4 bí quyết giúp Huyền Ny sinh tồn trên đất Mỹ
Phong cách

4 bí quyết giúp Huyền Ny sinh tồn trên đất Mỹ

huyenny3-11-18_03

Người đẹp vừa bật mí những chia sẻ từ chính trải nghiệm của mình xoay quanh câu chuyện “thành danh” trên đất khách, trong thời gian sống cùng ông xã tại tiểu bang Nebreska.

Là một trong những người Việt lập nghiệp thành công tại Mỹ, Huyền Ny được biết đến với vai trò MC qua những chương trình thời trang, hoa hậu “đình đám”, nữ Tiến sĩ dược quyến rũ với gout thời trang đẳng cấp. Song, ẩn sau đó không thể không kể đến những nỗ lực, phấn đấu mà bà mẹ ba con trải qua vào những ngày đầu đặt chân trên đất khách.

Thành danh xứ người chưa bao giờ là điều dễ dàng, khi người Việt của chúng ta lại có nhiều khác biệt so với dân bản xứ. Tiết lộ với chúng tôi những trải nghiệm của bản thân về bí quyết sinh tồn trên đất Mỹ, Huyền Ny không khỏi ngậm ngùi nhớ lại khoảng thời gian đầu “lạ nước, lạ cái”. 4 bí kíp người đẹp chia sẻ chính là cẩm nang gối “đầu giường” hữu hiệu cho những bạn có ý định “đóng đô” dài lâu ở xứ cờ hoa.

Gia _i_nh_1

Hia đình Huyền Ny

3 tháng đầu “cam go”

Hơn 16 năm đến Mỹ, bà mẹ ba con chưa bao giờ quên cảm giác tự ti khi lần đầu xuất ngoại, Huyền Ny cảm thấy mình thua thiệt nhiều thứ với bạn đồng trang lứa. Sống ở tiểu bang không phải trung tâm xứ cờ hoa với lượng người Việt khá ít, cô không tránh khỏi cảm giác lạc lõng, cô đơn.

Người đẹp trải lòng, “Tự ti, mặc cảm với những người định cư trước, khó khăn khi bất đồng ngôn ngữ, những điều tưởng chừng đơn giản như phương tiện di chuyển, giao tiếp nếu gặp hạn chế sẽ “dồn” bạn vào cảm giác bị “cột chân”, bị “nhốt” trong vỏ ốc của mình, dễ dẫn bạn đến trầm cảm”.

Huyền Ny cho biết, những ai từng định cư ở Mỹ, họ đều phải trải qua cảm giác chông chênh, tủi thân vào 3 tháng đầu: ra ngoài mua đồ ăn không biết cách order, khách gọi điện đến nhà không dám nghe vì sợ tiếng anh của mình không ai hiểu, đón nhầm xe bus thì sợ hãi không biết tìm đường về nhà..

Hiểu được hoàn cảnh của người Việt xa xứ, Huyền Ny chia sẻ trải nghiệm, “3 tháng đầu là giai đoạn “cam go” với nhiều khó khăn, thử thách. Bạn phải họNgoại ngữ – chìa khoá mở tất cả cánh cửac cách biết chấp nhận, kiên nhẫn và cố gắng hoàn thiện bản thân. Vượt qua được, thì mới có thể lập nghiệp tại Mỹ và khi đã dần thích nghi, mọi việc sẽ trở nên “dễ thở” hơn”.

Ngoại ngữ – chìa khoá mở tất cả cánh cửa

Khi Huyền Ny đặt chân đến Mỹ, cũng là lúc những bạn trẻ ngang tuổi cô bắt đầu năm đầu đại học, họ đã có kế hoạch rõ ràng cho tương lai của mình. Trong khi bà mẹ ba con vẫn loay hoay với lớp ESL ( English as a Second Language). Nhìn những bạn bè đồng trang lứa mỗi mùa học 4 – 5 lớp cùng lúc, người đẹp thì chỉ dồn sức tập trung cho 1 lớp. Từ những chập chững ban đầu, nữ MC quyết tâm nỗ lực khẳng định bản thân bằng việc: học tốt tiếng anh. Chỉ 3 năm sau, cô đã được nhận vào trường dược học lên bằng Tiến sĩ sau khi hoàn thành chương trình đại học.

Huye__n Ny_1

Không chỉ sở hữu tấm bằng Tiến sĩ dược, bà mẹ ba con còn nổi tiếng với vai trò MC bởi khả năng dẫn song ngữ (Việt – Anh) trôi chảy. Yêu thích và làm việc với ngôn ngữ nên trình độ tiếng anh của người đẹp thuộc hàng “điêu luyện”, Huyền Ny chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh, “Bạn đừng cố gắng nói nhanh, từ từ nhưng phát âm rõ tiếng. Ny khuyên mọi người nên xem chương trình “soap opera” bởi thể loại này giống kịch nói của Việt Nam, với những chủ đề dễ hiểu, tình tiết khá chậm, sẽ tạo điều kiện cho bạn học tiếng anh hiệu quả hơn”

Ở Mỹ, phần lớn mọi người đều giao tiếp, trao đổi bằng tiếng anh, điều đó gần như “bắt buộc”, vì thế trước khi sang định cư bạn nên “trang bị” tiếng anh và thực tập “nhuần nhuyễn” tại Việt Nam. Nữ MC không ngại cho biết quan điểm của mình, “Khi đã rành ngữ pháp, từ vựng và đọc thì khó khăn duy nhất chỉ còn giao tiếp, mình luyện tập “khâu” nghe, nói kết hợp vốn từ vựng đã có. Với 1 trở ngại này sẽ dễ giải quyết hơn là qua Mỹ rồi bạn mới bắt đầu học tiếng anh ”.

“Bồi dưỡng” khả năng tự lập, quan sát

Được biết đến là người phụ nữ độc lập từ khi còn nhỏ, khi vừa đặt chân đến Mỹ, Huyền Ny khá “xông xáo” trong “lĩnh vực” tự chăm sóc bản thân. Bởi theo người đẹp, một điều cực kỳ quan trọng khi định cư ở nước ngoài là khả năng tự lập, chủ động làm những việc đơn giản: nấu ăn, giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa.. Nữ MC còn có hẳn câu châm ngôn dán trước cửa phòng ngủ: “Những việc nhỏ không làm được thì những việc lớn sẽ gặp nhiều khó khăn”.

MC_Vietnam Designer Fashion Week_1

Ngoài ra, một tính cách bà mẹ ba con khuyến khích bạn phải “bồi dưỡng” là khả năng quan sát. Nữ Tiến sĩ Dược cho biết, “Mọi người ở Mỹ luôn bỏ rác đúng nơi qui định thì mình nên làm theo họ, không ai phơi quần áo trước ngõ thì mình cũng đừng làm vậy. Ban đầu, có thể mọi người sẽ vui lòng chỉ cho bạn, nhưng bất cứ việc gì cũng hỏi thì sẽ mất nhiều thời gian cho chính bạn và người khác. Khi biết quan sát mọi thứ, không những giúp bạn hiểu được cách sống “hợp thời, hợp nơi chốn” mà còn giúp não bộ được kích thích phát triển tối đa nhất”.

Thật ra, chỉ cần một chút quan sát, biết tự lập thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy. Những yếu tố này, phần lớn đều liên quan đến nhau và nếu bạn tập được thói quen này từ khi còn ở Việt Nam thì chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội tốt khi định cư tại Mỹ.

Không sợ thất nghiệp ở xứ cờ hoa

Không tự nhiên mà mọi người ưu ái dành cái tên rất kêu “Giấc mơ nước Mỹ”, bởi đây là đất nước của cơ hội, của những giấc mơ thành hiện thực. Điều này hoàn toàn đúng, với bất cứ trình độ nào mỗi người đều có thể tìm được công việc phù hợp với mình.

Những ngày đầu, cũng chính là thời gian Huyền Ny có nhiều kỉ niệm, “Điều gì cũng phải tự học, chưa biết lái xe thì đi xe bus hay xe đạp, chưa có nhiều tiền thì đừng hoang phí, muốn có tiền tiêu vặt thì vừa đi học vừa đi làm. Công việc đầu tiên của Ny đến Mỹ là bồi bàn trong một nhà ăn ở viện dưỡng lão, việc bên đây rất nhiều chỉ là mình có chịu làm hay không”.

Hay quan sát và tìm hiểu về cuộc sống của người Việt đồng hương, bà mẹ một con chia sẻ: “Ny nghĩ, nếu chịu khó làm việc, không ngại thử thách thì dù ở đâu cũng sẽ có chỗ dành cho mình. Đối với người trung niên khi qua Mỹ, phần lớn họ không biết tiếng anh, có thể làm việc tại các hãng xưởng. Khi về già, họ đều được đảm bảo lương hưu, chế độ phúc lợi. Với những người biết tiếng anh vừa phải, những người có bằng đại học, bác sĩ thì lại càng có thể tìm được công việc ổn định”. Ở nơi đâu, miễn bạn có thể phát huy năng lực của bản thân và cảm thấy hạnh phúc thì đó chính là thiên đường đối với bạn.

Có cơ hội lập nghiệp và nuôi dạy con cái tại Mỹ cũng như môi trường sống phù hợp với tính cách, con người Huyền Ny. Nữ MC trải lòng, “Không có sự khởi đầu nào không vất vả, Ny luôn trân trọng những tháng ngày đã qua với những trải nghiệm giúp Ny trở thành người phụ nữ hôm nay. Ny học được nhiều điều khi lập nghiệp nơi đất khách, cơ hội và tương lai là do mình nắm giữ. Thành danh ở Mỹ không dễ, nhưng nếu bạn quyết tâm và kiên nhẫn thì mọi việc đều có thể thực hiện. Với những bạn muốn định cư tại Mỹ, Ny chỉ muốn khuyên điều này, thời gian đầu rất khó khăn, nhưng khi vượt qua được bạn sẽ thấy xứng đáng với những gì mình cố gắng”.

Ngô Tôn

Tin đọc nhiều

To Top