 tuổi, nếu không bị đau bao tử thì nên uống 1 viên aspirin 81mg mỗi ngày. Aspirin không những tránh cho chúng ta đỡ bị tắc nghẽn mạch máu mà khi uống đều đặn có thể ngăn cản sự tạo hình của bướu ruột già. Những bệnh nhân bị loãng máu phải kiểm tra với bác sỹ trước khi uống.

Ai đang uống Aspirin 81mg mà cần phải phẩu thuật, cần báo cho bác sỹ biết. Bác sỹ sẽ cho ngưng uống 1 thời gian trước khi phẩu thuật. Vì aspirin làm loẵng máu để không tạo bướu nên cos nguy hiểm khó cầm máu khi phẩu thuật.

– Từ 50 tuổi trở lên, ngay cả khi chưa có một triệu chứng nào cả, bệnh nhân cũng nên đi soi nguyên cả đại tràng (colonoscopy)

Tiến sĩ Huyền Ny

Tin đọc nhiều

To Top